Xu thế khởi nghiệp với thực phẩm sạch
(Sóng trẻ) - Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên nóng hơn bao giờ hết và sức khỏe con người ngày càng được quan tâm, những dự án khởi nghiệp với thực phẩm sạch xuất hiện như một giải pháp hiệu quả với nhiều giá trị cho cộng đồng.
Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), trong năm 2022, Việt Nam xếp thứ ba toàn cầu về tổng lượng tiêu thụ mì ăn liền với 8,48 tỷ gói mì/năm, tương ứng với tần suất mỗi người 4 ngày ăn một gói. Sử dụng liên tục mì ăn liền khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đối mặt với nguy cơ về sức khỏe. Trước thực trạng này, nhiều người không khỏi trăn trở với câu hỏi làm sao để đem đến cho người tiêu dùng những thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng.
Cơ duyên với thực phẩm sạch
Hiểu được tầm quan trọng của những thực phẩm xanh đối với xã hội, chị Đỗ Thị Mai Duyên (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược thảo tinh hoa Herbest) đã cho ra đời loại bún gạo thảo dược đầu tiên tại Việt Nam.
Nói về lý do đến với bún gạo thảo dược, chị Duyên giãi bày: “Thói quen sử dụng mì ăn liền đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nhiều bạn trẻ. Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, một số nước châu Âu đã cảnh báo, thu hồi và trả lại rất nhiều mì ăn liền của Việt Nam do vi phạm vượt ngưỡng chất EO (ethylene oxide), một trong những chất bị cấm tại nhiều quốc gia vì gây hại cho người dùng. Điều này thôi thúc tôi sáng tạo một loại sản phẩm sạch, ngon để hy vọng có thể thay thế mì ăn liền. Tôi bén duyên với bún gạo thảo dược từ đó”.
Chị Duyên kể lại trong thời gian đầu, chị và các cộng sự đã về Nghệ An để tìm ra dòng gạo thảo dược có nhiều giá trị dinh dưỡng. Sau đó, chị cùng đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và quyết định kết hợp gạo thảo dược với các loại rau củ tự nhiên để cho ra những sợi bún dẻo dai, thơm ngon. Sử dụng hoàn toàn những nguyên liệu từ thiên nhiên cũng là hướng đi của chị và Herbest cho đến ngày hôm nay.
Bên cạnh đó, cái duyên dành cho thực phẩm sạch cũng có thể xuất phát ngay từ câu chuyện cá nhân của những người khởi nghiệp.
Nghệ nhân Đinh Thị Hải Yến (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại chế biến thực phẩm Sạch Từ Tâm) cho biết động lực để khởi nghiệp bắt nguồn từ chính gia đình: “Từ nhỏ, con gái thứ hai của tôi đã mắc bệnh đường ruột nên tôi khá quan tâm đến các món ăn sạch. Ngoài ra, cũng vì nghề gia truyền ẩm thực gần 40 năm nay, tôi cảm thấy mình có sứ mệnh phải tiếp nối. Do đó, tôi quyết tâm chọn con đường thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn và lập ra Chuỗi thực phẩm Sạch Từ Tâm để hiện thực hóa mục tiêu của mình”.
Chính nhờ sứ mệnh cao cả này, chị Yến và Sạch Từ Tâm dần được biết đến nhiều hơn, từ đó có cơ hội mở rộng thị trường nhằm lan tỏa những giá trị của thực phẩm sạch. Vượt qua khó khăn ban đầu trong việc tìm nguồn nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến, chị Yến được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và các trung tâm phụ nữ hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại với nhiều nguồn nguyên liệu được thành phố kiểm soát, chứng nhận.
Dành nhiều tâm huyết
Phải khẳng định rằng, khởi nghiệp với thực phẩm sạch không phải là lựa chọn dễ dàng. Để theo được và đồng hành lâu dài với con đường này, ngoài một lý do để bắt đầu, lòng kiên trì và sự tâm huyết là điều không thể thiếu.
Tình cờ biết đến cây xạ đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư của nó, Doanh nhân Trịnh Kim Thư (Giám đốc Công ty Cổ phần MD Queens) đã suy nghĩ đến việc làm ra một sản phẩm trà kết hợp từ 7 loại thảo dược, trong đó có cây xạ đen. Chị Thư bộc bạch từng trải qua không ít thách thức trong quá trình đưa ý tưởng vào thực tế.
“Vì sản phẩm trà xạ đen là sự kết hợp của 7 loại thảo dược, việc tìm kiếm và duy trì nguồn nguyên liệu cho sản phẩm là khá khó khăn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi rất may mắn khi được địa phương và nhiều sở, ban, ngành giới thiệu các vùng trồng nguyên liệu, thậm chí vận động bà con chuyển đổi từ đất trồng nông sản sang trồng thảo dược nhằm nâng cao giá trị kinh tế”, chị Thư bày tỏ.
Sự hỗ trợ quý giá từ các cơ quan, tổ chức đã giúp cho chị Thư và doanh nghiệp ổn định vùng trồng cũng như có được nguồn nguyên liệu sạch với số lượng, chất lượng mong muốn.
Không dừng lại ở khâu tìm kiếm nguyên liệu, chị Thư còn bỏ ra nhiều tâm sức cho việc quảng bá sản phẩm trà xạ đen đến với người tiêu dùng. Chị cho hay, trong thời gian đầu thực hiện dự án, trà xạ đen là một sản phẩm mới, chưa có tên tuổi trên thị trường nên rất khó tiếp cận người khách hàng.
Chị Thư tâm sự về quãng thời gian này: “Tôi và các nhân viên thường xuyên đem các gói trà xạ đen đến nhiều địa điểm công cộng như vườn hoa, chợ dân sinh, pha miễn phí phục vụ khách hàng để quảng bá sản phẩm. Thêm vào đó, chúng tôi cũng đi đến các tỉnh thành xung quanh để tiếp cận khách hàng, một ngày đi vài trăm cây số là điều bình thường”.
Được xây dựng bởi niềm đam mê và tâm huyết, những dự án với thực phẩm sạch không chỉ tiếp tục duy trì, mà còn góp phần lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội.
Giá trị lớn cho cộng đồng
Với các cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn khởi nghiệp với những dự án thực phẩm sạch, giá trị dễ thấy nhất chính là những món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
Chuỗi thực phẩm Sạch Từ Tâm của Nghệ nhân Hải Yến hiện đang cung cấp nhiều loại thực phẩm tươi sạch, trong đó các sản phẩm như bánh chưng nếp cẩm, giò bê hay nem ghẹ… để lại nhiều tin tưởng cho khách hàng bởi độ sạch sẽ và thơm ngon của nó.
Không chỉ dừng lại ở những món ăn bổ dưỡng, với Sạch Từ Tâm, chị Yến còn mong muốn tạo ra nhiều giá trị xã hội bằng cách mang đến công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ.
“Hiện tại, công ty chúng tôi có trên 50% nhân sự là phụ nữ trên 45 tuổi. Chúng tôi tận dụng tất cả những nguồn nhân lực tại địa phương, các chị em phụ nữ đến làm việc như một gia đình nên rất hiểu và yêu quý nhau, đồng thời cũng chăm sóc tinh thần và hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Đây là lợi thế lớn trong mô hình công ty của chúng tôi”, chị Yến chia sẻ.
Bên cạnh đó, sự ra đời và thành công của những dự án thực phẩm sạch còn là nguồn cảm hứng to lớn cho những ai mong muốn khởi nghiệp nhưng còn nghi hoặc, ngần ngại.
Bắt đầu khởi nghiệp khi đã ở độ tuổi ngoài 30, Doanh nhân Trịnh Kim Thư không coi đó là trở ngại với mình: “Thành công thì không đợi tuổi. Ngoài 30 tuổi tại sao chúng ta lại nghĩ mình già? Quan trọng là dám nghĩ dám làm, không chần chừ, khi đã muốn khởi nghiệp thì cứ thực hiện ngay hôm nay”.
Thành công của sản phẩm trà xạ đen do chị Thư sáng lập chính là thành quả của biết bao tâm huyết, đam mê chị dành cho thực phẩm sạch, đồng thời là minh chứng lớn nhất cho tư duy “dám nghĩ dám làm” của người phụ nữ này.
Có thể nói, khởi nghiệp với thực phẩm sạch là một phương án hiệu quả và đi đúng xu thế. Cuộc sống ngày càng phát triển, người tiêu dùng sẽ ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Những dự án làm chuẩn, làm sạch sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và được khách hàng biết tới rộng rãi.