(Sóng trẻ) - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tại thủ phủ hoa Xuân Quan (Hưng Yên), các nhà vườn đã bắt đầu trưng bày hàng vạn chậu hoa rực rỡ để phục vụ khách tham quan và người mua sắm.
Chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 15km về phía Đông Nam, nằm nép mình bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, làng hoa cây cảnh Xuân Quan từ lâu đã được biết đến là nơi có mùa xuân "thức giấc" sớm nhất. Những ngày giáp Tết, cả làng như khoác lên mình tấm áo rực rỡ với muôn vàn sắc hoa đua nở, từ đào, quất đến cúc, trạng nguyên, thu hút đông đảo thương lái và người dân tìm về mua sắm, thưởng ngoạn.
Được mệnh danh là “siêu thị hoa” lớn bậc nhất khu vực, nơi đây không chỉ là vựa cung cấp hoa và cây cảnh khổng lồ cho cả nước, mà còn là điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn mỗi dịp Tết đến xuân về. Những ngày này, khi gió đông còn se lạnh, cả vùng đất bãi đã bừng tỉnh bởi hàng vạn sắc hoa đua nở, tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ, báo hiệu một mùa Tết ấm no đang rục rịch gõ cửa từng nhà.
Cổng chào làng hoa và cây cảnh Xuân Quan những ngày gần Tết luôn rộng mở đón khách thập phương. Dù chưa bước vào đợt cao điểm nhất, nhưng lưu lượng người và xe ra vào mua bán đã tăng đáng kể, báo hiệu một vụ mùa sôi động đang dần bắt đầu. (Ảnh: Nhật Linh)Ngay khi bước vào làng là nhà một nhà vườn lớn chuyên về hoa treo dạ yến thảo của gia đình chị Thu anh Quyết, họ phấn khởi cho biết năm nay lượng đơn đặt hàng rất khả quan. “Khác với mọi năm, năm nay khách đặt hàng từ rất sớm để trang trí tổng kết năm. Nhà tôi vừa xuất xong một đơn hơn 500 chậu hoa treo cho một khu đô thị tại Hà Nội, giờ đang đóng tiếp hàng cho khách tỉnh”, chị Thu chia sẻ. (Ảnh: Nhật Linh)Các nhà vườn khác tại đây cũng đang sở hữu diện tích canh tác lớn với đa dạng loại hoa. Nổi bật nhất là những thảm hoa Trạng Nguyên đỏ rực trải dài hòa quyện cùng sắc xuân rộn ràng. Đây là loại cây được các cơ quan, trường học và doanh nghiệp ưa chuộng đặt hàng số lượng lớn để trang trí tiểu cảnh chào mừng năm mới. (Ảnh: Nhật Linh)Đối với các loại cây công trình, cây thế kích thước lớn hoặc các đơn hàng sỉ đi tỉnh xa, xe cẩu và xe tải thùng được huy động liên tục. (Ảnh: Nhật Linh)Công đoạn chăm sóc nước rút vô cùng quan trọng. Bà Nguyễn Thị Lành, một người làm vườn lâu năm chia sẻ: “Thời tiết năm nay khá thuận lợi nhưng chúng tôi không dám lơ là. Việc tưới tắm, bón phân phải canh chuẩn từng giờ để hoa nở đúng dịp Tết, màu sắc phải thắm và bền cây thì khách mới ưng”. (Ảnh: Nhật Linh)Nụ cười rạng rỡ của người làm vườn bên những luống cúc đang độ ngậm nụ. Dù vất vả, niềm vui được mùa và kỳ vọng vào một cái Tết ấm no luôn hiện hữu trên gương mặt người lao động. (Ảnh: Nhật Linh)Càng về trưa, không khí giao thương càng trở nên nhộn nhịp. Không chỉ có thương lái bán buôn, nhiều người dân từ các tỉnh lân cận cũng đánh xe về tận vườn để chọn hoa. (Ảnh: Nhật Linh)Bên cạnh các loại hoa công trình, hoa thảm giá bình dân, các nhà vườn Xuân Quan cũng đầu tư mạnh vào dòng hoa cao cấp như Lan Hồ Điệp. Những giàn lan công nghệ cao được chăm sóc trong nhà kính đang khoe sắc rực rỡ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu biếu tặng sang trọng. (Ảnh: Nhật Linh)Với những người dân sống gần làng hoa, niềm vui những ngày này là được tự mình đánh xe máy ra đầu làng ngắm hoa. Họ tỉ mẩn chọn từng chậu ưng ý nhất rồi tự chở về nhà. Những chuyến xe máy “cõng” mùa xuân về ngõ xóm tạo nên nét đặc trưng rất riêng của vùng ven đô ngày giáp Tết. (Ảnh: Nhật Linh)Tranh thủ thời gian rảnh, chị Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành Thủy lợi, nhờ am hiểu đặc tính về đất, nước và quá trình sinh trưởng của cây trồng, đã không quản ngại quãng đường từ nội thành Hà Nội về Hưng Yên để “săn” hoa sớm. Theo chị, mua hoa trực tiếp tại vườn vào thời điểm này là lý tưởng nhất: “Vừa được ngắm nghía thoải mái không phải chen chúc, giá lại ‘mềm’ hơn, mà quan trọng là được chủ vườn tư vấn kỹ càng cách chăm sóc để hoa bền màu, chơi được lâu”. (Ảnh: Nhật Linh)
Sự sôi động tại các vựa hoa lớn như Xuân Quan (Hưng Yên) thời điểm này là tín hiệu tích cực cho thị trường cây cảnh dịp Tết Nguyên đán năm nay. Việc các nhà vườn chủ động nắm bắt thị hiếu, kết hợp linh hoạt giữa sản xuất thương mại và mở cửa đón khách tham quan đã tạo nên sức hút kép cho làng nghề. Với sức mua tăng dần đều và thời tiết ủng hộ, người trồng hoa Hưng Yên đang kỳ vọng vào một mùa vụ thắng lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương trong những ngày cuối năm. Qua đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, làng hoa ven đô còn khẳng định vị thế là điểm đến du lịch, trải nghiệm văn hóa sinh vật cảnh hấp dẫn của miền Bắc trước thềm năm mới.
(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách
(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9.
(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.