Khi sinh viên báo chí bước vào “sân chơi” content creator
(Sóng trẻ) - Giữa làn sóng bùng nổ của mạng xã hội, ngày càng nhiều sinh viên ngành báo chí lựa chọn bước ra khỏi khuôn khổ giảng đường để thử sức với vai trò content creator. Trong số đó, câu chuyện của bạn Đỗ Quỳnh Hương, sinh viên năm ba chuyên ngành Báo mạng điện tử, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một ví dụ tiêu biểu cho sự giao thoa giữa nghề báo và việc sáng tạo nội dung số.
Sở hữu kênh TikTok với gần 230.000 người theo dõi cùng nhiều video đạt hàng triệu lượt xem, Quỳnh Hương gây ấn tượng với những nội dung giải trí mang màu sắc hài hước, gần gũi. Ít ai biết rằng, phía sau những clip ngắn vài chục giây là cả một quá trình lên ý tưởng, xây dựng kịch bản và chọn cách thể hiện những kỹ năng mà Hương đang được đào tạo bài bản trên giảng đường.
“Ban đầu mình chỉ làm video cho vui, nhưng càng làm càng thấy những gì học trên lớp thực sự giúp ích rất nhiều”, Quỳnh Hương chia sẻ. Theo Hương, từ kỹ năng viết kịch bản, cách dẫn dắt câu chuyện đến việc tạo cao trào trong nội dung, tất cả đều góp phần khiến video trở nên hấp dẫn và giữ chân người xem tốt hơn.
Không chỉ áp dụng kiến thức báo chí vào việc sáng tạo nội dung, Quỳnh Hương còn học được cách nhìn nhận công chúng từ chính trải nghiệm làm creator. Bạn Quỳnh Hương tâm sự: “Khi mình đăng video, mình sẽ quan sát phản hồi của người xem: họ thích gì, họ dừng lại ở đâu, vì sao họ chia sẻ clip. Điều đó giúp mình hiểu hơn về tâm lý công chúng - điều rất quan trọng với một người làm báo sau này”.
Tuy nhiên, hành trình “hai vai” không hề dễ dàng. Là sinh viên năm ba với lịch học và bài tập chuyên ngành dày đặc, Quỳnh Hương nhiều lần phải đối mặt với áp lực thời gian, Quỳnh Hương bộc bạch: “Có những lúc mình vừa phải hoàn thành bài tập lớn, vừa cố gắng duy trì lịch đăng video. Nếu không sắp xếp tốt, rất dễ bị quá tải”.
Để cân bằng, nữ sinh báo chí lựa chọn cách lên kế hoạch cụ thể cho từng tuần, tận dụng những khoảng thời gian rảnh để quay và dựng nội dung. Với Hương, sự kỷ luật là yếu tố quan trọng giúp duy trì cả việc học lẫn hoạt động sáng tạo.
Một điểm đáng chú ý là dù theo đuổi nội dung giải trí, Quỳnh Hương vẫn đặt ra những nguyên tắc riêng: “Học báo chí khiến mình ý thức rõ hơn về trách nhiệm nội dung. Mình hạn chế những chủ đề dễ gây tranh cãi tiêu cực hoặc hiểu lầm, và luôn cố gắng truyền tải năng lượng tích cực”.
Câu chuyện của Đỗ Quỳnh Hương cho thấy, ranh giới giữa sinh viên báo chí và content creator đang dần được xóa nhòa. Thay vì chỉ học để trở thành nhà báo trong tương lai, nhiều bạn trẻ đã chủ động “thực hành nghề” ngay từ hiện tại, trên chính các nền tảng số.
Sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và trải nghiệm thực tế không chỉ giúp sinh viên không chỉ tạo ra những sản phẩm nội dung chất lượng hơn, mà còn mở ra hướng đi mới trong bối cảnh truyền thông đa nền tảng. Với những sinh viên như Quỳnh Hương, việc vừa học báo chí vừa làm content creator không chỉ là một lựa chọn, mà còn là cách để thích nghi và khẳng định mình trong kỷ nguyên số.


-1756651692.png)