Năm hòn đảo Thái Bình Dương bị nước biển nhấn chìm

(Sóng trẻ)-Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, 5 hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương đã biến mất do mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển.

Quần đảo Solomon, nằm khoảng 1.000 dặm về phía đông bắc của Australia, là một quốc gia được tạo thành từ hàng trăm hòn đảo với dân số khoảng 640.000 người.

Những hòn đảo bị biến mất (thuộc quần đảo Solomon) là nơi không có sự sinh sống của con người. Bên cạnh đó, sáu hòn đảo khác được tìm thấy đã chìm dưới biển sâu. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là chứng thực khoa học đầu tiên về tác động của biến đổi khí hậu trên bờ biển Thái Bình Dương.

5aeef7c43__89649691_89649690.jpg
Vị trí quần đảo Solomon

Một nghiên cứu đã tiến hành quan sát 33 hòn đảo dựa vào hình ảnh trên không và vệ tinh từ năm 1947-2014, kết hợp với cái nhìn sâu sắc về lịch sử và kiến thức địa phương. Nghiên cứu chỉ ra, trong hai thập kỷ qua, mực nước biển đã tăng lên nhiều với 10mm mỗi năm. Năm hòn đảo biến mất đều là các đảo san hô có thảm thực vật phong phú lên đến 5 hecta. 

Một trong sáu hòn đảo đang bị xói mòn mạnh là Đảo Nuatambu, nơi cư trú của 25 gia đình. Các nghiên cứu công bố, đã mất đi 11 ngôi nhà và một nửa diện tích có thể ở kể từ năm 2011.

Các nhà khoa học cũng cho biết nghiên cứu là xác nhận khoa học đầu tiên về “vô số những sự việc gắn liền với những tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu trên bờ biển và đối với người dân vùng Thái Bình Dương".

5aeef7c43__89649696_64e50834ed404335ad1efd79686949ec.jpg
Nghiên cứu cho thấy việc đường bờ biển bị xói mòn ở quần đảo Solomon đã diễn ra được gần 70 năm

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng ngập lụt không chỉ do mực nước biển dâng mà còn do tình trạng bờ biển sói mòn với tốc độ khủng khiếp do sóng đập và do sự xâm phạm vượt ngưỡng của con người vào tự nhiên.

Một số cộng đồng dân cư đã thích nghi với các điều kiện mới thay đổi. nhiều người dân đảo Nuatambu đã di chuyển đến một đảo núi lửa lân cận cao hơn để sinh sống. Những người khác thì buộc phải di chuyển đến đảo Nararo.
Một trong số họ, ông Sirilo Sutaroti (94 tuổi), nói với các nhà nghiên cứu: "Nước biển đã bắt đầu dâng tới đất liền, buộc chúng tôi phải di chuyển lên đỉnh đồi và xây dựng lại ngôi làng của chúng tôi ở nơi cách xa biển".

Nguồn: BBC
Dịch: Thanh Thủy - BCĐPTK33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN