Trải nghiệm văn hóa Hội An trong lòng Thủ đô

(Sóng trẻ) - Sáng 17/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, chương trình "Vui xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An" đã chính thức khai mạc, thu hút đông đảo công chúng tham quan, trải nghiệm.

Chương trình do  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Hội An nhằm mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa xứ Quảng. 

Tại đây, công chúng có cơ hội tìm hiểu về các nghề thủ công truyền thống như: làm đèn lồng, làm gốm Thanh Hà, làm mộc Kim Bồng cùng các nghệ nhân dân gian, đồng thời thưởng thức các điệu hò, diễn xướng, các món ăn truyền thống Hội An.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An chia sẻ: “Đây là cơ hội tốt cho người dân Hội An giới thiệu di sản văn hóa của mình trực tiếp đến công chúng ở Thủ đô. Chúng tôi mong muốn được tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của địa phương cũng như tạo ra những cơ hội giao lưu, hợp tác cho Hội An”.

3.png
Các ông đồ cho chữ đầu xuân trong buổi khai mạc. (Ảnh: Xuân Ly)
4.png
Nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm chất văn hóa xứ Hội được trình diễn. (Ảnh: Xuân Ly) 

Cùng với các hoạt động đến từ Hội An, Bảo tàng luôn duy trì các hoạt động gắn với Tết cổ truyền. Du khách yêu thích hội họa có cơ hội sáng tạo bộ phỗng bằng đất sét, nặn tò he, tô vẽ tranh con rồng,... Bên cạnh đó, các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: nhảy bao bố, nhảy sạp; ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà, đánh mảng,... trong không gian Vườn Kiến trúc. 

2.png
Các bạn nhỏ trải nghiệm làm đèn lồng dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân. (Ảnh Xuân Ly)
5.png
Du khách háo hức trải nghiệm trò chơi dân gian nổi tiếng xứ Quảng: Bài chòi

Nét mới trong chương trình năm nay là hoạt động dùng công nghệ hỗ trợ trong việc khai thác và khám phá di sản văn hóa truyền thống. Các hoạt động áp dụng công nghệ như Tour khám phá Tết trong không gian trưng bày; Thử tài vẽ rồng và khám phá những đứa con của rồng… đã tạo ra đa dạng trải nghiệm tương tác thu hút giới trẻ cũng như lồng ghép giới thiệu được các ý nghĩa văn hóa liên quan. Qua đó truyền tải những giá trị của di sản văn hóa đến đông đảo công chúng một cách đơn giản, dễ hiểu. 

6.png
Hoạt động ứng dụng công nghệ VR được các bạn trẻ hào hứng tham gia. (Ảnh: Xuân Ly)

Diễn ra trong 2 ngày, mồng 8 và 9 tháng Giêng, chương trình “Vui Xuân Giáp Thìn - Sắc thái văn hóa Hội An” mong muốn du khách, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu thêm về truyền thống dân tộc, Tết cổ truyền, các nét đẹp di sản văn hóa của Hội An. Từ đó, mỗi người biết trân quý, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. 

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN