Tháng mười nhớ vị chả rươi

(Sóng trẻ)-Người xưa có câu “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” để chỉ mùa rươi nổi lên. Rươi được chế biến thành nhiều món nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi rán.

1618f498f_anh2.jpg
Chả rươi luôn là món được những người sành ăn lựa chọn khi đến mùa rươi

Với những người sành ăn thì những món ăn về rươi như một món quà tới từ thiên nhiên. Mùa rươi thường có khi trời đất giao mùa sang thu hay chớm đông. Mùa rươi cũng có những lúc được mùa hay mất mùa. Theo những người chuyên bán hàng rươi, những khi mùa rươi được ít, giá rươi rơi vào khoảng từ 600.000 – 800.000 đồng/kg rươi. Thu nhập của những người buôn rươi vào những ngày được mùa cũng phải vài chục triệu đồng một vụ. 

Mùa rươi trong năm có hai mùa: rươi chiêm và rươi mùa. Rươi chiêm tầm tháng 2 – 3 âm lịch, rươi mùa vào  tháng 9 – 10 âm nhưng người ta thường chuộng rươi vào những ngày mùa hơn. Rươi theo mùa nên nhiều hàng quán dùng phương pháp bảo quản đông lạnh để được giữ được lâu hơn.

a31eb2878_anh1.jpg
Rươi nn phải là những con to, béo, có màu đỏ

Rươi có nhiều ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình,… Rươi thuộc loại động vật thân mềm, khi làm sạch rươi cần chú ý nhẹ tay để rươi không bị vỡ. 

Cô Thanh, chủ quán rươi nổi tiếng ở Ô Quan Chưởng, cho biết: “Rươi đúng vị truyền thống chỉ có trứng, thịt xay, vỏ quýt, hành và thì là. Nhiều nơi cho thêm nhiều thứ khác hoặc cải biên đi sẽ làm mất vị ngậy thơm của rươi”.

Rươi sau khi được khéo léo rửa sạch hết bùn và đất, đánh đều với trứng, thịt, vỏ quýt, hành thì là. Nêm thêm ít gia vị vừa đủ rồi bắc bếp rán. Chả rươi rán giòn một chút sẽ nn hơn.

Cô Hồng Hạnh, một thực khách sành ăn cho biết: “Chả rươi hấp dẫn nhất là khi rõ vị vỏ quýt. Nhiều nơi cho ít vỏ quýt, làm chả rươi không thơm và cứ có vị tanh tanh”

fe4e9de42_anh3.1.jpg
Chả rươi rán vàng, nóng hổi, thơm phức

Chả rươi vừa ngậy vừa thơm. Chả rươi được ăn kèm với mắm giấm và rau sống. Mắm giấm chua chua, cay cay sẽ làm giảm bớt đi độ ngấy của dầu mỡ rán. 

fe4e9de42_anh4.jpg

fe4e9de42_anh4.1.jpg
Chả rươi ăn kèm với mắm giấm và rau sống

Chả rươi được bán theo chiếc. Chả rươi thường được rán tròn, mỗi chiếc đường kính khoảng 15cm và được bán với giá 20.000 - 25.000 đồng/chiếc. Rươi có rất nhiều chất đạm. Nhiều người cho rằng, ăn rươi có tác dụng làm bớt đau lưng, nhất là vào những ngày thời tiết giao mùa khi mà nhiều người lớn tuổi bị đau nhức xương khớp.

Chả rươi nổi tiếng Hà Nội phải kể đến chả rươi ở Ô Quan Chưởng, quán cô Thanh – quán bán chả rươi lâu đời nhất ở đây, chả rươi Hòe Nhai, phố Lò Đúc, hay chả rươi chỉ mua mang về ở phố Gia Ngư… 

Chị Đào Mai Trang, nhân viên văn phòng ở Đống Đa-Hà Nội cho hay “Cứ đến mùa rươi là tôi lại đi ăn. Quê tôi ở Hà Phòng nên đặc sản chả rươi rất nổi tiếng. Lên Hà Nội đi học đi làm, nhiều khi muốn ăn cái món này lại phải ghé quán rươi ở Ô Quan Chưởng vì rươi ở đây nn số một Hà Nội”.

Những ngày mùa rươi, rất nhiều người chủ quán đã mang đồ ra trước cửa để rán như một chiêu thức để thu hút khách. Thực khách vừa được nhìn người bán rán trực tiếp lại vừa được ăn miếng rươi nóng hổi. Mùi thơm phưng phức của chả rươi chắc chắn sẽ làm nao lòng những thực khách khó tính nhất.

Hương Thảo
Báo chí đa phương tiện K33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN