Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 24/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) chính thức được khai mạc. 

Ngày 3/6/2020, Chính phủ ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với 3 trụ cột là Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, ưu tiên thúc đẩy chuyển đổi số trong 8 ngành kinh tế trọng điểm. Để đồng hành cùng Chính phủ trong thúc đẩy triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, trung ương và địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Chương trình “Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2023” dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với chủ đề của năm nay “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, diễn đàn đã thu hút 2.000 đại biểu trực tiếp, gần 10.000 đại biểu trực tuyến, đến từ các khối nhà nước, khối tư nhân trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - chuyển đổi số.

_dsc0300.JPG
Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, kinh tế số là định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, xếp hạng dữ liệu mở của Việt Nam năm 2022 đứng thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với xếp hạng năm 2020, nhưng vị trí vẫn rất khiêm tốn. 

“Muốn tạo lập được dữ liệu số thì phải có hạ tầng số, nền tảng số; muốn tạo lập được dữ liệu số thì phải có rất nhiều các dịch vụ số. Chúng ta đang nỗ lực lớn cho điều này”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

_dsc0292.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đánh giá: “Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế - xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh”.

_dsc0218.JPG
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phát biểu.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, để thúc đẩy tiến trình này, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các Ban, Bộ, Ngành, các tổ chức để chung tay: Tư vấn, góp ý xây dựng một hàng lang pháp lý thông thoáng; Tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả; Hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành; và quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế - xã hội.

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 có phiên khai mạc với chủ đề “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” và 5 hội thảo gồm: Hạ tầng dữ liệu số và bảo mật an toàn thông tin; Chuyển đổi số tại Việt Nam – Châu Á và các cơ hội hợp tác; Kết nối, chia sẻ dữ liệu phát triển Chính phủ/Chính quyền số; Xây dựng nền tảng tài chính số - ngân hàng số, hạ tầng dữ liệu và liên thông các ngành kinh tế; Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam – Châu Á. 

_dsc0352.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu tham quan các hoạt động triển lãm.

Diễn đàn sẽ diễn ra đến hết ngày 25/5 với nhiều chủ đề được thảo luận, bên cạnh các phiên hội nghị chính còn có các hoạt động kết nối hợp tác, hỗ trợ giao thương; Triển lãm nền tảng giải pháp số, kết nối cung cầu chuyển đổi số (trực tiếp & trực tuyến).

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật5 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật10 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN