Đậm đà hương vị cá kho làng Vũ Đại

(Sóng Trẻ) - Làng Vũ Đại không chỉ biết đến là quê hương của nhà văn Nam Cao, mà còn thành danh với nhiều thứ đặc sản quý. Trong đó phải kể đến món cá kho gia truyền được nhiều người biết đến từ bao đời nay.

Cá kho làng Vũ Đại có nhiều tên gọi khác nhau: cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam, cá kho Nhân Hậu... Nhưng dù là tên gọi nào thì cá kho nơi đây cũng có những hương vị rất đặc trưng. Món cá kho trở thành món ăn dân dã phổ biến trong mân cơm của những người dân làng Đại Hoàng từ xa xưa đặc biệt vào những ngày mùa đông giáp tết
Nguyên liệu đầu tiên và quan trọng nhất là cá trắm đen vì đó là loại cá cao cấp của nước ngọt nó đáp ứng được những tiêu chí về chất lượng thịt cũng như hương vị. Cá phải đảm bảo tươi, đen chũi, trọng lượng từ 3.5kg trở lên.
0b13c30c3_anh_1.jpg
Cá trắm đen 

Các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng cho nồi cá kho chủ yếu là các thảo dược sẵn có của quê hương :mắn, chanh, nước cốt cua, giềng, ớt…

0b13c30c3_anh_2.jpg
Nguyên liệu tạo ra hương vị đặc trưng cho cá: gừng, giềng, chanh…

Niêu đất dùng để kho cá được lấy từ Nghệ An ,vung niêu được lấy từ Thanh Hóa

0b13c30c3_anh_3_1.jpg
Niêu đất Nghệ An dùng để kho cá

0b13c30c3_anh_4_1.jpg
Vung niêu đất ở Thanh Hóa

Cá được làm đúng kỹ thuật và quy trình cắt bỏ phần đầu và đuôi sau đó ướp gia vị.Giềng được giã bằng tay lát dưới đáy niêu để cá không bị cháy và tạo mùi thơm

0b13c30c3_anh_5_1.jpg
 Giềng được giã trong cối đá

8fde20150_anh_6_1.jpg
Niêu cá hoàn chỉnh trước khi kho

Niêu cá được đun trong khoảng thời gian ít nhất là 13 tiếng bằng củi nhãn và vỏ thóc. Thời gian đầu có thể đun với lửa to nhưng nửa thời gian sau phải đun cá vớilửa nhỏ để cá chín đều, thấm gia vị và không để nước tràn ra nài niêu.

361541f18_anh_7_1.jpg
Cá được đun trên bếp lửa bằng củi nhãn và vỏ trấu

Niêu cá khi hoàn chỉnh phải đảm bảo các yếu tố thịt chắc xương nhừ, màu vàng cánh gián, hương vị thơm nn đậm đà ăn cùng với cơm trắng. Niêu cá kho còn là món ăn đãi bạn bè phương xa - món quá quê bình dị mà tinh túy.

8fde20150_anh_8_1.jpg
Niêu cá sau khi kho xong

Trải qua thời gian cá kho làng Vũ Đại vẫn trở thành món ăn đặc sản truyền thống của Xã Hòa Hậu-Huyện Lý Nhân-Tỉnh Hà Nam nói riêng mà còn là hồn vía ẩm thực của Việt Nam nói  chung. Nó không chỉ đáp ứng được nhu cầu của các thực khách trong nước mà còn được rất nhiều các thực khách quốc tế yêu thích, đánh giá cao.


Hà Hiền
Báo mạng K35

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật5 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN