Giải quyết vấn đề bất bình đẳng về giới trong báo chí

(Sóng trẻ) – Ngày 27/01, toạ đàm “Định kiến giới đối với nhà báo nữ” được diễn ra tại Hội trường D, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

v1.jpg
Buổi talk show có sự phối hợp của khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi.

 

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam”. Toạ đàm đã được tổ chức tại 5 trường đại học trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo về lĩnh vực truyền thông, marketing.

Tham gia chương trình có đại diện cho nhà tuyển dụng: ông Vũ Hải Quang - Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Bà Mai Hải Đường - Phó Tổng biên tập Báo Kiểm toán và đại diện nhóm Chuyên gia cùng đại diện nhiều nhà báo.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có sự góp mặt của các giảng viên đại diện khoa Phát thanh – Truyền hình và các sinh viên trong trường.

Trong thực tế, nhà báo nữ có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí, được công chúng quan tâm nhưng con đường dẫn đến sự thành công của họ cũng gặp không ít khó khăn, nhiều vấn đề chưa được đánh giá đúng. Mặt khác, họ còn gặp phải một số định kiến giới trong nghề nghiệp. Nhận thức được điều này, buổi toạ đàm đã đưa ra những phân tích, góc nhìn đúng đắn về công việc của các nhà báo nữ.

Phát biểu về những định kiến của phụ nữ khi làm báo ông Vũ Hải Quang chia sẻ: “Các tập đoàn truyền thông lớn như Đài tiếng nói Việt Nam -  Đài Truyền hình Việt Nam có tỷ lệ nữ nhiều hơn nam. Chúng tôi muốn khẳng định nữ giới đã và đang rất được tôn trọng. Trong lĩnh vực báo chí thì nam nữ là như nhau. Đặc biệt trong mảng phóng sự điều tra thì nữ có lợi thế hơn. Tuy nhiên nhìn nhận một cách toàn diện thì tỷ lệ các nhà lãnh đạo nữ trong cơ quan truyền thông còn rất ít…”

Theo đó, chị Quách Thị Thu Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và dân số cũng cho rằng bản thân nhà báo là những người đưa ra định hướng cho xã hội nên trong nội bộ ngành cần phải không ngừng nêu cao thông điệp tôn trọng nữ giới.

Buổi toạ đàm không chỉ đặt ra những vấn đề đối với người đang làm báo mà còn là chương trình giúp sinh viên được trau dồi thêm nhiều kiến thức về đặc thù trong nghề nghiệp. Các quan điểm được chia sẻ góp phần thay đổi định kiến về nhà báo nữ, đem đến nhiều góc nhìn đúng đắn hơn về con đường theo đuổi đam mê của các nhà báo, phóng viên.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN