Làng bánh đa nem Thổ Hà tất bật những ngày cuối năm
(Sóng trẻ) - Càng về những ngày giáp Tết, làng Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) càng nhộn nhịp. Nhiều chuyến hàng được thương lái giao đi, báo hiệu một mùa Tết “ấm” cho bà con làng nghề.
Những đêm không ngủ
Từ xưa tới nay, người dân làng Thổ Hà đã quen với không khí nhộn nhịp làm hàng những ngày cận Tết. Năm nay, tới những ngày cuối cùng của năm, người dân vẫn tất bật làm những mẻ bánh cuối cùng để cung ứng cho thị trường. Những mẻ bánh thay phiên nhau xếp hàng dọc các con ngõ để kịp cung cấp cho nhân dân những ngày tết.
Nguyên liệu chính để làm ra bánh đa nem Thổ Hà là gạo nếp. Gạo nếp phải được chọn từ loại gạo tốt, không lẫn tạp chất để vo sạch, ngâm mềm và xay thành bột mịn. Sau khi pha bột với nước đúng tỉ lệ, người thợ sẽ tráng bánh và phơi bánh cho đến khi khô giòn. Để làm ra những mẻ bánh đa nem không cầu kì khâu công đoạn nhưng cần bỏ nhiều công sức. Bởi lẽ, để kịp mẻ phơi trời sáng người dân làng nghề phải thức trắng đêm bên bếp lửa. Không chỉ làm mẻ đêm, những ngày cận Tết, bánh được sản xuất ra liên tục.
Anh Nguyễn Văn Dũng - người dân làng nghề chia sẻ: “Mỗi mẻ bánh nếu được nắng thì phơi 2 ngày đã có thể đóng gói và giao đi. May mắn năm nay gần Tết nắng nhiều, không bị mưa lâu nên làm hàng cũng đỡ hơn”.
Không khó để bắt gặp những mảng khói nghi ngút trên những mái ngói, hương thơm của bột len lỏi khắp những con ngõ nhỏ trong làng Thổ Hà những ngày này. Đây cũng là nét đặc trưng vô cùng đặc biệt của làng nghề cổ, khiến nhiều du khách yêu thích.
Niềm vui làng nghề
Năm nay, lượng tiêu thụ bánh đa nem nhiều hơn so với năm 2024. Trong dịp cận Tết, trung bình mỗi hộ sản xuất tăng thêm 100kg gạo so với những ngày trong năm. Với hơn 600 hộ dân làng nghề, mỗi ngày tại đây cung ứng khoảng hơn 3 tấn bánh đa nem cho thị trường, phân phối tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.
Anh Cáp Trọng Dũng gắn bó với nghề làm bánh đa hơn 20 năm chia sẻ: “Tuy kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng năm nay hàng đi được nhiều hơn một chút, người làm nghề chúng tôi cũng phấn khởi đón Tết”.
Với lịch sử hình thành lâu đời và quá trình gìn giữ, phát triển hàng trăm năm, nơi đây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019. Nghề làm bánh đa nem Thổ Hà không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương mà còn góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
Trải qua hàng thập kỷ, thế nhưng bánh đa nem Thổ Hà vẫn giữ nguyên vẹn độ thơm dẻo của bánh truyền thống. Những “chiếc áo” của nem cuốn, nem rán ngày Tết làng Thổ Hà mộc mạc, giản dị và đong đầy tình cảm của người dân làng nghề bên dòng sông Cầu luôn tự hào có mặt trong gian bếp của mọi nhà.