"Nông nghiệp cho cuộc sống tốt đẹp hơn"

(Sóng trẻ) - Với khát vọng làm nông nghiệp sạch để cho cuộc sống của người tiêu dùng trở nên tốt đẹp hơn, anh Võ Trọng Tín (Bình Định) đã chọn vùng đất Lâm Đồng để gieo lên niềm hy vọng của mình. Nông trại Hopeland - Miền đất hy vọng chính là hạt giống đầu tiên đưa anh đến với quả ngọt.

Đi lên từ đá

Sau thời gian 2 năm học tập tại Nhật Bản về Nông nghiệp bền vững, năm 2012, anh Võ Trọng Tín trở về Việt Nam và chọn vùng đất Lâm Đồng để lập nghiệp. Nói về điều thôi thúc anh triển khai dự án làm rau sạch, anh Tín chia sẻ: “Từ khoảng năm 2010, thị trường nông sản Việt Nam bắt đầu có những sự hỗn loạn, sạch và bẩn, thật và giả lẫn lộn trên thị trường. Tôi nghĩ, không thể để con người và đất đai chết dần chết mòn vì phân bón hóa học và thuốc trừ sâu”. Cũng từ đó mà nông trại Hopeland ra đời với khẩu hiệu “Nông nghiệp cho cuộc sống tốt đẹp hơn”.

280041305_1170233217088606_3118153525112944812_n.jpg
Anh Võ Trọng Tín chia sẻ về quá trình khởi nghiệp với nông trại Hopeland

Năm 2012, anh Tín mua lại một nông trại mà trước đây người ta dùng để trồng hoa tại N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, ấp ủ dự định trồng rau sạch. Vốn là trang trại trồng hoa nên lúc bấy giờ đất ở đây bị ô nhiễm nặng nề bởi phân bón hóa học.

Anh Tín chỉ ra điểm mấu chốt khiến cho quá trình cải tạo đất của anh mất thời gian hơn so với những nơi khác: “Tầng đất nền ở đây rất xấu, bị ô nhiễm, đào xuống nửa mét sẽ thấy toàn đá tím. Không cẩn thận thì chúng ta chỉ canh tác được trong vài năm, không thể bền vững”.

Anh Tín bắt đầu đưa những máy móc đầu tiên vào trong trại để tiến hành cải tạo đất. Bắt đầu lắp đặt hệ thống tưới tiêu để cung cấp độ ẩm, đồng thời sử dụng máy móc để tiến hành cày xới, ủ phân hữu cơ cho toàn bộ 5,5ha đất…

279826706_532134615114176_8224109479426695842_n.jpg
Anh Tín giới thiệu về quá trình cải tạo đất cho Hopeland

Đến năm 2015 nông trại của anh Tín đã có 4 điểm sản xuất với 20 loại sản phẩm khác nhau theo mùa, được trồng theo quy trình và tiêu chuẩn Nhật Bản, dưới sự hướng dẫn của tập đoàn Hopeland Hokkaido.

Suốt ròng rã hơn một năm đầu anh bỏ toàn bộ của cải, công sức ra để vừa cải tạo đất. Có những lúc anh tưởng chừng sẽ bỏ cuộc vì có những miếng đá sỏi lởm chởm ngay trên bề mặt, nửa năm trời chỉ loay hoay với luống đất đó. Với anh đất là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng nông sản, là bầu sữa để nuôi cây. Bằng phương pháp tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, tối ưu hóa hoạt động của vi sinh Vật, nông trại Hopeland đã cho ra đời những luống rau tươi xanh, đảm bảo chuẩn, hữu cơ.

279276616_1175303633302315_1143806275060979580_n.jpg
Những luống rau tươi xanh được sản xuất tại nông trại Hopeland


Khách hàng của Hopeland Việt Nam phần lớn là xuất đi Nhật và người Nhật sinh sống tại Việt Nam chiếm đến hơn 60%. Ngoài ra, sản phẩm của anh phân phối đến các cửa hàng rau sạch và các công ty cung ứng thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hà Nội. Doanh thu mỗi năm của trang trại anh Tín lên đến hơn 5 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động.

Trở thành đối tác của Hopeland được hai năm, anh Vũ Ngọc Anh, quản lý một chuỗi cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Sản phẩm của Hopeland rất được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ngoài chất lượng sản phẩm thì yếu tố có thể truy xuất nguồn gốc ngay trên bao bì là điều làm cho khách hàng tin tưởng và giá cả cũng rất cạnh tranh”. 

Anh Ngọc Anh cho biết thêm, biết đến Hopeland trong một lần anh Tín đến tận cửa hàng để chào hàng, lúc đó chuỗi của anh cửa hàng đầu tiên, Hopeland cũng là một cái tên rất mới nên chúng tôi rất băn khoăn, và không hợp tác. Phải đến cuối năm 2015, khi nông trại anh Tín được chứng nhận an toàn bởi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng thì mới quyết định hợp tác.

Cao nhưng phải bền 

Có được niềm tin từ khách hàng là cả một quá trình thay đổi, thay đổi thổ nhưỡng, thay đổi công nghệ và thay đổi cả tư duy. Anh luôn tâm niệm, sản xuất nông nghiệp thực sự không chỉ có ứng dụng công nghệ cao mà còn phải gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Anh Tín trăn trở: “Trong suốt tám năm qua, kể từ ngày những lát cuốc đầu tiên cuốc lên trên đất nông trại này, tôi luôn đau đáu về việc, tại sao người ta lại để đất chết? Nếu làm như thế thì những thế hệ sau lấy đất đâu mà trồng rau?... Vì bản thân cái nông nghiệp ứng dụng công nghệ không hẳn là tốt cho môi trường, tốt cho thế hệ tương lại nếu làm không đúng và không có tâm”.

278736950_788115025487963_6462770706508316001_n.jpg
Anh Võ Trọng Tín kiểm tra chất lượng đất trước khi gieo hạt

Anh cho biết thêm, theo đuổi mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, anh chấp nhận bỏ ra số vốn lớn để tiếp tục đầu tư hệ thống dụng máy móc tưới tiêu tự động, giám sát nhiệt độ, độ ẩm để phát hiện nguy cơ xấu cung cấp kịp thời cấp dinh dưỡng khi cho đất. Tất cả các loại phân bón hóa học hoặc phân bón có thành phần hóa học đều bị anh loại bỏ khỏi quy trình chăm sóc của nông trại. Nếu trước đây, nông dân phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thì nay, nông dân ở nông trại anh Tín đã được “đứng thẳng” để làm nông.

Việc đứng trên một thị trường phải cạnh tranh với rất nhiều mô hình sản xuất rau sạch, buộc anh Tín và Hopeland phải có những bước đi bên vững, anh Tín chia sẻ: “Phát triển bền vững, không gây ảnh hưởng đến môi trường là việc tôi phải luôn khắc cốt ghi tâm. Nhưng để sống được và đảm bảo sinh kế cho gần 20 lao động của nông trại thì chúng tôi còn phải bền vững trong tâm trí người tiêu dùng, đảm bảo bền vững đầu ra cho sản phẩm”.

Nhớ lại ngày khoảng thời gian đưa những mớ rau đầu tiên đến tay người tiêu dùng, anh Tín kể: “Giữa năm 2013, sau những lần đầu tiên mang sản phẩm đi chào bán ở từng cửa hàng và liên tục nhận về những cái lắc đầu. Sau đó tôi bắt đầu “định danh” và tìm nơi “khai sinh” cho những luống rau của mình, rồi lại phải tìm cách khác để tiếp cận người tiêu dùng”. 

279554464_405440438105380_6624007596672645726_n.jpg
Cà chua của Hopeland chuẩn bị lên kệ hàng.

 

Cũng theo anh Tín, sau quá trình kiểm định, kiểm tra nông trại Hopeland được công nhận là đơn vị sản xuất rau sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cộng thêm cái “mác” rau sản xuất theo công nghệ Nhật nên các cửa hàng thực phẩm sạch và người tiêu dùng đón nhận rất tích cực.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN