Vì sao ‘ông trùm AI’ quyết lên tiếng vạch trần công nghệ?

(Sóng trẻ) -  Geoffrey Hinton, được mệnh danh là “cha đỡ đầu của AI”, lo lắng trí tuệ nhân tạo do chính mình tạo ra sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của loài người.

Ông Geoffrey Hinton chia sẻ với đài CNN lo ngại của mình về AI. (Ảnh: CNN)
Ông Geoffrey Hinton chia sẻ với đài CNN lo ngại của mình về AI. (Ảnh: CNN)


“Tôi đột nhiên nhận ra những công nghệ này dần trở nên thông minh hơn chúng ta,” Hinton nói với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/5. “Tôi muốn gióng hồi chuông cảnh tỉnh và khuyên mọi người nên nhìn nhận nghiêm túc về cách ngăn chặn chúng kiểm soát lại con người.”

Ông Hinton gắn liền với biệt danh “cha đỡ đầu AI” khi công bố công trình tiên phong về công nghệ học sâu và mạng lưới thần kinh đặt nền móng cho phần lớn sản phẩm trí tuệ nhân tạo ngày nay. Vào ngày 2/5, "ông trùm AI" có động thái gây chú ý khi rời bỏ vai trò của mình tại Google, nơi ông gắn bó trong một thập kỷ để nghiên cứu phát triển các chương trình trí tuệ nhân tạo sơ khai.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về quyết định từ chức của ông, Hinton cho biết bản thân lo ngại về khả năng AI có thể khiến nhiều công việc bị thay thế và tạo ra thế giới tin giả, “không thể biết đâu là sự thật nữa” với những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi. Sự phát triển vượt bậc của AI giờ đây vượt xa dự đoán của ông và nhiều người.

Hinton cho biết thêm: “Nếu công nghệ thông minh hơn nhân loại, nó sẽ biết cách lập trình và tự vượt qua những hạn chế mà chúng tôi đặt ra cho nó. Nó sẽ tìm ra cách thao túng mọi người để làm những gì nó muốn.”

Trên thực tế, “ông trùm” công nghệ Hinton không phải người duy nhất lên tiếng trước những hiểm họa của AI. Vào tháng 3, một vài nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn đã ký bức thư kiến nghị vì quan ngại “những rủi ro sâu sắc của trí tuệ nhân tạo đối với xã hội và nhân loại”. Bức thư được Future of Life Institute (một tổ chức phi lợi nhuận do Elon Musk hậu thuẫn) công bố trong bối cảnh ChatGPT của OpenAI đang "làm mưa làm gió" trên thế giới.

Về phần mình, Hinton cho biết ông không ký tên vào đơn kiến nghị vì cho rằng: “chúng ta không thể ngăn chặn tiến trình phát triển của AI bởi hiện chưa có bất kỳ một giải pháp nào để giải quyết vấn đề nan giải này, nhưng tôi tin rằng chúng ta đều nên nỗ lực để cùng nhau tìm phương án hữu hiệu nhất”.

Nguồn: CNN

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN