Ra mắt sách “Họ và tên: Một lịch sử nhìn từ danh tính người Việt”
(Sóng trẻ) - Sáng 15/1, tại Hà Nội, lễ ra mắt cuốn sách “Họ và tên: Một lịch sử nhìn từ danh tính người Việt” của tác giả Trần Quang Đức thu hút sự quan tâm và đón nhận từ đông đảo độc giả yêu thích lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Sau thành công của hai công trình nghiên cứu “Ngàn năm áo mũ” và “Chuyện trà”, tác giả Trần Quang Đức tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, lịch sử với tác phẩm thứ ba mang tên “Họ và tên: Một lịch sử nhìn từ danh tính người Việt”. Cuốn sách mang đến sự tiếp cận về lịch sử qua một lăng kính mới mẻ, khai thác chiều sâu văn hóa ẩn sau mỗi cái tên của người Việt qua các thời kỳ. Sự kiện ra mắt tác phẩm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả có niềm đam mê và yêu thích những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống.
Dưới góc nhìn chuyên môn, các diễn giả đã chia sẻ về quá trình sưu tầm tư liệu, phương pháp nghiên cứu cũng như cách chuyển tải tri thức hàn lâm thành một tác phẩm gần gũi với công chúng.
Theo tác giả Trần Quang Đức, "Họ và tên: Một lịch sử nhìn từ danh tính người Việt” không chỉ là chuỗi âm thanh dùng để định danh cá nhân mà còn là một trong những sáng tạo bền bỉ nhất của nhân loại. Trải qua hàng nghìn năm, danh xưng ấy liên tục biến đổi, chịu tác động của di cư, biến động chính trị và cả những lựa chọn cá nhân trong từng giai đoạn lịch sử.
Cùng với đó, tác giả nhấn mạnh: “Không có người thuần chủng, một triệu tổ tiên vô danh đã gặp nhau, yêu nhau và để lại một phần di truyền tạo nên hình hài chúng ta ngày hôm nay”. Dựa trên các nghiên cứu và dự án xét nghiệm DNA lớn trên thế giới, ông cho rằng người Việt mang trong mình một “biển gen” phong phú, có sự kết nối sâu rộng với nhiều cộng đồng dân tộc trong khu vực và trên toàn cầu.
Từ những phân tích, tác giả gửi gắm thông điệp về một cách nhìn cởi mở hơn đối với danh tính. Hiểu về lịch sử họ tên không phải để phủ nhận cội nguồn, mà để không bị ràng buộc bởi những ranh giới hẹp, từ đó sống bao dung và thấu cảm hơn với người khác.
Chị Nguyễn Thị Ngọc (độc giả tham dự sự kiện) chia sẻ: “Sau khi đọc xong cuốn sách, mình cảm nhận rằng ‘Họ và tên’ không chỉ là một công trình nghiên cứu khoa học, mà đây giống như một hành trình giúp mỗi người bước ra khỏi cái tôi cá nhân, nhìn thấy mình trong dòng chảy chung của nhân loại”. Với chị Ngọc, đây không chỉ là việc đọc một tác phẩm, mà còn là sự trải nghiệm, học hỏi thêm về một chiều sâu văn hoá đầy ý nghĩa và nhân văn.
Khép lại buổi ra mắt, tác giả Trần Quang Đức trực tiếp giao lưu và giải đáp những thắc mắc của độc giả về cuốn sách. Qua đó, ông mong muốn khẳng định lại giá trị cốt lõi của tác phẩm rằng mỗi cái tên là một “lát cắt” của lịch sử và việc hiểu về tên gọi cũng chính là cách để hiểu sâu hơn về cội nguồn và hành trình phát triển của dân tộc.

-1756651692.png)
-1756652900.png)