Ô mai Hàng Đường còn mãi với thời gia
(Sóng Trẻ) - Phố Hàng Đường xuất hiện từ bao giờ chắc không ai còn nhớ nhưng cứ nhắc đến Hàng Đường người ta sẽ nhớ đến một đặc sản của người Hà Thành, đó là ô mai.
Ô mai Hàng Đường xuất hiện cách đây đã gần một thế kỷ. Theo cụ Trần Thị Thảo 88 tuổi, hiệu Tiến Thịnh, 21 Hàng Đường kể lại: ngày trước ở phố Hàng Đường người ta chủ yếu bán mứt, đường, bánh kẹo… đến khoảng những năm 1940 bắt đầu xuất hiện những cửa hàng ô mai nhỏ. Sau đó, ô mai phát triển rất nhanh, những cửa hàng lớn nhỏ được mở ra ở nhiều tuyến phố khác nhau.
Ô mai đã trở thành một món ăn yêu thích của người Hà Nội từ bao giờ không biết, để từ đó nhắc đến Hàng Đường là người ta nhớ tới ô mai và nhắc đến ô mai là người ta nhắc đến Hàng Đường. Không ở đâu ô mai lại nn như ở đây. Ai đã ăn một lần rồi sẽ muốn ăn tiếp và sẽ không bao giờ quên được hương vị của ô mai Hàng Đường. Chị Trang ở đường Điện Biên Phủ, Hà Nội cho biết: chị thường đến Hàng Đường để mua ô mai về ăn, đặc biệt chị thích ô mai sấu vì nó có vị chua cay mặn ngọt rất nn mà chị không biết miêu tả như thế nào và ô mai gừng chị thường ăn vào mùa rét để chữa viêm họng. “ Chị đã từng ăn ô mai ở Tp. Hồ Chí Minh do một người bạn đi công tác về cho nhưng chị có cảm giác là không nn bằng ô mai Hàng Đường này”, chị Trang cho biết thêm.
Ảnh: Ô mai Hồng Lam - một trong những cửa hàng còn lại trên phố Hàng Đường.
Ô mai có rất nhiều màu sắc: vàng tươi của gừng, màu hồng của đào, màu đen của mơ, màu xanh của kiwi… Các chủ cửa hàng khéo léo tạo dáng hình thú vui nhộn như lợn, rồng, gà… trên những bát thủy tinh đầy ắp ô mai để làm thêm phần hấp dẫn cho sản phẩm của mình. Những lọ thủy tinh trong suốt bên trong đựng đầy ô mai làm thực khách không cầm nổi sự thèm thuồng và muốn vào mua ngay một ít để nhấm nháp.
Trước đây, ô mai Hàng Đường phục vụ cho người Hà Nội là chủ yếu nhưng bây giờ nó đã được xuất bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và thậm chí là xuất khẩu đi nước nài. Bà con Việt kiều xa xứ lâu ngày khi về nước muốn mua ô mai làm quà thì cũng tìm đến Hàng Đường như một địa chỉ đáng tin cậy.
Ảnh: Ô mai Thanh Giang - một trong những cửa hàng còn lại trên phố Hàng Đường.
Bây giờ khi đặt chân đến phố Hàng Đường, người ta không còn thấy nhiều cửa hàng ô mai như trước nữa mà xen kẽ với nó những cửa hàng quần áo, quà lưu niệm, dây lưng ví da… Hàng Đường ngày nay chỉ còn một số cửa hàng vẫn còn sản xuất và kinh doanh ô mai như Gia Thịnh, Tiến Thịnh, Hồng Lam, Gia Lợi, Thanh Giang… đây đều là những cơ sở sản xuất lâu đời và có uy tín ở đất Hà Thành.
Ô mai Hàng Đường đã trở thành món ăn quen thuộc ăn sâu và tiềm thức của người Hà Nội, đặc biệt là với các thiếu nữ. Thêm vào đó, người Hà Nội có thói quen mua ô mai về đãi khách trong các dịp lễ tết cho nên nghề ô mai vẫn tồn tại đến ngày nay và tin rằng nó sẽ còn tồn tại mãi mãi với thời gian.
Ô mai Hàng Đường xuất hiện cách đây đã gần một thế kỷ. Theo cụ Trần Thị Thảo 88 tuổi, hiệu Tiến Thịnh, 21 Hàng Đường kể lại: ngày trước ở phố Hàng Đường người ta chủ yếu bán mứt, đường, bánh kẹo… đến khoảng những năm 1940 bắt đầu xuất hiện những cửa hàng ô mai nhỏ. Sau đó, ô mai phát triển rất nhanh, những cửa hàng lớn nhỏ được mở ra ở nhiều tuyến phố khác nhau.
Ô mai đã trở thành một món ăn yêu thích của người Hà Nội từ bao giờ không biết, để từ đó nhắc đến Hàng Đường là người ta nhớ tới ô mai và nhắc đến ô mai là người ta nhắc đến Hàng Đường. Không ở đâu ô mai lại nn như ở đây. Ai đã ăn một lần rồi sẽ muốn ăn tiếp và sẽ không bao giờ quên được hương vị của ô mai Hàng Đường. Chị Trang ở đường Điện Biên Phủ, Hà Nội cho biết: chị thường đến Hàng Đường để mua ô mai về ăn, đặc biệt chị thích ô mai sấu vì nó có vị chua cay mặn ngọt rất nn mà chị không biết miêu tả như thế nào và ô mai gừng chị thường ăn vào mùa rét để chữa viêm họng. “ Chị đã từng ăn ô mai ở Tp. Hồ Chí Minh do một người bạn đi công tác về cho nhưng chị có cảm giác là không nn bằng ô mai Hàng Đường này”, chị Trang cho biết thêm.
Ảnh: Ô mai Hồng Lam - một trong những cửa hàng còn lại trên phố Hàng Đường.
Ô mai có rất nhiều màu sắc: vàng tươi của gừng, màu hồng của đào, màu đen của mơ, màu xanh của kiwi… Các chủ cửa hàng khéo léo tạo dáng hình thú vui nhộn như lợn, rồng, gà… trên những bát thủy tinh đầy ắp ô mai để làm thêm phần hấp dẫn cho sản phẩm của mình. Những lọ thủy tinh trong suốt bên trong đựng đầy ô mai làm thực khách không cầm nổi sự thèm thuồng và muốn vào mua ngay một ít để nhấm nháp.
Trước đây, ô mai Hàng Đường phục vụ cho người Hà Nội là chủ yếu nhưng bây giờ nó đã được xuất bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và thậm chí là xuất khẩu đi nước nài. Bà con Việt kiều xa xứ lâu ngày khi về nước muốn mua ô mai làm quà thì cũng tìm đến Hàng Đường như một địa chỉ đáng tin cậy.
Ảnh: Ô mai Thanh Giang - một trong những cửa hàng còn lại trên phố Hàng Đường.
Bây giờ khi đặt chân đến phố Hàng Đường, người ta không còn thấy nhiều cửa hàng ô mai như trước nữa mà xen kẽ với nó những cửa hàng quần áo, quà lưu niệm, dây lưng ví da… Hàng Đường ngày nay chỉ còn một số cửa hàng vẫn còn sản xuất và kinh doanh ô mai như Gia Thịnh, Tiến Thịnh, Hồng Lam, Gia Lợi, Thanh Giang… đây đều là những cơ sở sản xuất lâu đời và có uy tín ở đất Hà Thành.
Ô mai Hàng Đường đã trở thành món ăn quen thuộc ăn sâu và tiềm thức của người Hà Nội, đặc biệt là với các thiếu nữ. Thêm vào đó, người Hà Nội có thói quen mua ô mai về đãi khách trong các dịp lễ tết cho nên nghề ô mai vẫn tồn tại đến ngày nay và tin rằng nó sẽ còn tồn tại mãi mãi với thời gian.
Triệu Quang
Lớp: Báo ảnh K.29
Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Lớp: Báo ảnh K.29
Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Cùng chuyên mục
Bình luận