Hối hận vì không mua nhà sớm, giá nhà Hà Nội tăng tiền tỉ chỉ sau 1 năm

(Sóng trẻ) - Giá chung cư ở Hà Nội leo thang từng ngày khiến nhiều người tiếc nuối vì đã không xuống tiền mua nhà từ sớm.

Giá nhà lên chóng mặt 

Anh Bùi Nhật Anh (30 tuổi, quê Lai Châu) hiện làm công việc kinh doanh tự do ở Hà Nội. Sinh sống và làm việc tại Hà Nội 10 năm, vợ chồng anh sống trong căn phòng trọ chật hẹp.Trước đó, gia đình anh Nhật Anh đón thêm hai con nhỏ. Không gian sinh hoạt quá chật chội, nhiều điểm bất tiện, anh Nhật Anh bắt đầu tính đến chuyện mua nhà.

Sau thời gian dài tiết kiệm và nhận sự hỗ trợ từ hai bên nội, ngoại, anh chị dành dụm được hơn 2 tỉ đồng. Giữa năm 2023, vợ chồng anh Nhật Anh ưng ý một căn nhà 37m2, 4 tầng tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, có giá 3,3 tỉ đồng. Theo đó, nếu lựa chọn căn nhà này, gia đình anh buộc vay ngân hàng 1 tỉ đồng.

“Thời điểm đó, vợ chồng tôi vô cùng đắn đo. Thu nhập một tháng của chúng tôi khoảng 20 triệu đồng. Việc mỗi tháng dành ra 7,5 triệu đồng để trả tiền lãi ngân hàng là hơi quá sức đối với chúng tôi.

Tôi quyết định không mạo hiểm và nuôi hy vọng giá nhà sẽ giảm hoặc tôi sẽ tìm được căn khác giá rẻ hơn. Ai ngờ, bây giờ mới biết đó là sai lầm” - anh Nhật Anh tâm sự.

Không dám sớm vay tiền ngân hàng, nhiều người giờ khó mua nhà Hà Nội. (Ảnh: Mai Chi)
Không dám sớm vay tiền ngân hàng, nhiều người giờ khó mua nhà Hà Nội. (Ảnh: Mai Chi)

Sau một thời gian chờ đợi, giá nhà không những không giảm mà còn tăng phi mã khiến người mua chóng mặt. Tháng 4.2024, căn nhà 3,3 tỉ đồng anh định mua đã được bán với giá 4,5 tỉ đồng; tăng 1,2 tỉ đồng sau 1 năm.

“Số tiền hơn 2 tỉ đồng của tôi bây giờ mua chung cư còn khó chứ chưa xét đến nhà đất. Giá như ngày đó tôi chấp nhận vay ngân hàng thì giờ đã có một căn nhà đẹp để ở. Hiện tại, vợ chồng tôi không dám nghĩ đến việc mua nhà” - anh Nhật Anh bày tỏ. Gia đình anh Nhật Anh cũng đang có kế hoạch thu xếp công việc, trở về quê nhà Lai Châu sinh sống.

574ac31831ed89b3d0fc.jpg
Căn trọ hiện tại của gia đình anh Nhật Anh. (Ảnh: NVCC) 

Điêu đứng vì không mua được nhà 

Cùng hoàn cảnh với anh Nhật Anh, chị Trần Thị Huyền (33 tuổi, quê Thanh Hóa) hiện đang sinh sống tại ngoại thành Hà Nội, cho biết, tháng 3.2024, gia đình chị bán một mảnh đất 3,5 tỉ đồng ở quê, dự định dành tiền mua một căn nhà trong nội thành. Mất 2 tháng nghiên cứu và đi xem hàng chục căn hộ, vợ chồng chị Huyền mới ưng ý một ngôi nhà tại quận Đống Đa, Hà Nội có giá 5,5 tỉ đồng.

Thời điểm đó, vợ chồng chị Huyền vô cùng phân vân trước căn hộ ưng ý. Số tiền còn thiếu quá lớn, khiến họ đành ngậm ngùi từ bỏ cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước. “Nếu biết giá nhà tăng chóng mặt như vậy, chúng tôi đã cố gắng xoay sở bằng mọi cách”, chị Huyền chia sẻ đầy tiếc nuối. Đến nay, căn hộ đó đã tăng giá hơn 6 tỷ đồng, xa tầm với của gia đình chị.

Báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho biết trong quý III/2024, giá căn hộ chung tại Hà Nội tiếp tục tăng ở cả dự án mới và cũ, mặt bằng giá dự án mới đã tăng khoảng 4 - 6% theo quý và 22 - 25% theo năm.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với cơn sốt giá. Nguyên nhân chính đến từ việc chi phí "đất vàng" ngày càng đắt đỏ và nguồn cung nhà ở bình dân không đủ đáp ứng nhu cầu. Điều này khiến giá bán chung cư tăng vọt, đặc biệt tại một số khu vực, mức tăng có thể lên tới 35-40%, khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN