Kumaris - Nữ thần trinh tiết ở Nepal

(Sóng trẻ) - Ở nhiều dân tộc trên thế giới, nữ thần được xem là biểu tượng của thế giới tinh thần và không hiện thân trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, ở Nepal nữ thần với tên gọi Kumaris là những người tồn tại ngay trong cuộc sống.


Các cô gái trước tuổi dạy thì phải trải qua một vòng chọn lựa cẩn thận để có thể trở thành Kumaris. Nữ thần Kumaris được người dân Nepal xem là hiện thân của Nữ thần Kali, nữ thần đầy sức mạnh của đạo Hindu.


bc73f0b1c_article01ea0a96e00000578572_964x640.jpg

Kumaris được đông đảo người dân Nepal tôn sùng


Để có thể trở thành một nữ thần, che chở cho hàng ngàn tín đồ bao gồm cả tín đồ Hindu giáo và Phật giáo ở đây, các Kamuris đã phải trải qua 32 vòng kiểm tra.


bc73f0b1c_article01ea0ab8900000578257_964x679.jpg

Kumaris thường phải sống trong im lặng


Kumaris bắt buộc phải là các cô gái còn trinh tiết, rời bỏ cuộc sống gia đình để đến sống trong các ngôi đền thờ như một vị thần. Kumaris chỉ được phép ra nài khi vùng đất đó diễn ra lễ hội, đám rước hoặc nghi lễ thờ cúng.


203530424_article01ea0ab9b00000578449_964x670.jpg

Mỗi biểu hiện trên sắc mặt của Kumaris được xem là điềm báo


Trong các sự kiện cần đến sự có mặt của Kumaris, Kumaris sẽ xuất hiện với hình ảnh ngồi trên xe ngựa, ngai hoặc trên cánh tay của những người khác. Kumaris không được đi bộ cho đến khi trở về đền.


Các Kumaris không được đi học hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Mỗi năm, một Kumaris chỉ được ra nài nhiều nhất là 13 lần. Mỗi biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt của Kumaris được người dân nơi đây xem như điềm báo.


Khi đến tuổi dạy các Kumaris được coi là đã hết sự linh thiêng, cô sẽ không còn được xem là nữ thần nữa. Sau khi có kinh nguyệt, cô sẽ có 12 ngày để hoàn thành một nghi lễ có tên là Gufa. Sau nghi lễ, nghĩa vụ Kumaris của cô gái sẽ chấm hết. Cô sẽ quay trở về với cuộc sống thường ngày và không ai biết đến nữa. 


bc73f0b1c_article01ea0adcb00000578604_964x640.jpg

Sau khi có kinh nguyệt cô gái sẽ được đưa đến cạnh một dòng sông để cởi bỏ hết trang sức, rửa mắt, tháo tóc


203530424_article01ea0ac6600000578620_964x676.jpg

Các cô gái đã từng là Kumaris thường rất khó hòa nhập với cuộc sống đời thường


Các cô gái đã từng là Kuamris thường rất khó để có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường sau này. Đây cũng là vấn đề đặt ra đối với người dân và chính quyền Nepal.

Quang Đức (Dịch)

Nguồn: Dailymail.co.uk



Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, thí sinh trên cả nước có mặt tại các điểm trường, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với môn Ngữ Văn. Đây là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN