Trải nghiệm du hành vũ trụ thu nhỏ trong lòng Hà Nội

(Sóng trẻ) - Sáng 12/11, dự án “Our Place in Space Hanoi” - Hệ mặt trời thu nhỏ được thiết kế bởi “Nerve Centre” (Vương quốc Anh) và “Think Playgrounds - Nghĩ về sân chơi trong phố” (Việt Nam) thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Dự án nhằm giúp các bạn trẻ có thể khám phá hệ mặt trời, hiểu được tầm quan trọng của Trái Đất, từ đó có những hành động bảo vệ Trái Đất trong tương lai. Đại diện tổ chức “Nerve Centre”, ông David Lewis chia sẻ: “Việt Nam là đất nước Châu Á đầu tiên mà “Nerve Centre” đặt chân đến”. 

thiet-ke-chua-co-ten-1.png
Anh Lương Cao Quý - hướng dẫn viên thiên văn đố vui và chia sẻ kiến thức thiên văn với các bạn nhỏ trong suốt hành trình du hành Hệ Mặt Trời. Dừng chân tại sao Hỏa, anh chia sẻ lý do tại sao con người hi vọng hành tinh Đỏ trở thành ngôi nhà thứ hai, đó là vì dưới cực sao Hỏa có lớp băng rất dày (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten-2.png
Vlogger Giang Ơi check in trước cổng Mặt Trời (Ảnh: Minh Trang). 

Dự án “Our Place in Space Hanoi” nằm trong không gian công cộng, đi qua 3 địa điểm bắt đầu từ Công viên Thống Nhất đến Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc ở vườn Bách Thảo. Mỗi vị trí đều có các cổng vòm lớn được thiết kế đẹp mắt. Điều đặc biệt là khoảng cách giữa các hành tinh được tính toán với tỉ lệ 1:591 triệu với Hệ Mặt Trời ngoài vũ trụ. 

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, nhà sáng lập “Think Playgrounds - Nghĩ về sân chơi trong phố” chia sẻ về ý tưởng ban đầu bắt nguồn từ thực tiễn xã hội, khi việc nhìn ra vũ trụ bây giờ ngày càng khó vì thành phố quá nhiều ánh sáng của đèn đường, đô thị. Làm thế nào để ta nghĩ xa hơn về những hành tinh và nhìn lại Trái Đất mình, để thấy được sự nhỏ bé của Trái Đất, sự nhỏ bé của con người. 

anh-3.jpg
Trạm đọc sách trên sao Hỏa được phụ huynh và các bạn ưa thích (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten.png
Tại trạm HAS - Human And Space - Hội Thiên văn Hà Nội, trước cổng sao Mộc, học sinh nghe chia sẻ về kính thiên văn. Đặc biệt, có thể sử dụng những vật liệu đơn giản để làm ra một chiếc kính (Ảnh: Minh Trang). 
thiet-ke-chua-co-ten-3.png
Trải nghiệm quan sát Mặt trời qua hình ảnh phản chiếu (Ảnh: Minh Trang). 

Việc đặt các mô hình hành tinh ở 3 địa điểm trên do đó nằm ở khu vực có thể tiếp cận được nhiều người nhất. “Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội” mang đến sự hình dung cụ thể về khoảng cách, kích cỡ của hành tinh, biến những thứ tưởng xa vời, khó nắm bắt trở nên dễ hiểu và gần gũi. “Chúng tôi mong muốn những em học sinh có thêm ước mơ để nhìn ra vũ trụ, không chỉ trong những bộ môn thông thường ở chương trình giáo dục”, ông Đạt bày tỏ. 

anh-6.JPG

Những bức vẽ đáng yêu đến từ cuộc thi vẽ tranh “Vũ trụ trong bàn tay” (Ảnh: Nhã Nam).

anh-7.JPG
Trải nghiệm vẽ mặt thu hút được nhiều bạn nhỏ tham gia (Ảnh: Nhã Nam). 

Mỗi hành tinh đều có các trạm vũ trụ - nơi diễn ra hoạt động về thiên văn học. Tại công viên Thống Nhất, các trạm vũ trụ theo thứ tự Hệ Mặt Trời lần lượt là Trạm Tái chế bìa các tông (Think Playgrounds), Trạm Khám phá vũ trụ (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam), Đọc sách trên sao Hỏa (NXB Nhã Nam), Trạm HAS (Hội Thiên văn Hà Nội). Trong đó, ứng dụng công nghệ AR là một phương tiện hữu ích chỉ dẫn trong suốt hành trình, tính số km đường đi và cập nhật thông tin liên quan đến các hành tinh. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật2 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN