Triển lãm tranh “ Vọng”: Hoài niệm những nét xưa cũ của Việt Nam

(Sóng trẻ) - Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm than chì với gam màu chủ đạo là đen trắng, khơi gợi lại ký ức về một Việt Nam hơn 30 trước. Tác giả của các bức tranh này là họa sỹ Đỗ Duy Minh, người từng sống xa cách quê hương suốt 35 năm.

Triển lãm kéo dài từ 1/12- 7/12/2014. Đây là lần đầu tiên Đỗ Duy Minh tổ chức triển lãm ở Việt Nam sau 35 năm sống nơi đất khách quê người ở Canada từ 1979. Trước đây, khi còn ở Việt Nam, ông thường vẽ tranh biếm hoạ cho báo Văn nghệ. Đặc biệt, ông cũng từng giành được nhiều giải về hội hoạ trong nước, được nhiều người trong giới đánh giá cao.

c77cbdc31_do_duy_minh.jpg
Hoạ sĩ Đỗ Duy Minh

Nỗi nhớ quê hương luôn vọng trong ông. Vì vậy, những hình ảnh quê xưa với căn nhà ngói lợp, cây đa, góc phố, cô gái lái đò, chít khăn mỏ quạ đã hằn vào ký ức, xăm vào tim. Để rồi chỉ trong 2 tháng, Đỗ Duy Minh đã cho ra đời 30 bức tranh thấm đẫm nỗi nhớ về một Việt Nam xưa cũ. 

Ông Minh chia sẻ: “30 bức tranh bằng giấy tôi mang về, tưởng nhẹ mà tôi thấy nặng lắm vì đó là cả mộtquê hương”. Đối với ông, nỗi nhớ đó đã kết tinh thành 30 bức tranh bằng chì trưng bày trong buổi triển lãm "Vọng".

c77cbdc31_20141201_170548.jpg
Một góc của triển lãm “ Vọng”

c77cbdc31_tranh_minh.jpg
Một số tranh trong chùm tranh “ vọng” của Đỗ Duy Minh

Không phải đa sắc như nhiều tranh khác, các bức tranh trong triển lãm chỉ với 2 màu đen và trắng của bút chì và than đã tạo ấn tượng cho sâu đậm cho mọi người đặc biệt là những người lớn tuổi. Ông Nguyễn Văn Ninh, một người dân đã 70 năm gắn bó với Hà Nội chia sẻ: “Đơn giản mà đẹp. Tôi rất thích các bức tranh này vì nó như tái hiện lại không gian của cả chặng đường tôi đã đi qua trong đời”.

 Tác giả của buổi triển lãm tâm sự: “Màu chỉ để đánh lừa người ta. Màu rất đẹp nhưng sẽ quên rất nhanh nhưng chì thì càng xem càng ngấm”. Với họa sỹ Duy Minh, dường như chỉ có gam màu đen trắng mới đủ sức gợi hoài niệm về một thời đã qua.  

Có mặt tại buổi triển lãm, Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói: “Tôi nghe đâu đây rất nhiều điều đã biến mất khỏi thành phố của chúng ta đã trở về và nó đang phục hồi điều gì đó”.  

Một vòng quanh triển lãm, ta như tìm lại những điều tưởng đã mất. Kí ức trở về, dội về trong ta. Đồng thời, nó cũng nhẹ nhàng nhắc nhở thế hệ trẻ: Đừng quên quá khứ, quê hương dù ta có đi đâu. Hãy giữ nó trong tim, yêu đến tận cùng như hoạ sĩ Đỗ Duy Minh.

Bùi Thu Trang
Báo mạng điện tử K33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN