Con phố 45m giữa lòng phố cổ

(Sóng trẻ)-Nhắc đến phố cổ Hà Nội, mọi người sẽ nghĩ ngay đến 36 phố phường, Hàng Ngang,  Hàng Bạc, Hàng Hàng Đào,… hay những quán ăn nổi tiếng như phở Gánh, xôi Yến. Ít ai lại liên tưởng đến con phố nhỏ dài vỏn vẹn 45m nằm lọt thỏm giữa phố Cầu Gỗ và Đinh Tiên Hoàng.

Con phố nhỏ giữa lòng Hà Nội

Chắc chắn, nếu không phải người Hà Nội gốc, thật khó để biết được con phố mang tên Hồ Hoàn Kiếm. Có thể, nhiều người đã từng ăn những bát nộm nn đến lạ kỳ ở đây vài lần, hay tiện đường đi tắt sang phố Cầu Gỗ. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nghĩ đây là một con ngõ nhỏ nối liền phố Cầu Gỗ và Đinh Tiên Hoàng.

83db83c2a_d755b63c639d28a7dccc74a10074f47e_trang_23433.jpg

Hình ảnh đoạn giao giữa phố Hồ Hoàn Kiếm với phố Đinh Tiên Hoàng. 

Bạn Hoàng Bách, khách quen của quán nộm cho biết :”Quán nộm này được bạn bè giới thiệu. Tuy nhiên, hôm đầu tiên, mình không thể nào tìm được phố Đinh Tiên Hoàng. Mình cũng có đi qua nó nhưng chỉ nghĩ là con ngõ vì quá ngắn, một lúc sau, khi để ý nhìn bảng tên và hỏi người dân xung quanh mới nhận ra.”

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài 45m, một đầu giao với phố Đinh Tiên Hoàng, một đầu với Cầu Gỗ. Ở thời kỳ Pháp thuộc nó có tên là Philharmonique (nghĩa là phố Hội Nhạc). Bởi lẽ, vào thời điểm lúc ấy, trên con phố Philharmonique tập trung nhiều nhất các rạp chiếu bóng, điểm ca nhạc giải trí của Hà Nội. Sau năm 1945 phố đã được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm (nay thuộc phường Hàng Bạc - quận Hoàn Kiếm).

Chính vì chỉ có 45m nên con phố nhỏ này chỉ gồm hơn chục nhà, chia thành 2 dãy. Tuy nhiên, chỉ có một bên mang số nhà thuộc phố Hồ Hoàn Kiếm, các nhà còn lại lấy số thuộc phố Cầu Gỗ hoặc phố Đinh Tiên Hoàng.

Không gian ẩm thực đậm chất phố cổ

Không chỉ có những ngôi nhà mang đậm kiến trúc Pháp do lịch sử để lại, phố Hồ Hoàn Kiếm còn là nơi hội tụ ẩm thực phố cổ. Trên con phố dài chưa đầy 45m, có đến 6 quán ăn. Hầu hết các quán ăn ở đây đều bán những món đặc trưng của người Hà Nội như phở cuốn, nem và bánh bột lọc. Đặc biệt, món nộm ở đây được liệt vào danh sách những quán nộm nn nhất Hà Nội.

83db83c2a_nhungdieuthuviveconphongannhathanoi.jpg

Nộm, thứ quà đặc sản của con phố 45m.

Bạn Thanh, học sinh trường phổ thông Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nộm ở phố Hồ Hoàn Kiếm rất nn, đầy đặn, nài đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm còn có rất nhiều thịt bò: thịt bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát mỏng, gân bò, mề quay, gan sấy…phong phú. Khi thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng thứ nước trộn chua ngọt rất vừa miệng.”

Đồng quan điểm với bạn Thanh, bác Hoàng Long, 56 tuổi, người dân quận Hoàn Kiếm cho biết: “Người Hà Nội gốc chúng tôi có mấy địa điểm để ăn nn, phở thì ra Bát Đàn, bún chả thì Hàng Quạt, còn nộm thì ở phố Hồ Hoàn Kiếm.”


Con phố 45m giữa lòng phố cổ.

Hoàng Phong - BCĐPT33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN