Khám phá đời sống văn hóa tinh thần của người Mường qua triển lãm “Mo Mường”

 (Sóng trẻ) – Triển lãm diễn ra từ ngày 24/4 đến ngày 28/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

1.jpg
Triển lãm trưng bày 35 tác phẩm tranh và 2 tác phẩm sắp đặt, tập trung chủ yếu vào những nghi lễ và vật dụng thường được sử dụng trong Mo Mường như túi Khót, dao, quạt, chuông – những thứ binh khí không thể thiếu được của những ông Mo.
6.jpg
Mo Mường là một di sản văn hóa đặc sắc, phản ánh nhân sinh quan, vũ trụ quan độc đáo của dân tộc Mường, hàm chứa nhiều ý nghĩa giáo dục đối với cộng đồng.
3.jpg
Bên cạnh đó, Mo Mường còn chứa đựng những giá trị vật thể quý giá như vật tế khí (túi “Khót” của Ông Mo Mường), gồm các cổ vật như: rìu đá, rìu đồng, mảnh trống đồng, nham thạch, xương và nanh mãnh thú… được lưu truyền từ nhiều đời, hay các vật tế lễ có nhiều giá trị về văn hóa vật chất và tinh thần của dân tộc Mường.
4.jpg
Lấy cảm hứng từ Mo Mường, Bùi Hoàng Dương đã chuyển hóa các hình tượng theo ngôn ngữ tạo hình của riêng mình để truyền tải đến người xem những nét đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể này.
5.jpg
"Khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều người chưa hiểu về khấn Mường nên coi đó là một kiểu mê tín dị đoan do một số thầy cúng địa phương làm sai phương pháp. Thực ra, khấn Mường đều là những bài học về đạo lý, nhân sinh quan, giáo lý nhân sinh. về nhân cách tốt, ứng xử xã hội và đạo hiếu. Nhiều học viên hiện hiểu mình có trách nhiệm lãnh đạo dân tộc theo hướng tâm linh tốt nhất, duy trì và bảo vệ nền tảng văn hóa ", họa sĩ Bùi Hoàng Dương chia sẻ.
8.jpg
Nhận xét về các tác phẩm của Bùi Hoàng Dương, nhà văn Nguyễn Đình Chính cho biết: “Nhịp điệu và màu sắc trong tranh bay nhảy theo cách mà Dương mong muốn. Sẽ có người đồng tình, có người cho rằng phải thế này thế kia, nhưng Mo Mường trong tranh Bùi Hoàng Dương sẽ khiến cho nhiều người phải đắm đuối”.

Một số bức tranh được trưng bày tại triển lãm:

176403261_5520733891301098_1438731698492190206_n.jpg
11.jpg
12.jpg
13.jpg
14.jpg

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN