Về thăm ngôi làng bị bão biển xóa sổ

Nằm bên bờ biển Thịnh Long huyện Hải Hậu (Nam Định) hiện vẫn còn một ngôi làng chài với những nếp nhà đổ nát, mái ngói xập xệ, tường rêu loang lổ, không người sinh sống. Đây là dấu tích còn lại sau sự tàn phá khủng khiếp của một cơn bão biển năm 2005.

screenshot-2023-09-23-224938.png
Cách đây 17 năm, vào ngày 27/9/2005, bão Damrey đổ bộ vào đất liền của nước ta. Với sức gió được dự báo từ cấp 10, 11 (tương đương sức gió từ 103 đến 133 km/giờ), có nơi giật trên cấp 12. Damrey là một trong những cơn bão mạnh nhất năm ấy đổ bộ vào Việt Nam và ngôi làng bên bãi biển Thịnh Long hứng chịu.

 

2.png

Cùng với các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng… Nam Định là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Bão Damrey năm ấy đã khiến tuyến đê biển Thịnh Long, đoạn thị trấn Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định bị vỡ dài 100m, nước biển đã tràn ngập nhà dân. Đặc biệt tại Khu 23 thị trấn Thịnh Long của 17 năm trước hầu như bị xóa sổ. Sau bão, nơi đây chỉ còn chưa đầy 30 căn nhà trong tổng số hơn 100 nóc nhà trước bão có thể đứng vững.

3.png

Từng là một làng chài ven biển nhộn nhịp với khoảng 100 hộ dân sinh sống, giờ đây Khu 23 thị trấn Thịnh Long chỉ còn là một ngôi làng bị bỏ hoang, không người sinh sống.

4.png

Dấu vết sót lại trước sức tàn phá kinh khủng của bão.

x.png
Thiên tai và thời gian khiến ngôi làng nhộn nhịp năm nào giờ chỉ còn cảnh tiêu điều, xơ xác.
6.png

Những ngôi nhà còn sót lại giữa bốn bề hoang vắng. Ngôi làng ở Khu 23 thị trấn Thịnh Long đã không còn người sinh sống gần 20 năm. Những mảnh sân vườn nay đã trở thành đất nông nghiệp để canh tác hoa màu.

qq.png
"Năm 2006, gia đình tôi chuyển về tái định cư ở khu mới, đất vườn và đất ở ngày ấy giờ thành đất nông nghiệp, gia đình tôi sử dụng để canh tác các loại hoa màu và đưa lại hiệu quả kinh tế khá tốt. Không may mắn như một số gia đình khác, cơn bão năm ấy làm vỡ đê và san phẳng căn nhà của gia đình tôi, tất cả của cải đều theo nước biển đi hết", anh Nguyễn Khắc Hưng, người dân từng sinh sống tại khu 23 Thịnh Long chia sẻ.

 

nt.png
Một nhà tắm còn sót lại được tận dụng làm trạm bơm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp.
tt.png

Đang nghỉ trưa trong chính căn nhà của gia đình mình gần 20 năm trước tại khu 23 Thịnh Long, ông Kim văn Toàn cho biết: "Trưa ngày 27/9/2005, đê biển Thịnh Long bị vỡ, ngôi làng mênh mông sóng nước, tất cả tài sản trong nhà bị cuốn trôi, những hàng phi lao chắn cát sát mặt biển cũng biến mất. Nhà cửa trước đây không còn hình hài, chỉ còn trơ trọi lại nền móng. Cả ngôi làng hoang tàn, xơ xác. Ngôi nhà năm ấy giờ được gia đình chúng tôi cải tạo lại làm nhà kho để phục vụ việc canh tác hoa màu và là chỗ nghỉ ngơi sau lúc lao động mệt mỏi".

gg.png

Gần 20 năm đã trôi qua, trên gương mặt ông Toàn vẫn y nguyên nỗi buồn mỗi khi nhắc lại chuyện cơn bão Damrey.

sss.png

Sau bão, dân làng ở Khu 23 Thịnh Long đã được di dời về một khu tái định cư mới ở cách đó chừng 4km và hồi sinh mạnh mẽ.

r.png

Tại một căn nhà ở khu tái định cư, chị Nguyễn Thị Hoa hồi tưởng: "Trước bão, được thông tin qua báo đài và chính quyền địa phương, làng chúng tôi đều chủ động chằng chống nhà cửa rồi đi trú bão ở sâu trong đất liền. Quá gấp rút, tất cả tài sản trong nhà đành phải bỏ lại. Sáng hôm sau khi trở về nhà, ngôi làng bị san phẳng như một cánh đồng. Sau đó, được sự hỗ trợ của nhà nước, chúng tôi di dời về khu định cư mới, nhà cửa cũng được xây dựng khang trang và kiên cố hơn, cuộc sống cũng từ đó mà dần ổn định, no đủ".

xxxi.png
Với nghị lực vươn lên, khu tái định cư nhìn từ trên cao rất khang trang với những ngôi nhà kiên cố, sạch đẹp và cơ sở hạ tầng đầy đủ.
111.png
Những khoảnh sân vườn khi xưa nay đã trở thành những mảnh ruộng hoa màu xanh tốt.
223.png
Con đê bị sóng đánh trôi trước đây cũng được xây dựng lại vững chãi, an toàn. Ngôi làng trở thành một "bảo tàng chứng tích" sự tàn phá của thảm họa thiên nhiên và thời gian nằm ở ven biển Thịnh Long.

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật2 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN