Rau hữu cơ – giải pháp an toàn cho người tiêu dùng
(Sóng Trẻ) - Nhiều năm trở lại đây, tình trạng rau quả bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục được phản ánh, khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Cho tới nay, việc giảm thiểu sự tràn lan của các loại rau bẩn vẫn còn là một bài toán khó. Rau hữu cơ xuất hiện như một lời giải mới cho vấn đề nan giải trên.
Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng , nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào những mô hình trồng rau sạch , rau an toàn và đặc biệt hơn là những mô hình trồng rau hữu cơ. Hẳn nhiều người đã quen nghe cụm từ “rau sạch”, “rau an toàn”, “rau hữu cơ” nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận thế nào là rau sạch, rau hữu cơ.
Ngay từ khi ra đời, rau hữu cơ đã thu hút được sự quan tâm của các bà nội trợ. Đây là sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe với tiêu chuẩn “5 KHÔNG” : Không bón phân hoá học! Không phun thuốc bảo vệ thực vật! Không phun thuốc kích thích sinh trưởng! Không sử dụng thuốc diệt cỏ! Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen! Vì vậy , rau hữu cơ là lựa chọn rất an toàn cho người sử dụng. Hơn thế , rau hữu cơ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng và cao hơn các loại rau thông thường.
Một số sản phẩm rau hữu cơ (Ảnh: internet)
So với rau thường, rau hữu cơ có một màu xanh tự nhiên: lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận. Thân rau giòn, nặng, rắn chắc; lâu héo, rất dễ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hỏng. Khi chế biến, rau ăn rất giòn và giữ được hương vị tự nhiên . Giới “sành” ăn nhận định rau hữu cơ nn hơn, vị đậm hơn các loại thực phẩm khác. Có nhiều khách hàng hễ ăn rau thường ( mặc dù không trực tiếp mua, không trực tiếp chế biến, chỉ cảm nhận bằng vị giác) là phát hiện ra ngay.
Điều quan trọng là rau hữu cơ được sản xuất trong sự hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường. Chính vì vậy rau hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
Được sản xuất theo một quy trình khắt khe, chịu sự giám sát của các tổ chức giám định có uy tính, sản phẩm ra thị trường đòi hỏi phải có nhãn hiệu, xuất xứ ,... nên giá cao và nguồn hàng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.
Rau hữu cơ được bày bán nhiều trong các siêu thị (Ảnh: internet)
Trong những năm gần đây, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ (Organic food) đã trở thành trào lưu tiêu dùng tích cực ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù còn một số tranh cãi, nhưng xu hướng lựa chọn thực phẩm hữu cơ đang phát triển rộng trong cộng đồng tiêu dùng lành mạnh ở nhiều đô thị.
Với bất kỳ loại trái cây, rau củ quả nào trên thị trường, người tiêu dùng cần phải chú ý đến xuất xứ, cách nhận biết thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.
Thu Huyền
Truyền hình K32 A2
Cùng chuyên mục
Bình luận