Lạ miệng với những món ăn từ côn trùng
(Sóng Trẻ) - Ở các quốc gia phát triển, việc đưa côn trùng lên bàn ăn dường như vẫn còn khá xa lạ. Nhưng tại Việt Nam, côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn từ rất lâu và được nhiều thực khách yêu thích.
Với nguyên liệu không quá khó tìm, những món ăn côn trùng thực sự dành cho những thực khách mạo hiểm, muốn trải nghiệm những thú vị mới. Với những người đã trải qua thời gian đất nước gặp khó khăn, chắc hẳn họ sẽ không quên được hương vị của những món ăn như: dế chiên giòn, nhộng tằm rang...
Dế sữa chiên giòn
Một trong những món ăn được thực khách lựa chọn nhiều nhất, đó chính là món ăn từ dế. Không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần bỏ phần gai ở chân, cắt bỏ cánh rồi sau đó nặn hết ruột ra, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó có thể chế biến thành nhiều món như: dế chiên giòn, dế cháy tỏi, dế chiên bơ,…
Món dế sữa chiên giòn (Nguồn: Internet)
Đuông dừa tắm mắm
Nhắc đến những món ăn từ côn trùng, chắc chắn không thể không kể đến món đuông dừa tắm mắm. Là một loại sâu của cây dừa, con đuông có hình dáng gần giống với con tằm, nhưng béo và trên thân ít gai hơn. Trước hết phải bắt con đuông thả vào bát rượu trắng để đuông thải ra các chất bẩn. Sau đó thả đuông vào chén nước mắm ớt cay, lấy hết lòng can đảm đưa con sâu dừa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy từ thân con đuông. Chính vì được tìm thấy nhiều ở thân cây dừa nên món ăn này đã trở thành đặc sản của người dân vùng Nam Bộ.
Những con đuông béo ngậy ngọ nguậy trong bát nước mắm ớt cay. (Nguồn: Internet)
Nhộng tằm
Một trong những món ăn chứa nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhộng tằm có vị mặn, ngọt và bùi bùi. Dễ làm và không quá khó kiếm, nhộng tằm thường được rang khô với lá chanh. Món ăn có chút vị mặn của nước mắm, vị bùi bùi của nhộng tằm và mùi thơm phức từ lá chanh, nhộng tằm rang lá chanh thường được dùng kèm với cơm. Món ăn ấy đã trở nên phổ biến trong các gia đình và quán ăn.
Nhộng tằm vàng ươm rang cùng lá chanh. (Nguồn: Internet)
Cà cuống
Cà cuống giờ đây rất hiếm, nài việc để thưởng thức ra, con cà cuống thường được mọi người mua về để làm quà biếu, tặng bạn bè người thân ở xa hay ở nước nài. Người ta thường nói, nếu như không có gia vị đặc biệt cà cuống thì những món bánh cuốn, bún chả, bún thang,… không thể có được hương vị tinh tuý, đặc trưng so với các vùng miền khác. Chỉ có cắt nhỏ một vài miếng cà cuống vào món ăn, lập tức hương vị của món ăn đó dậy mùi thơm đến độ tuyệt vời, khó quên và rất đặc trưng.
Cà cuống – một trong những gia vị đặc sản của người Hà Nội. (Nguồn: Internet)
Hoàn toàn không chứa độc tố và an toàn, những món ăn quen thuộc từ côn trùng của người Việt Nam vẫn luôn là những món ăn vô cùng dân giã, có lợi cho sức khoẻ và được nhiều thực khách ưa thích.
Dương Tú Anh
Lớp Phát thanh K31
Cùng chuyên mục
Bình luận