Lớp võ miễn phí của võ sư chuyển giới

(Sóng trẻ) -  Giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh, có một lớp võ miễn phí dành cho phụ nữ được đều đặn diễn ra thứ 6 hằng tuần tại số 7, phường Bàn Cờ. Lớp do cô Nguyễn Võ Nguyên Mi - một võ sư chuyển giới nữ, đạt 8 Đẳng Liên đoàn Võ cổ truyền Thế giới tổ chức. 

 “Không làm thì thôi, đã làm là làm tới khi không còn tiền”

Năm 2019, cô Nguyễn Võ Uyên Mi nhận thấy tình trạng quấy rối tình dục phụ nữ ngày càng gia tăng. Với mong muốn làm một điều thiết thực cho cộng động từ kiến thức võ có được, cô quyết định lập nên một lớp võ miễn phí dành cho phụ nữ, với mong muốn giúp họ tự bảo vệ bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ về lý do tại sao lớp võ không thu tiền từ học viên, cô Uyên Mi cho biết: “Đóng học phí thì nó là một trong những cái rào cản để cho mọi người khó tới, đã không làm thì thôi, mà làm thì làm cho tới không có tiền luôn”.

Trong mỗi giờ học, cô Mi luôn quan sát và sửa từng động tác cho các học viên. (Ảnh: Quốc Toàn)
Trong mỗi giờ học, cô Mi luôn quan sát và sửa từng động tác cho các học viên. (Ảnh: Quốc Toàn)

 

Mỗi buổi học, các học viên sẽ được học về tâm lý chiến đấu, cách giữ bình tĩnh để tìm cách giải quyết phù hợp trong tình huống nguy hiểm và chia cặp để thực hành những đoàn thế võ.

Lớp học thu hút đa dạng các đối tượng từ sinh viên, người đi làm đến phụ nữ lớn tuổi. (Ảnh: Quốc Toàn)
Lớp học thu hút đa dạng các đối tượng từ sinh viên, người đi làm đến phụ nữ lớn tuổi. (Ảnh: Quốc Toàn)

Tự chi trả tiền thuê lớp học 

Duy trì lớp học suốt nhiều năm không hề dễ dàng. Sau nhiều lần phải đổi địa điểm, thậm chí từng dạy trên sân thượng, cô Mi đã thuê một phòng tập nhảy để đảm bảo không gian ổn định cho học viên. Chi phí thuê phòng được cô trích từ công việc chuyên gia phong thủy - nghề tay trái giúp cô có thể tiếp tục hành trình trao truyền võ học của mình.

 “Mình dạy để giúp đỡ một phần cho xã hội”, cô Mi thổ lộ. (Ảnh: Quốc Toàn)
“Mình dạy để giúp đỡ một phần cho xã hội”, cô Mi thổ lộ. (Ảnh: Quốc Toàn)

Phan Trần Tố Nga, một học viên mới của lớp, vẫn còn đôi chút lúng túng với các động tác. Thế nhưng, nhờ sự hướng dẫn tận tình của cô Mi cùng sự hỗ trợ chân thành từ các học viên khác, chị tiến bộ từng ngày. Ánh mắt chị ánh lên niềm vui khi kể: “Chị thật sự biết ơn cô Mi, cô không chỉ dạy võ mà còn truyền cảm hứng về sự mạnh mẽ và nội lực của phụ nữ. Lớp võ của cô rất ý nghĩa, giúp nhiều phụ nữ như chị cảm thấy an toàn và tự tin hơn”.

Trong tương lai, cô Mi dự định trang bị thêm dụng cụ tập luyện để nâng cao chất lượng buổi học. Với cô, võ thuật không chỉ là kỹ năng tự vệ mà còn là cách phụ nữ học cách yêu thương, bảo vệ và tin tưởng chính bản thân mình.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật2 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, thí sinh trên cả nước có mặt tại các điểm trường, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với môn Ngữ Văn. Đây là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN