Giới trẻ không lãnh cảm với vận mệnh đất nước

(Sóng trẻ) - Giới trẻ hiện nay trong con mắt của những thế hệ đi trước là những người lãnh cảm với những vấn đề của đất nước, của dân tộc, bởi họ không cần phải hi sinh, nỗ lực quá nhiều để có cuộc sống tốt như những thế hệ cha ông đã làm. Tuy nhiên, những tác động của các sự kiện chính trị, xã hội gần đây đã và đang minh chứng điều ngược lại.

Từ âm vang Võ Nguyên Giáp...

Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng vĩ đại trong lòng dân từ trần. Cả đất nước chìm trong niềm tiếc thương vô hạn. Trải dài phố Hoàng Diệu là hình ảnh dòng người từ khắp mọi miền Tổ Quốc tiễn đưa tướng Giáp. Nổi bật trong dòng người đến chào tạm biệt Đại tướng lần cuối là màu xanh chiếc áo tình nguyện của thanh niên Việt Nam. Tay nắm tay, các bạn trẻ tạo nên những hàng rào bảo vệ, giúp ổn định trật tự cùng những cử chỉ đẹp như đưa nước, quạt mát, giúp đỡ trẻ em và cụ già cao tuổi vào viếng.

5ca6ad93e_anh_1_4.jpg
Hàng rào bảo vệ người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp của các bạn sinh viên tình nguyện

5ca6ad93e_anh_2_5.jpg
Sinh viên tình nguyện giúp đỡ vị tướng già vào viếng Đại tướng

Phải chăng trước đó lớp trẻ đã được hiểu nhiều về Đại tướng Võ Nguyên Giáp? Câu trả lời là không. Họ chỉ biết qua sách vở, báo chí và những sự kiện lịch sử. Nhưng khi Đại tướng qua đời, hàng loạt những bộ phim tài liệu, bài báo về cuộc đời vĩ đại của con người ấy được trình chiếu trên Đài Truyền hình Việt Nam và các trang mạng xã hội. Những thước phim, bài báo đó là những bài học lịch sử, trong một thời điểm lịch sử, dạy cho biết bao người về nhân cách cao cả, phẩm chất tốt đẹp của Đại tướng. Khi cả nước cùng đau xót, tiếc thương trước sự ra đi của vị tướng tài ba, những người trẻ nhận thức và cảm động hơn bao giờ hết sự cống hiến vĩ đại của ông cho hòa bình, độc lập của Tổ quốc.
 
Gặp lại và trò chuyện bạn Phạm Hoàng Anh (21 tuổi, ĐH FPT) – một trong những sinh viên tình nguyện đợt ấy, người viết thấy được những cảm xúc về ngày cụ Giáp mất vẫn còn nguyên vẹn trong cô, Hoàng Anh chia sẻ: “Tham gia tình nguyện những ngày cả nước viếng tang Đại tướng là một kỷ niệm lớn. Hòa trong dòng người bất tận, mình nhận thấy có rất nhiều cụ già không còn khỏe nữa từ xa đến tiễn biệt vị tướng già. Trò chuyện với các bác, mình hiểu thêm về nhân cách cao cả Võ Nguyên Giáp – một con người 'sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó'. Là lực lượng nòng cốt của đất nước, bản thân mình nhận thấy trách nhiệm và nghĩa vụ của lớp trẻ phải học tập, tu dưỡng thật tốt, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, xứng đáng với những công lao, cống hiến cả đời của Đại tướng”.

...Đến hào khí biển Đông

Ngày 01/05/2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Suốt hơn một tháng sau đó, vấn đề Biển Đông đã trở nên nóng hơn bao giờ hết. Sự việc thu hút sự quan tâm quan của mọi thế hệ, mọi tầng lớp nhân dân. Và giới trẻ đã vào cuộc nhanh nhất.

Bằng sức sáng tạo, những người Việt trẻ đã bày tỏ lòng yêu nước qua nhiều cách khác nhau. Những bộ ảnh với chủ đề “Hướng về Biển Đông”, những video clip ý nghĩa mang lời ca gửi người chiến sĩ giữ biển, những chuyến đi tình nguyện với hoạt động cắm cột cờ Tổ Quốc, ủng hộ ngư dân bám biển, những dòng status bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc, cũng như khẳng định tình yêu đất Việt ngập tràn các trang mạng xã hội, dưới mỗi bài báo cập nhật tình hình biển đảo,...

5ca6ad93e_anh_8.jpg
Các status thế hiện quan điểm của giới trẻ về chủ quyền dân tộc trên Facebook

Trên thực tế, hành động của Trung Quốc chưa trực tiếp tác động đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nói chung và giới trẻ nói riêng. Nhưng mỗi khi đất nước gặp biến cố, giới trẻ không khoanh tay đứng nhìn mà họ hành động theo những cách riêng. Từng lời ca, câu hát đều góp phần động viên, sát cánh cùng các chiến sĩ hải đảo gìn giữ vùng biển quốc gia.

Người viết có đặt câu hỏi cho một bạn trẻ:“Sống trong hòa bình vậy bạn hiểu thế nào về giá trị của hòa bình?”. Bạn trẻ đó đã trả lời không chút ngập ngừng: “Hòa bình là phải gìn giữ đất nước, bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc”. Câu nói ấy không những chứa đựng lòng tự tôn dân tộc, ước mong hòa bình hữu nghị mà còn có nhiệt huyết của tuổi trẻ muốn tham gia bảo vệ, gìn giữ chủ quyền quốc gia.

Lời kết

Bằng tất cả tri thức và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ vẫn đang đồng hành cùng dân tộc và thực hiện đúng trách nhiệm của chính mình. Điều đó minh chứng rằng, giới trẻ không hề quay lưng lại với những vấn đề thời sự, hay lớn lao hơn là vận mệnh đất nước. Họ vẫn đang là trụ cột của nước nhà, nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân.

Tạ Minh Thu
Lớp Báo Mạng điện tử K33
(ảnh: Internet)

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN