Sự thật bị hiểu lầm

(Sóng trẻ) - Có nhiều hiểu biết về khoa học đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta do sự giáo dục từ nhỏ và các tác động từ sách báo, phim ảnh… Bên cạnh sự thiếu thấu đáo khi con người nhận thức các hiện tượng; các nghiên cứu khoa học vẫn đang tiếp tục được bổ sung và một số điều tưởng là sự thật đã không còn chính xác.

1. Nước dẫn điện

Chính xác là, nước không tinh khiết dẫn điện. Những chất khoáng (như muối) hay bụi bẩn có trong nước mới là nguyên nhân dẫn điện. Nhưng hầu hết mọi nguồn nước chúng ta tiếp xúc đều không còn là nước tinh khiết nên để đảm bảo an toàn, tốt nhất đừng để máy sấy trong phòng tắm.

14f37a882_food_drinks_clean_water_011956_.png

2. Bẻ khớp ngón tay có thể gây viêm khớp

Bẻ các khớp ngón tay có lẽ sẽ khiến những người xung quanh bạn thấy khó chịu, nhưng gây viêm khớp thì không. Nguyên nhân gây viêm khớp là tuổi già, chấn thương, béo phì hay do di truyền.

14f37a882_knucklecracking.jpg

3. Dân số Trái Đất hiện tại nhiều hơn tổng số người từng tồn tại từ trước tới nay

Dân số hiện nay trên Trái Đất đạt tới con số khổng lồ. Nhưng 40.000 năm là một khoảng thời gian rất dài. Khó có khả năng điều hiểu lầm này trở thành sự thật, trừ khi chúng ta rời bỏ Trái Đất để tới sinh sống ở một hành tinh khác. 

00c0b576c_de_24_periscope_le_1023902f.jpg

4. Cá vàng chỉ có trí nhớ 3 giây

“Não cá vàng” là cụm từ dành để trêu chọc những người đãng trí. Nhưng các nghiên cứu mới hơn đã cho biết cá vàng có thể nhớ chuyện xảy ra trong vài tháng. Nài ra chúng cũng thông minh hơn nhiều loài cá khác.

00c0b576c_130952847x567r1ordinaryldfish.jpg

5. Các phi hành gia sẽ nổ tung nếu không có bộ trang phục chuyên dụng

Bạn sẽ không thể tồn tại được lâu nài không gian nếu không có bộ quần áo phi hành gia, nhưng cũng không ai bị nổ tung cả. Môi trường chân không khiến máu sôi lên và cơ thể bị mất nhiệt tới nỗi nguyên nhân tử vong sẽ là chết cóng. Nhưng dù sao thì từ trước đó, bạn đã ngất xỉu do thiếu khí oxi.

00c0b576c_1astronautdalejackson.jpg

6. Sao Bắc cực là ngôi sao sáng nhất

Sao Bắc cực (Polaris) chỉ xếp thứ 50 trong bảng xếp hạng độ sáng của các ngôi sao. Chúng ta đơn giản chỉ dễ quan sát ngôi sao này do trục Trái Đất gần như hướng thẳng về nó. Ngôi sao sáng nhất được biết hiện nay (bên cạnh Mặt trời) là Sirius, ngôi sao thuộc chòm Đại Khuyển.

14f37a882_mb_201011_ncp_3k.jpg

7. Bỏ bữa sáng khiến bạn tăng cân

Mới chỉ có một số ít người thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này. Và những nghiên cứu đó đều đưa ra kết luận chung: bỏ bữa sáng chỉ có rất ít ảnh hưởng, hoặc không ảnh hưởng chút nào tới vấn đề cân nặng.

00c0b576c_breakfast.jpg

8. Con người chỉ sử dụng 10% não bộ của mình

Thực chất ta dùng 100% bộ não cho các công việc khác nhau, trong các thời gian khác nhau. Làm sao có thể tồn tại nếu bỏ đi tới 9/10 năng lực bộ não?

00c0b576c_8956d7cc46a52d957fb858b36bdf4.jpg

9. 95% đại dương chưa được khám phá

Vấn đề ở đây là cụm từ “chưa được khám phá” được hiểu theo nghĩa nào? Nếu như nó tương đương với “chưa nhìn thấy” thì có thể. Nài ra, kể cả không tận mắt chứng kiến, các nhà khoa học vẫn biết “một vài điều” đang xảy ra ở đó.

14f37a882_scoutingthedeepoceanwithnewtools2.jpg

10. Axit làm cháy da và biến dạng khuôn mặt

Có rất nhiều loại axit, và không phải axit nào cũng nguy hiểm. Giấm và axit citric là hai trong số axit chúng ta vẫn thường sử dụng, đó là những axit yếu. Nhưng các axit mạnh như axit clohydric, axit sulphuric… có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng.

14f37a882_taynotruoi1.jpg

Tổng hợp và dịch: Hạnh Dung
Ảnh: Internet

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN