Trải nghiệm du hành vũ trụ thu nhỏ trong lòng Hà Nội

(Sóng trẻ) - Sáng 12/11, dự án “Our Place in Space Hanoi” - Hệ mặt trời thu nhỏ được thiết kế bởi “Nerve Centre” (Vương quốc Anh) và “Think Playgrounds - Nghĩ về sân chơi trong phố” (Việt Nam) thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Dự án nhằm giúp các bạn trẻ có thể khám phá hệ mặt trời, hiểu được tầm quan trọng của Trái Đất, từ đó có những hành động bảo vệ Trái Đất trong tương lai. Đại diện tổ chức “Nerve Centre”, ông David Lewis chia sẻ: “Việt Nam là đất nước Châu Á đầu tiên mà “Nerve Centre” đặt chân đến”. 

thiet-ke-chua-co-ten-1.png
Anh Lương Cao Quý - hướng dẫn viên thiên văn đố vui và chia sẻ kiến thức thiên văn với các bạn nhỏ trong suốt hành trình du hành Hệ Mặt Trời. Dừng chân tại sao Hỏa, anh chia sẻ lý do tại sao con người hi vọng hành tinh Đỏ trở thành ngôi nhà thứ hai, đó là vì dưới cực sao Hỏa có lớp băng rất dày (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten-2.png
Vlogger Giang Ơi check in trước cổng Mặt Trời (Ảnh: Minh Trang). 

Dự án “Our Place in Space Hanoi” nằm trong không gian công cộng, đi qua 3 địa điểm bắt đầu từ Công viên Thống Nhất đến Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc ở vườn Bách Thảo. Mỗi vị trí đều có các cổng vòm lớn được thiết kế đẹp mắt. Điều đặc biệt là khoảng cách giữa các hành tinh được tính toán với tỉ lệ 1:591 triệu với Hệ Mặt Trời ngoài vũ trụ. 

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, nhà sáng lập “Think Playgrounds - Nghĩ về sân chơi trong phố” chia sẻ về ý tưởng ban đầu bắt nguồn từ thực tiễn xã hội, khi việc nhìn ra vũ trụ bây giờ ngày càng khó vì thành phố quá nhiều ánh sáng của đèn đường, đô thị. Làm thế nào để ta nghĩ xa hơn về những hành tinh và nhìn lại Trái Đất mình, để thấy được sự nhỏ bé của Trái Đất, sự nhỏ bé của con người. 

anh-3.jpg
Trạm đọc sách trên sao Hỏa được phụ huynh và các bạn ưa thích (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten.png
Tại trạm HAS - Human And Space - Hội Thiên văn Hà Nội, trước cổng sao Mộc, học sinh nghe chia sẻ về kính thiên văn. Đặc biệt, có thể sử dụng những vật liệu đơn giản để làm ra một chiếc kính (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten-3.png
Trải nghiệm quan sát Mặt trời qua hình ảnh phản chiếu (Ảnh: Minh Trang). 

Việc đặt các mô hình hành tinh ở 3 địa điểm trên do đó nằm ở khu vực có thể tiếp cận được nhiều người nhất. “Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội” mang đến sự hình dung cụ thể về khoảng cách, kích cỡ của hành tinh, biến những thứ tưởng xa vời, khó nắm bắt trở nên dễ hiểu và gần gũi. “Chúng tôi mong muốn những em học sinh có thêm ước mơ để nhìn ra vũ trụ, không chỉ trong những bộ môn thông thường ở chương trình giáo dục”, ông Đạt bày tỏ. 

anh-6.JPG

Những bức vẽ đáng yêu đến từ cuộc thi vẽ tranh “Vũ trụ trong bàn tay” (Ảnh: Nhã Nam).

anh-7.JPG
Trải nghiệm vẽ mặt thu hút được nhiều bạn nhỏ tham gia (Ảnh: Nhã Nam). 

Mỗi hành tinh đều có các trạm vũ trụ - nơi diễn ra hoạt động về thiên văn học. Tại công viên Thống Nhất, các trạm vũ trụ theo thứ tự Hệ Mặt Trời lần lượt là Trạm Tái chế bìa các tông (Think Playgrounds), Trạm Khám phá vũ trụ (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam), Đọc sách trên sao Hỏa (NXB Nhã Nam), Trạm HAS (Hội Thiên văn Hà Nội). Trong đó, ứng dụng công nghệ AR là một phương tiện hữu ích chỉ dẫn trong suốt hành trình, tính số km đường đi và cập nhật thông tin liên quan đến các hành tinh. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN