Vị trí của phụ nữ trong thể thao: Vẫn còn những khoảng cách bình đẳng giữa nam và nữ giới

(Sóng trẻ) - Vào 18h ngày 28/3/2022, tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao”. Chương trình do Viện Pháp tại Hà Nội và UN Women Vietnam phối hợp tổ chức, mở cửa tự do cho công chúng.

Tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả: Bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam; Ông Cao Huy Thọ – Phó giám đốc Trung tâm truyền thông báo Tuổi Trẻ; nhà văn Trang Hạ; Bà Laurence Fischer – Đại sứ Thể thao, Bộ Ngoại giao Pháp; Bà Elisa Fernandez – trưởng đại diện Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; tuyển thủ Huỳnh Như – đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam cùng người điều phối chương trình là ông Marvin Long Đỗ.

img_3723.JPG
Ảnh 1 - Các diễn giả tại buổi tọa đàm.

 

Tại tọa đàm, khán giả được lắng nghe những câu chuyện của các vận động viên nữ thông qua trải nghiệm thực tế của tuyển thủ Huỳnh Như và hành trình cùng Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam. Huỳnh Như xúc động chia sẻ: "Khi còn đá cho đội trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, trải qua nhiều trận thua, đã có những lúc tôi muốn bỏ cuộc. Cha mẹ đã động viên tôi rất nhiều, khiến tôi quyết tâm và không ngừng nỗ lực vươn lên".

anh-2-1.PNG
Vận động viên Huỳnh Như, đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam chia sẻ về vấn đề bình đẳng giới trong bóng đá.

Cùng với đó, bà Laurence Fischer - Đại sứ Thể thao Bộ Ngoại giao Pháp, cựu võ sĩ karate cho biết, để đạt được thành tích cao trong thể thao, bà đã không ngừng rèn luyện năng lực bản thân cũng như sự dấn thân, tự tin, quyết tâm đạt được mục tiêu. “Khi chuyển sang thể thao chuyên nghiệp, tôi đã quyết tâm rất cao, đảm bảo song hành giữa thể thao và học tập. Thể thao mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị, sự phát triển bền vững”, bà Laurence Fischer nhấn mạnh.

img_3727.PNG
Bà Laurence Fischer

 

Trao đổi về bình đẳng giới trong thể thao Việt Nam, các diễn giả đều thống nhất về tổng thể vai trò, vị thế của nữ giới được đảm bảo chế độ, chính sách ngang với nam giới; thậm chí nếu xét về thành tích, nữ giới còn có phần nổi trội hơn. Tuy nhiên, các diễn giả cũng cho rằng, vẫn còn những khoảng cách bình đẳng giữa nam và nữ giới trong thể thao, chẳng hạn như sự quan tâm của dư luận, truyền thông dành cho các môn thể thao nam và nữ tham gia...

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thị Hoàng Yến cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách để thu hẹp khoảng cách này bằng chính sách thúc đẩy xã hội hóa thể thao, truyền thông tốt, ủng hộ hơn với nữ giới, mang lại sự công bằng về chính sách tốt cho thể thao nữ; giúp các nữ vận động viên đảm bảo cuộc sống, yên tâm cống hiến cho thể thao nước nhà”.

ezgif-5-130450a9c5.jpg
Bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ 

 

Từ góc độ cơ quan bình đẳng giới của Liên hợp quốc, Bà Elisa Fernandez cũng cho rằng cần có chính sách để giúp nữ giới có thể sống được bằng thể thao, tự chủ về tài chính, cùng cộng đồng xã hội chống xâm hại, định kiến giới, đồng thời trao quyền nhiều hơn cho nữ giới trong thể thao...

Tọa đàm diễn ra trong hai tiếng với những chia sẻ cởi mở và góc nhìn đa chiều của các diễn giả, đem đến cho khán giả cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong thể thao, đồng thời khơi gợi nguồn cảm hứng và cổ vũ các bạn trẻ đến gần hơn với thể thao chuyên nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN