Hàng quán chay đắt khách dịp lễ Vu Lan
(Sóng trẻ) - Nhiều hàng quán chay chật kín khách trong ngày Vu Lan báo hiếu, đối tượng khách hàng trẻ chiếm đa số.
Ăn chay vào những dịp lễ đặc biệt, ngày mùng 1 và ngày rằm các tháng Âm lịch từ lâu đã là thói quen đối với nhiều người. Trong dịp lễ Vu Lan (rằm tháng 7 Âm lịch) năm nay, các hàng quán chay tại Thủ đô Hà Nội ghi nhận lượng khách hàng đông đảo.
Lượng khách hàng đến với các nhà hàng, quán ăn chay dịp lễ Vu Lan năm nay không chỉ đông đảo về số lượng mà còn đa dạng về đối tượng, từ trẻ em cho đến người cao tuổi. Đặc biệt, đối tượng khách hàng là dân văn phòng, người lao động trẻ, sinh viên chiếm đa số. Khách hàng đến với các quán ăn, nhà hàng chay thường đi thành từng nhóm đông người, dưới hình thức nhóm bạn hoặc gia đình. Có thể thấy được, xu hướng ăn chay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tiếp cận được đến nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.
Trước sự ủng hộ đông đảo của khách hàng, các hàng quán chay đã có sự điều chỉnh về số lượng và chất lượng món ăn của mình. Không chỉ bổ sung những món ăn thuần chay truyền thống, các món chay giả mặn cũng được các hàng quán chay đầu tư nghiên cứu, thêm vào thực đơn và phục vụ đến khách hàng với hình thức trình bày bắt mắt, sạch sẽ. Đây được xem là những thay đổi tích cực và cần thiết của các nhà hàng, quán ăn chay. Bởi với số lượng khách lớn và trải dài trên nhiều độ tuổi, các hàng quán chay cần có sự điều chỉnh hợp lý về thực đơn của mình nhằm đáp ứng được nhu cầu của đa dạng đối tượng khách hàng.
Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan được xem là hành động thay cho lời cầu chúc bình an, mạnh khỏe mà những người con muốn gửi gắm đến cha mẹ của mình. Vì vậy, nhiều bạn trẻ lựa chọn ăn chay vào ngày lễ Vu Lan để thể hiện lòng biết ơn tới công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ.
Chị Ngọc Hà (34 tuổi, Hà Nội) cho biết vào ngày lễ Vu Lan hàng năm, chị đều đưa bố mẹ và hai con của mình đến các nhà hàng chay. “Nhiều năm nay, gia đình tôi luôn giữ thói quen đi ăn chay cùng nhau vào ngày rằm tháng 7. Bữa ăn gia đình trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu có ý nghĩa vô cùng lớn, là dịp để tôi bày tỏ lòng biết ơn tới bố mẹ, đồng thời giáo dục con về trách nhiệm và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ”, chị Hà chia sẻ.
Bên cạnh đó, với một số người, ăn chay đơn giản chỉ là để trải nghiệm hay đổi mới so với các bữa ăn hàng ngày. Chia sẻ về lý do đến quán ăn chay vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch, bạn Vũ Ngọc Phương (21 tuổi, Hà Nội) cho biết bạn muốn thay đổi khẩu vị và cần không gian phù hợp để gặp gỡ bạn bè. “Mình tới quán chay cùng bạn bè để ăn uống và có không gian trò chuyện, trùng hợp hôm nay lại là ngày rằm tháng 7. Mình không ăn chay theo lịch cố định. Đối với mình, ăn chay là sở thích, cũng là dịp để mình cân bằng lại các bữa ăn của bản thân. Sau những ngày ăn nhiều đạm hoặc nhiều các món ăn có thịt, bữa ăn chay khiến cơ thể mình nhẹ nhàng hơn”, bạn Ngọc Phương cho biết.
Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn ăn chay không chỉ vào những dịp quan trọng hàng tháng, hàng năm mà còn vì lý do sức khỏe. Với sự gia tăng của các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư, nhiều người đã chọn chế độ ăn chay như một cách để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Chế độ ăn giàu rau củ, quả và ngũ cốc không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo và đạm động vật.
Ngoài ra, không thể không nhắc đến ảnh hưởng của mạng xã hội và người nổi tiếng trong việc lan tỏa phong trào ăn chay. Các nền tảng như Instagram, TikTok, và YouTube đã trở thành nơi chia sẻ công thức, kinh nghiệm và lợi ích của chế độ ăn chay. Nhiều người nổi tiếng và “influencers” đã trở thành những hình mẫu, truyền cảm hứng cho giới trẻ theo đuổi lối sống này.