Bé gái 2 tuổi hồi sinh sự sống từ lá gan của người bố

(Sóng trẻ) - Ngày 28/12, đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên thực hiện ghép gan thành công cho một bé gái 2 tuổi.

Bệnh nhi vừa được ghép gan thành công là bé N.N.T (2 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Bé T. nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, báng bụng to, bắt đầu nôn ra máu, được xác định bị nhiễm trùng đường mật và tình trạng xơ gan đã ở giai đoạn cuối. Trước đó, bệnh nhi được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật (phẫu thuật KASAI) tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo TS, BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư Gan Mật và ghép Gan (BV Đại học Y dược TPHCM), đối với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật KASAI chỉ là giải pháp tạm thời vì nếu không được ghép gan, có đến 80% các bé mắc bệnh này sẽ không qua khỏi ở khoảng 2 tuổi.

Cả gia đình đều mong muốn có thể hiến gan cứu sống con gái nhưng chỉ anh N.V.N - cha ruột của bé mới có các chỉ số y học phù hợp. Anh N. đã hiến một phần lá gan của mình để cứu sống con.

Ca phẫu thuật chính thức diễn ra vào ngày 15/11 với sự phối hợp của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng 2. Ekip đã ghép gan thành công cho bệnh nhi; đồng thời bố của bé cũng được xuất viện trong tình trạng ổn định sau 7 ngày theo dõi. 

hinh-1.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhi N.N.T (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 21/12 vừa qua, sau 4 tuần chăm sóc tại Phòng Hồi sức sau ghép và Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, bé T. đã được xuất viện. Bé T. đã ổn định tinh thần, khỏe mạnh trở lại, da bé ngày càng hồng hào và vui tươi khi gặp các bác sĩ, điều dưỡng.

hinh-2.png
Các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM chúc mừng gia đình bệnh nhi N.N.T sau ca phẫu thuật thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

TS, BS Trần Công Duy Long cho biết: “Để kịp thời cứu sống bệnh nhi, chúng tôi đã hợp tác cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và các chuyên gia của Viện Ghép gan trẻ em Nhật Bản”.

PGS.TS, BS Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ: "Ghép gan trẻ em được xem là một trong những kỹ thuật khó của ghép tạng, đòi hỏi nhiều hơn về trình độ chuyên môn lẫn kỹ thuật. Thành công bước đầu của kỹ thuật này tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đến từ sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau rất tốt giữa các chuyên gia. Về phía bệnh viện, chúng tôi đã phát huy được thế mạnh trong việc thực hiện các cuộc đại phẫu cho các bệnh nhi, những kinh nghiệm từ việc tự chủ kỹ thuật ghép gan ở người lớn cùng sự phối hợp đồng bộ, nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa: Ngoại Gan Mật Tụy, Gây mê – Hồi sức, Hồi sức tích cực, Phẫu thuật Tim trẻ em của Bệnh viện”.

Mỗi năm có hàng trăm em nhỏ mắc bệnh về gan và cần phải ghép gan để giành lại sự sống. Việc thực hiện thành công ca ghép này là dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mở ra nhiều hy vọng hơn cho các bệnh nhi chờ ghép gan.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN