Ngôi chùa cổ đứng trước nguy cơ sụp đổ sau gần 700 năm tồn tại Hà Nội

(Sóng trẻ) - Được xây dựng từ năm 1328 chùa Tre (ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đang xuống cấp trầm trọng, khiến nhiều người dân quan ngại đến dâng hương, lễ phật vì sợ chùa sập.

hinh-anh-ngoi-chua-xuong-cap.JPG
Chùa Tre nay đã xuống cấp

 

Chùa Tre (hay còn gọi là Diễn Phúc Tự) nằm ở thôn Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), được xây dựng vào thời Trần, đến nay đã gần 700 năm tuổi. Các hình chạm khắc hoa dây, hình rồng đều mang nét đặc trưng nghệ thuật từ thời Lý -Trần.

hinh-anh-cong-chua.JPG
Cổng Chùa Tre

Phía bên ngoài cổng chùa được xây dựng khang trang với 3 chữ Hán “Diễm Phúc Tự” trái ngược hoàn toàn với khung cảnh ngôi chùa sập xệ bên trong.

hinh-anh-mai-ngoi-bi-thung.JPG
Mái ngói Chùa Tre thủng nhiều chỗ

Nhiều năm trở lại đây, ngôi chùa có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, mái ngói vỡ vụn, thủng nhiều chỗ, tường nhà nhiều vết nứt, mạch vôi vữa vỡ, cột nhà, cửa gỗ bị mối mọt đục khoét.

hinh-anh-cot-nha-bi-moi-duc.JPG
Cột nhà bị mối đục

Theo ghi nhận của phóng viên, ngôi chùa xuống cấp từ năm 2017, các hạng mục xuống cấp trầm trọng, rêu phong mọc um tùm. Ngôi chùa gần 700 tuổi nhưng không được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia do những sắc phong đã bị mất từ lâu. 

hinh-anh-bia-tuong-moc-reu.JPG
Bia tượng mọc rong rêu

"Phần mái ngói của ngôi chùa bị hư hỏng nặng nề. Trụ bằng gỗ mục nát, rỗng bên trong, người dân không ai dám vào để thắp hương vì sợ sập. Tôi cũng không dám vào thắp hương nếu ở ngoài không có người", trụ trì Thích Đàm Vinh chia sẻ. 

hinh-anh-mai-ngoi-lo-thien.JPG
Mái ngói hư hỏng nặng, lộ thiên 

Mái ngói ngôi chùa đã bị hư hỏng nặng, không ít vị trí đã vỡ, thậm chí lộ thiên. Mưa nhiều, mái dột, khiến cho một số pho tượng gỗ bị ẩm mốc, mục nát.

hinh-anh-canh-bao-tai-chua.JPG
Biển cảnh báo tại chùa

Hiện nay nhà chùa cũng đã phải treo biển cảnh báo nguy hiểm mưa bão tại chùa để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như du khách đến chùa dâng hương.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN