Nhu cầu tăng cao, giá cam “nhảy múa” từng ngày
(Sóng trẻ) - Thông tin cam và các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa COVID-19 khiến nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đổ xô đi mua với số lượng lớn.
Theo ghi nhận của PV, tại các quầy hàng bán hoa quả ở chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội, như Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Đồng Xa (quận Cầu Giấy)… giá cam, quýt tăng mạnh, gấp 2- 4 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Cụ thể, quả cam vỏ sần sùi, màu vàng (cam Hà Giang, cam Tuyên Quang) từ 17.000 – 20.000 đồng/kg tăng lên 30.000 – 40.000 đồng/kg. Cam sành vỏ xanh ở miền Nam từ 35.000 - 45.000 đồng/kg tăng lên 50.000 - 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, các loại quýt giữa tháng 2 có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg thì này có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Thậm chí, có những nơi đẩy giá lên 60.000 đồng/kg.
Chị Phùng Minh Nhã (Trần Bình, Nam Từ Liêm), tiểu thương bán hàng tại chợ Mỹ Đình thừa nhận, giá cam hiện tăng theo ngày. Cách đây 1 tuần chị vẫn nhập cam sành Hà Giang về bán với giá 15.000 đồng/kg. Nhưng 2 ngày nay giá tăng lên 30.000 đồng/kg, tăng gấp 2 lần.
“Mỗi ngày, tôi bán trung bình 5-6 tạ cam. Khách mua ít cũng 5 kg, mua nhiều thì 10 kg, 20kg. Thời điểm này, cam Hà Giang đang vào cuối vụ, hàng khan hiếm nên giá bao giờ cũng cao hơn. Hơn nữa, số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, các gia đình có F0 hoặc chưa có F0 đều chọn mua cam về vắt nhằm tăng sức đề kháng khiến giá càng bị đẩy lên. Chưa kể giá xăng dầu tăng khiến chi phí vận chuyển cao nên giá bán ra phải tăng lên, nếu không thì lỗ vốn”, chị Nhã giải thích.
Chia sẻ với phóng viên, chị Minh Trang (Thái Thịnh, Hà Nội) cho hay vì nhà có cả F0, F1 nên gia đình chị ưu tiên ăn cam quýt tăng cường thể chất cho cơ thể.
"Nhà tôi có 7 người thì 5 người là F0, 2 người là F1, do đó tôi ưu tiên mua cam, quýt, ổi về để tăng cường thể chất cho cả nhà. Thế nhưng, giá cam, quýt liên tục tăng khiến nhiều người tiêu dùng gặp khó. Sáng nay tôi vừa đặt loại cam sành size 3 quả/kg giá lên tới 70.000 đồng/kg, trong khi tuần trước chỉ 35.000 đồng/kg", chị Trang nói.
Theo các chuyên gia, tùy vào độ tuổi, sẽ có những mức tiêu thụ vitamin C khác nhau. Cụ thể, lượng vitamin C nên bổ sung hàng ngày đối với nam giới là 90 mg và 75 mg ở nữ giới. Giới hạn mức tối đa là 2.000mg/ngày. Nếu vượt qua mức khuyến nghị này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu và chóng mặt.