Hệ thống chống gian lận thi cử được thử nghiệm thành công bởi sinh viên trường Đại học Bách Khoa

(Sóng trẻ) - Ngày 4/9, một trang fanpage đưa thông tin nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa thử nghiệm thành công hệ thống chống gian lận thi cử. Thông tin trên nhanh chóng trở thành đề tài “hot” được nhiều cư dân mạng bàn tán.

Theo tìm hiểu, phần mềm chống gian lận thi cử là sản phẩm của một nhóm bạn sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Tài chính có tên là “Hugging Team” thực hiện. Mục đích là để dự thi cuộc thi “Data Science” do Đại học Ngoại thương tổ chức.

Hệ thống "bắt" phao này được áp dụng mô hình trí tuệ nhân tạo AI hiện đại để phân tích hành vi của con người thông qua video stream trực tiếp từ camera và tổng hợp dữ liệu. Ngoài ra, hệ thống AI còn có thể liên tục tự cập nhật các “chiêu thức” mới để gian lận của học sinh.

copy.jpeg
Hệ thống chống gian lận thi cử của nhóm bạn sinh viên Bách Khoa đã được thử nghiệm thành công (Ảnh: Humans of Hust)

Chia sẻ về quá trình hoàn thành ý tưởng, nhóm bạn cho biết các công việc được thực hiện khá nhanh, từ lúc bắt đầu đến khi thử nghiệm thành công mất khoảng 20 ngày. Bên cạnh đó, nhóm cũng gặp không ít khó khăn vì thời gian cuộc thi gấp rút. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất chính là tìm hiểu kiến thức để vận hành hệ thống và thu thập dữ liệu để “đào tạo” AI.

“Như các bạn đã biết thì để tiếp cận các công nghệ mới trong AI thì bắt buộc phải đọc các bài báo khoa học để hiểu kiến trúc và các vận hành của một mô hình. Đối với một domain mới thì mình hơi ngợp ban đầu về kiến thức của công việc mình đang làm”, bạn Quốc Đạt, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

img_9295.jpg
Bộ ba Phương Nhung, Quốc Đạt, Anh Tuấn đã cùng nhau thực hiện dự án trên (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về những kỳ vọng tương lai với dự án, nhóm cũng cho biết thêm: “Tụi mình kỳ vọng sẽ thu thập được nhiều dữ liệu hơn cho mô hình, phát triển nghiên cứu nhiều hơn để đưa phần mềm đạt được độ chính xác tốt hơn, tối ưu để có thể tương thích với các camera khác nhau, tối ưu tốc độ suy luận và có thể tương lai chúng mình sẽ phát triển thành web và app. Mục đích của bọn mình là có thể liên kết và áp dụng tới các trường cấp 3, đại học, cụ thể là kỳ thi THPT QG”.

Hiện cộng đồng mạng đang chia thành hai phe: Một bên cho rằng đây là một sản phẩm tốt, sẽ giúp việc thi cử trong tương lai trở nên công bằng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều bạn lại tỏ ra khá là lo lắng, “buồn lòng” vì nếu được áp dụng thì việc chép phao hay quay ngang dọc sẽ trở thành  “giấc mơ viển vông”.

che.png
Trên nhiều hội nhóm và diễn đàn, tương tác của các bài đăng về "thử nghiệm thành công hệ thống chống gian lận thi cử" tăng mạnh (Ảnh: Phan Hoàn)

Trước đó, một nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học công nghiệp Hà Nội cũng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển phần mềm phát hiện gian lận thi cử và cho độ chính xác cao.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật1 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN