Thành Cổ Loa – khu di tích đang bị xâm hại

(Sóng trẻ) - Những hình vẽ bậy, những vết khắc trên cây xuất hiện khắp nơi đang làm khu di tích Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) “xấu xí” hơn trong mắt du khách. Đã đến lúc, cần phải thắt chặt quản lý hơn để bảo vệ khu di tích cổ này.

Cổ Loa là khu di tích cấp quốc gia, cần phải được quản lý và bảo tồn cẩn thận. Tuy nhiên, khu di tích, đặc biệt là khu vực giếng ngọc đang bị xâm hại mà “thủ phạm” không ai khác lại chính là những bạn trẻ đến tham quan.

Những chiếc ghế gỗ của khu vực giếng ngọc bị viết bậy, vẽ bậy rất nhiều. Nội dung thì cũng “muôn hình vạn trạng”. Từ nội dung bạn bè, yêu đương đến cả những lời lẽ rất thô tục và bậy bạ. Không khó để bắt gặp những chiếc ghế như vậy. Những chiếc ghế dày đặc vết bút xóa, làm xấu đi hình ảnh của khu di tích.

                    1203103e4_co_loa_1.jpg

                                                   Những chiếc ghế chẳng chịt vết bút xóa

Vẽ trên ghế thì có thể bị xóa do hoặc bị người khác… vẽ lên, do đó, các bạn trẻ muốn thể hiện những gì… “sâu  đậm” thì có phương pháp độc đáo hơn, đó là khắc lên thân cây. Những vết khắc rất to, rất sâu trên những thân cây già cỗi thật sự là một lời cảnh báo về sự xâm hại khu di tích. Các bạn trẻ mặc nhiên không để ý đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia, tất cả cùng … khắc. Từ những chiếc chìa khóa, móc khóa rồi thậm chí là cả những con dao nhỏ cũng đều được trưng dụng làm dụng cụ để … khắc.

                    1204c916f_co_loa_2.jpg

                                             Khắc lên than cây – thú vui mới của giới trẻ

Thậm chí, ngay cả bia đá kỉ niệm cây đa do Nguyên tổng bí thư Đỗ Mười trồng cũng bị xâm hại. Chiếc bia đã kỷ niệm bị vỡ và không khó để nhận ra những vết bút xóa màu trắng ở trên. Một phần của khu di tích, một nhân chứng cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với giá trị tinh thần cũng bị phá hoại không thương tiếc. Không biết rồi đây, khu di tích này sẽ còn bị phá hoạt như thế nào?

                  12045fccd_co_loa_3.jpg

                                                     Bia đá kỉ niệm cùng chung số phận

Cổ Loa là một khu di tích có tầm quan trọng trong lịch sử dân tộc. Tình trạng xâm hại khu di tích cần phải được nhìn nhận và xử lý triệt để. Hãy trả lại cho thành cổ giá trị vốn có của nó để những du khách, dù trong hay nài nước, cũng sẽ không phải nhăn trán mỗi khi bắt gặp những hình ảnh phản cảm như trên.

Bùi Văn Đông
Báo mạng điện tử K29

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN