Những bài ca bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(Sóng trẻ) - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được xem là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với nền âm nhạc Việt Nam với hàng trăm bài hát được công chúng biết đến. 

Ướt mi

“Uớt mi” là ca khúc được sáng tác vào năm 1958 được nhà xuất bản An Phú ấn hành tại Sài Gòn năm 1959. Khi đi học ở Sài Gòn, Trịnh Công Sơn đã tình cờ nghe được giọng ca của cô ca sĩ lúc ấy chỉ mới 16 tuổi – Thanh Thúy.

uot-mi.jpeg
"Uớt mi" là ca khúc đầu tay của Trịnh Công Sơn viết về nữ danh ca Thanh Thúy. (Ảnh: Nhacxua)

Giọng ca trầm buồn và phong cách trình diễn của cô lúc ấy đã để lại cho Trịnh Công Sơn một ấn tượng đặc biệt. Ca khúc “Uớt mi” do Thanh Thúy thể hiện được coi là tác phẩm đầu tiên của Trịnh Công Sơn được công bố chính thức.

Diễm xưa

download-5.jpeg
 "Diễm xưa" là ca khúc quen thuộc đối với người hâm mộ nhạc Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Nhacxua)

"Diễm xưa" là một bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được viết vào năm 1960. Ca khúc “Diễm xưa” được dịch sang nhiều thứ tiếng và đặc biệt bản tiếng Nhật được ca sĩ Khánh Ly trình diễn ở hội chợ Osaka năm 1970 sau đó trở thành một trong 10 bản tình ca hay nhất mọi thời đại của Nhật Bản.

Hạ trắng

“Hạ trắng” được Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1961 lấy cảm hứng từ giấc mơ hoa trắng mùa hạ với mối tình già cảm động. “Hạ trắng” được khán giả biết đến qua sự thể hiện của nhiều ca sĩ nhưng nổi bật nhất có lẽ là qua giọng hát của người bạn tri âm tri kỷ của ông - ca sĩ Khánh Ly.

2411167be2777b4a96c1.jpeg
"Hạ trắng" ra đời từ giấc mơ hoa trắng và mối tình già. (Ảnh: Zingmp3)

Giọng ca ma mị, đầy chất riêng của Khánh Ly đã khắc họa rõ nét được những tiếc nuối, buồn thương, sầu muộn của cuộc đời Trịnh Công Sơn.

 Biển nhớ

“Biển nhớ” là ca khúc trữ tình được Trịnh Công Sơn sáng tác năm 1962 khi ông 23 tuổi. Bài hát đã được nhiều ca sĩ thể hiện thành công nhất là Khánh Ly, Lệ Thu, Hồng Nhung,… “Biển nhớ” là ca khúc kể lại những nỗi lòng của người con trai thương nhớ người yêu đã đi xa.

bien-nho-1.jpeg
"Biển nhớ" là một trong những ca khúc đầu tay của Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Nhạc Việt trước 75)

Có giả thuyết cho rằng câu chuyện trong ca khúc được lấy cảm hứng từ tâm trạng thật của tác giả Trịnh Công Sơn nhiều đêm ngồi trên bãi biển ngồi nhớ thương một người con gái. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN