Năm hòn đảo Thái Bình Dương bị nước biển nhấn chìm

(Sóng trẻ)-Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, 5 hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương đã biến mất do mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển.

Quần đảo Solomon, nằm khoảng 1.000 dặm về phía đông bắc của Australia, là một quốc gia được tạo thành từ hàng trăm hòn đảo với dân số khoảng 640.000 người.

Những hòn đảo bị biến mất (thuộc quần đảo Solomon) là nơi không có sự sinh sống của con người. Bên cạnh đó, sáu hòn đảo khác được tìm thấy đã chìm dưới biển sâu. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là chứng thực khoa học đầu tiên về tác động của biến đổi khí hậu trên bờ biển Thái Bình Dương.

5aeef7c43__89649691_89649690.jpg
Vị trí quần đảo Solomon

Một nghiên cứu đã tiến hành quan sát 33 hòn đảo dựa vào hình ảnh trên không và vệ tinh từ năm 1947-2014, kết hợp với cái nhìn sâu sắc về lịch sử và kiến thức địa phương. Nghiên cứu chỉ ra, trong hai thập kỷ qua, mực nước biển đã tăng lên nhiều với 10mm mỗi năm. Năm hòn đảo biến mất đều là các đảo san hô có thảm thực vật phong phú lên đến 5 hecta. 

Một trong sáu hòn đảo đang bị xói mòn mạnh là Đảo Nuatambu, nơi cư trú của 25 gia đình. Các nghiên cứu công bố, đã mất đi 11 ngôi nhà và một nửa diện tích có thể ở kể từ năm 2011.

Các nhà khoa học cũng cho biết nghiên cứu là xác nhận khoa học đầu tiên về “vô số những sự việc gắn liền với những tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu trên bờ biển và đối với người dân vùng Thái Bình Dương".

5aeef7c43__89649696_64e50834ed404335ad1efd79686949ec.jpg
Nghiên cứu cho thấy việc đường bờ biển bị xói mòn ở quần đảo Solomon đã diễn ra được gần 70 năm

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng ngập lụt không chỉ do mực nước biển dâng mà còn do tình trạng bờ biển sói mòn với tốc độ khủng khiếp do sóng đập và do sự xâm phạm vượt ngưỡng của con người vào tự nhiên.

Một số cộng đồng dân cư đã thích nghi với các điều kiện mới thay đổi. nhiều người dân đảo Nuatambu đã di chuyển đến một đảo núi lửa lân cận cao hơn để sinh sống. Những người khác thì buộc phải di chuyển đến đảo Nararo.
Một trong số họ, ông Sirilo Sutaroti (94 tuổi), nói với các nhà nghiên cứu: "Nước biển đã bắt đầu dâng tới đất liền, buộc chúng tôi phải di chuyển lên đỉnh đồi và xây dựng lại ngôi làng của chúng tôi ở nơi cách xa biển".

Nguồn: BBC
Dịch: Thanh Thủy - BCĐPTK33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN