Người kiến tạo giá trị tinh thần làng Đa Sỹ

(Sóng trẻ)  - Làng Đa Sỹ xưa nay, không chỉ nổi tiếng với nghề rèn truyền thống mà còn là mảnh đất sản sinh ra những con người học giỏi, tài cao. Trải qua một nghìn năm biến đổi, mảnh đất ấy vẫn bình yên bên cạnh dòng Nhuệ Giang hiền hòa, sản sinh và nuôi dưỡng những con người hết lòng với quê hương. Trong đó có Cụ Huyền Khê Trịnh Quốc Hoàn .

Nhìn dáng dấp và phong thái ung dung của ông, ít ai biết được ông Trịnh Quốc Hoàn năm nay sắp tròn 80 tuổi. Tuy mái tóc đã bạc, khuôn mặt đã hằn lên những dấu vết của năm tháng nhưng điều đó không làm tắt đi niềm đam mê với văn chương thơ phú sẵn chảy trong con người ông. Và dường như, chính niềm đam mê với chữ nghĩa, văn chương là sức mạnh giúp ông sống vui, sống khỏe. 

82e087b7a_da_sy_1.png 

Ông Trịnh Quốc Hoàn: “Tôi viết cuốn sách này để trả nghĩa cho làng, nơi tôi đã cho tôi cuộc sống....”

Liều thuốc tinh thần quý giá nhất mỗi ngày với ông chính là được cùng những người bạn già chuyện trò, thăm thú lại những cảnh trí trong vùng, ôn lại những câu chuyện của làng xưa. Ông say sưa, hết mình với từng câu chuyện bằng cả tình yêu, sự gắn bó với mảnh đất sinh thành. Tình yêu làng, lòng nặng nợ với hồn vía tiên tổ khiến ông lấy bút danh là Huyền Khê và chắp bút viết nên cuốn sách cho làng với cái tên giản dị” Lại...việc làng”. Cuốn sách được xuất bản và được mọi người yêu mến đón nhận đối với ông như một niềm vui lớn lao lúc tuổi già.

 910251d83_da_sy_2.jpg

Cuốn sách “ Lại ..việc làng” được mọi người yêu mến đón nhận

Ông Hoàn năm nay đã ở cái tuổi đã gần đất xa trời, thế nhưng ông vẫn miệt mài sống hết lòng với tình yêu nơi chôn rau cắt rốn. Từng triết lý nhà Phật thấm nhuần trong tư tưởng khiến ông luôn giữ được tinh thần mẫn tuệ và lạc quan vượt qua những căn bệnh của tuổi già.

Mỗi ngày, ông luôn sống khỏe với một tinh thần lạc quan, nhâm nhi tách trà nóng cùng câu chuyện hàn huyên bên những người bạn, trên khuôn mặt ông luôn hiện lên những những niềm tin và nụ cười rạng rỡ. Những niềm vui, sự lạc quan ấy rồi sẽ được hiện lên trong từng nét bút của ông. Tuổi già sẽ có là gì đâu khi con người ta biết sống hết mình để chạy đua với thời gian.
 
a0ce91612_da_sy_3.png

Ông Trịnh Quốc Hoàn (ngồi giữa) cùng những người bạn già hàn huyên câu chuyện về Làng

Cuộc sống là dòng chảy không ngừng giống như ông vẫn bảo “ Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn, nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”,thế nên phải sống hết mình, sống với những niềm vui và công việc có ích. Làng Đa Sỹ nay mai sẽ đổi khác theo thời gian, nhưng những giá trị quý báu của làng sẽ mãi được lưu giữ trong từng trang sách của ông.

                                                                             Nguyễn Thị Lưu
                                                                             Lớp Báo in K.32B
Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN