Sinh viên bán hàng online – Hiệu quả nhưng còn nhiều khó khă

(Sóng trẻ) - Sự bùng nổ của mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay đã tạo cơ hội kinh doanh, buôn bán cho nhiều bạn trẻ nhanh nhạy, đặc biệt là giới sinh viên. Tuy nhiên đây là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều khó khăn, rắc rối mà nhiều bạn không lường trước được.

Kinh doanh online – Sự lựa chọn của nhiều sinh viên

Trong thời buổi mà nhà nhà, người người đều có tài khoản xã hội thì việc buôn bán trên mạng cũng theo đó mà phát triển với một tốc độ chóng mặt. Đăc biệt đối với sinh viên, là những người khá chủ động về mặt thời gian, lại nhanh nhạy trước những xu hướng, sở thích của giới trẻ thì việc bán hàng online luôn là lựa chọn hàng đầu khi khởi nghiệp kinh doanh.

bad45b8f9_anh_1_1.jpg
Sinh viên bán hàng online – Hiệu quả nhưng còn nhiều khó khăn

Lê Thành, sinh viên Học viện Báo  chí Tuyên truyền đã mở shop bán quấn áo trên Facebook được một năm nay cho biết: "Việc bán hàng online giúp mình không mất tiền vốn thuê cửa hàng, nài ra mình còn chủ động được số vốn bỏ ra, hết hàng mới lấy tiếp. Thời gian bán hàng cũng không quá bó buộc mà thu nhập đem lại so với các việc làm thêm khác lại cao hơn”.

Cũng những lý do đó, Quang Anh (Đại học Bách Khoa) chuyên bán đồ thủ công bằng da tự làm nói: "Khách của mình hầu hết là sinh viên, họ rất chịu khó lên mạng và tìm hiểu các shop online. Nhiều khi họ tự tìm đến tận nhà để mua, vì đồ của mình do không phải gánh nhiều chi phí như đồ nài cửa hàng nên rẻ hơn, đương nhiên chất lượng không hề thua kém” 

Công việc bán hàng online nếu thuận lợi, có thể đem lại cho các bạn sinh viên một khoản lợi nhuận không hề nhỏ, đủ để trang trải sinh hoạt phí đắt đỏ ở thủ đô. Nhiều bạn do may mắn cũng như biết cách kinh doanh, sau một thời gian buôn bán đã có vốn liếng để mở cửa hàng riêng. Phương (Đại học thương mại) sau một năm bán hàng online trên mạng, nay đã có một shop quần áo cho riêng mình ở Hồ Tùng Mậu, nài đối tượng khách hàng qua mạng, cũng có khá nhiều khách ở nài mua hàng vì đồ đẹp mà giá vẫn rẻ.

Khó khăn vẫn còn nhiều 

Kinh doanh luôn là một bài toàn khó, kinh doanh online cũng vậy. Mặc dù thu nhập không thấp, nhưng các bạn sinh viên cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn đến từ chính khách hàng.

Thành chia sẻ: "Quần áo mình bán phải đi lấy tận đầu mối ở Gia Lâm, mà khách phải đặt thì mình mới lấy chứ không dám lấy nhiều. Nhưng chuyện khách đặt xong lúc gọi điện mang hàng đến không nghe, hay khách chê quần áo không đẹp không chịu lấy … là chuyện bình thường. Lúc đấy chỉ còn biết sale để bán cho nhanh còn nhập hàng khác về”.

Việc buôn bán không hề đơn giản, nài áp lực về khách hàng và giá cả, nhiều khi các shop online còn bị chính bạn bè trong trường cạnh tranh, cướp khách hàng. H.L (Đại học Thương mại) kể lại: "Mình bán online đồ uống cũng được kha khá bạn bè ủng hộ, vì giá cả rẻ mà lại chất lượng. Tuy nhiên có một cô em ở trường hỏi han mình công thức pha chế rồi chỗ mua hàng, bảo là để em về tự pha uống. Mình phần vì thân thiết, cũng không nghĩ gì cả mà chỉ hết. Mấy hôm sau cô này cũng bán đồ uống y hệt mình, mà giá cả lại rẻ hơn hẳn, và mình mất hết khách ở trường.”

Do thiếu kinh nghiệm, đồng vốn ít và nhiều cạnh tranh, nhiều shop online của sinh viên cứ mở một thời gian lại phải đóng. Tuy nhiên đây vẫn là mảnh đất màu mỡ, nhiều lợi nhuận nếu các bạn đầu tư thời gian, kiên trì và có phương thức kinh doanh đúng đắn. 
Nguyễn Hải Ly
Truyền hình K32A1 


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN