Triển lãm "Vụn thời đại": Dòng thời gian dưới góc nhìn người trẻ

(Sóng trẻ) - Triển lãm “Vụn thời đại” là sự kết hợp của người nghệ sĩ trẻ trên hành trình khám phá những mảnh ghép xưa và nay của quang cảnh nghệ thuật Việt Nam. 

Triển lãm “Vụn thời đại” được tổ chức từ 29/11 với sự tham gia của 6 nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam với những tác phẩm thể hiện sự chồng chéo lên nhau giữa quá khứ và hiện tại. Đặc biệt đối tượng là các bạn trẻ, sự thay đổi này đẩy họ vào tình thế lưỡng nan - vừa hoài niệm nhưng cũng có phần xa lạ đối với vận động xã hội bây giờ.

Triển lãm được chia thành 7 gian khác nhau để đưa du khách tiến tới những dòng kí ức, đưa khách tham quan cùng khám phá trong suy nghĩ của các nghệ sĩ trong biến động thời đại với tác phẩm trừu tượng nhưng phản ánh vô cùng chân thực.

Mở đầu triển lãm, người xem được khám phá những nét vừa mềm mại vừa cứng cáp của nghệ sĩ Hoàng Thanh Vĩnh Phong. Tận dụng chất liệu là nệm như tượng trưng cho giấc mơ được treo lơ lửng; tựa như những mảnh ghép kí ức trôi nổi của đời người.

Trái ngược với sự cứng cáp, thô cứng như các loại nệm bình thường, Hoàng Thanh Vĩnh Long đã sử dụng chất liệu có tính mềm mại nhằm tạo nên nét độc đáo và mới lạ cho các tác phẩm của mình (Ảnh: Thu Phương)
Trái ngược với sự cứng cáp, thô cứng như các loại nệm bình thường, Hoàng Thanh Vĩnh Long đã sử dụng chất liệu có tính mềm mại nhằm tạo nên nét độc đáo và mới lạ cho các tác phẩm của mình (Ảnh: Thu Phương)
anh-7.png
Sử dụng vật liệu quen thuộc trong cuộc sống, mỗi tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều mang ý nghĩa sâu sắc, tựa như những mảnh ghép trôi nổi của kí ức hay những thăng trầm của một đời người (Ảnh: Thu Phương). 

Với không gian thứ 2, tác phẩm của tác giả thể hiện những nét đặc sắc trong truyền thống của người dân miền sông nước với chủ đạo về trang phục, món ăn, trò chơi và những câu ca dao từ xa xưa.

anh-2.png
Nghề làm vải lụa bằng tơ sen được truyền bá trong triển lãm (Ảnh: Thu Phương)
anh-4.png
Câu ca dao "Đèn thương nhớ ai mà đèn không tắt" được thể hiện qua chất giọng của người miền Tây thân quen (Ảnh: Thu Phương)
anh-5.png
Các nhân vật bán thú trong tác phẩm trưng bày của nghệ sĩ Lý Trần Quỳnh Giang cất giữ muôn vàn nỗi niềm trong ánh mắt và thấm đượm nỗi cô đơn, nỗi buồn man mác không có điểm bắt đầu cũng chưa có điểm kết thúc (Ảnh: Thu Phương). 
anh-6.png
Tác phẩm “Chuyến đi cuối cùng” của Nguyễn Phương Linh được trưng bày trong một không gian tĩnh lặng song không kém phần kịch tính. Lấy ý tưởng từ hình tượng loài voi, tác giả đã phá dỡ kết cấu của chiếc ghế cưỡi voi và biến hóa chúng thành những chi tiết nhôm sáng bóng đầy mới lạ (Ảnh: Thu Phương).

Nghệ sĩ Hà Ninh đã đem đến cho triển lãm những “dãy số” có khả năng tự ghi lại lịch sử và tiết lộ thực tế của chính nó: “Một, Hai, Nhiều số 3”. Tác phẩm này gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ đối với hầu hết khách tham gia triển lãm.

Với tác phẩm cuối cùng, “Đương thời” của Phan Minh Hiếu tạo ra một không gian vô hình để mỗi người tham quan có thể tự do khám phá theo một lộ trình của riêng họ. Tác phẩm này giống như một phản hồi của nghệ sĩ trẻ về sự ra đời của một không gian mới trong chuỗi tiếp nối của các dòng chảy nghệ thuật.

anh-8.png
Không gian trống cho khách tham quan có sự suy tư trong từng tác phẩm của nghệ sĩ (Ảnh: Thu Phương

Biết đến triển lãm “Vụn thời đại” do một số người bạn giới thiệu, Hoàng Linh (20 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Mình rất mong chờ đến ngày triển lãm mở cửa và thực sự ấn tượng với cách thiết kế cũng như không gian nơi đây. Mỗi tác phẩm được trưng bày tại đây đều có nét đặc sắc riêng và mỗi người cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau về chúng. Đối với cá nhân mình thì mình thực sự ấn tượng với "Lam nắng, sa mưa". Nó đem đến cho mình cảm giác rất riêng, rất khác biệt".

Triển lãm "Vụn thời đại" của The Outpost Art Organisation mở cửa đón công chúng từ 9h - 19h, các ngày từ thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần, từ 29/11/2022 đến 28/02/2023 tại The Outpost - Tầng 2 Tháp B1 Roman Plaza, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN