Làng Xà Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội): Người dân “đổi đời” trên đống rác

Hơn chục năm trở lại đây, thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội) nổi lên như một “thủ phủ” trong nghề thu mua và tái chế rác thải của khắp các tỉnh thành trên miền bắc. 

anh-1-11.JPG
Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30 km, trước đây, thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) có nghề làm hương đen nổi tiếng. Tuy nhiên, do nghề làm hương thu nhập không ổn định nên gần 200 hộ đã chuyển qua thu gom, buôn bán phế liệu.
anh-2-10.JPG
Đi dọc đường làng, đủ các loại phế liệu, rác thải, nhất là vỏ chai nhựa được người dân Xà Cầu thu gom từ khắp các nơi về chất thành đống quá đầu người, để khắp đường làng, ngõ xóm… 
anh-3-6.JPG
Bà Nguyễn Thị Năm (thôn Xà Cầu) cho biết: “Phế liệu, chai nhựa ở đây được người dân trong thôn thu mua về từ nhiều nơi. Chúng tôi ở đây sẽ tiến hành sàng lọc và bán lại cho các nhà máy. Mỗi ngày tại thôn Xà Cầu có hàng trăm tấn rác thải được mua về từ khắp nơi”. 
anh-4-6.JPG
Hiện tại, thôn Xà Cầu có trên 200 hộ dân lấy nghề thu gom, sơ chế rác thải làm nguồn thu nhập chính. Nhiều người trong làng hoặc từ nơi khác đến đây làm thuê với mức tiền công ổn định từ 200.000 đến 400.000/1 ngày tùy công việc. Ảnh: Duy Huy.
anh-5-5.JPG
Dù công việc gắn liền với phế liệu nhưng dụng cụ bảo hộ của những người công nhân phân loại rác chỉ là 1 chiếc găng tay mỏng. Chị Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên gặp phải đinh, sắt, dây thép. Làm nghề phân loại phế liệu này như chơi đồ hàng ý mà... thu nhập đủ trang trải cho cuộc sống. Biết là ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không có việc gì nên vẫn phải làm”. 
anh-6-6.JPG
Từ người già đến người trẻ tại thôn Xà Cầu đều có thể trở thành nhân lực trong nghề đặc biệt này.
anh-7-5.JPG
Sơ chế phế liệu ở đây là bóc mác nhãn các chai nhựa hoặc phế liệu khác, cho vào máy ép thành bánh cao khoảng 45-60cm rồi bán cho lái buôn, hoặc chai nhựa được cho vào máy “băm” thành hạt nhựa nhỏ bán đi nơi khác. 
anh-8-6.JPG
Nhiều sản phẩm từ nhựa tái chế được người dân thôn Xà Cầu bày bán.
anh-9-4.JPG
Tuy nhiên, nghề thu gom phế liệu này cũng gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng cho môi trường sống của người dân nơi đây.
anh-10-3.JPG
Các loại rác không thể tái sử dụng được người dân tại thôn Xà Cầu đốt, xả thải ra sông hoặc cánh đồng. Anh Hoàng Hữu Bảo, người dân thôn Phú Lượng, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa bày tỏ: “Hai thôn cách nhau nhưng khi họ đốt rác thừa hoặc cho vào tái chế là mùi bay rất khó chịu. Tôi cũng chứng kiến không biết bao nhiêu người mắc bệnh ung thư rồi”.
anh-11-3.JPG
Nghề thu mua phế liệu đã trở thành “cần câu cơm” của nhiều hộ dân nơi đây, đưa cuộc sống người dân Xà Cầu trở nên khấm khá hơn nhưng lại khiến người dân phải sống trong cảnh rác thải bủa vây khắp nơi. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN