Rau hữu cơ – giải pháp an toàn cho người tiêu dùng


(Sóng Trẻ) - Nhiều năm trở lại đây, tình trạng rau quả bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục được phản ánh, khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Cho tới nay, việc giảm thiểu sự tràn lan của các loại rau bẩn vẫn còn là một bài toán khó. Rau hữu cơ xuất hiện như một lời giải mới cho vấn đề nan giải trên.

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng , nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào những mô hình trồng rau sạch , rau an toàn và đặc biệt hơn là những mô hình trồng rau hữu cơ. Hẳn nhiều người đã quen nghe cụm từ “rau sạch”, “rau an toàn”, “rau hữu cơ” nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận thế nào là rau sạch, rau hữu cơ.

Ngay từ khi ra đời, rau hữu cơ đã thu hút được sự quan tâm của các bà nội trợ. Đây là sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe với tiêu chuẩn “5 KHÔNG” : Không bón phân hoá học! Không phun thuốc bảo vệ thực vật! Không phun thuốc kích thích sinh trưởng! Không sử dụng thuốc diệt cỏ! Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen! Vì vậy , rau hữu cơ là lựa chọn rất an toàn cho người sử dụng. Hơn thế , rau hữu cơ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng và cao hơn các loại rau thông thường.

2d79c4f6c_rauhuuco.jpg

Một số sản phẩm rau hữu cơ (Ảnh: internet)

So với rau thường, rau hữu cơ có một màu xanh tự nhiên: lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận. Thân rau giòn, nặng, rắn chắc; lâu héo, rất dễ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hỏng. Khi chế biến, rau ăn rất giòn và giữ được hương vị tự nhiên . Giới “sành” ăn nhận định rau hữu cơ nn hơn, vị đậm hơn các loại thực phẩm khác. Có nhiều khách hàng hễ ăn rau thường ( mặc dù không trực tiếp mua, không trực tiếp chế biến, chỉ cảm nhận bằng vị giác) là phát hiện ra ngay.

Điều quan trọng là rau hữu cơ được sản xuất trong sự hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường. Chính vì vậy rau hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Được sản xuất theo một quy trình khắt khe, chịu sự giám sát của các tổ chức giám định có uy tính, sản phẩm ra thị trường đòi hỏi phải có nhãn hiệu, xuất xứ ,...  nên giá cao và nguồn hàng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

2d79c4f6c_rauhuuco2.jpg

Rau hữu cơ được bày bán nhiều trong các siêu thị (Ảnh: internet)

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ (Organic food) đã trở thành trào lưu tiêu dùng tích cực ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù còn một số tranh cãi, nhưng xu hướng lựa chọn  thực phẩm hữu cơ đang phát triển rộng trong cộng đồng tiêu dùng lành mạnh ở nhiều đô thị.

Với bất kỳ loại trái cây, rau củ quả nào trên thị trường, người tiêu dùng cần phải chú ý đến xuất xứ, cách nhận biết thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Thu Huyền
Truyền hình K32 A2

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN