Oằn mình “cõng” điện trên vai

(Sóng trẻ)- Những cột điện đang oằn mình “cõng” mớ dây điện dài loằng nằng không còn lạ đối với người dân ở thủ đô Hà Nội.

Những cây cột “kêu cứu”

Kinh tế đất nước phát triển, nhu cầu về điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cũng dần tăng lên. Việc đầu tư phát triển điện lực trở thành mối quan tâm của các cấp ngành. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay vẫn tồn tại nhiều cột điện chất lượng kém nhưng mà phải gồng mình gánh cả tạ thậm chí cả tấn mớ dây điện. Những sợi dây điện, cáp quang thi nhau quấn chặt, “giăng tơ” trên bầu trời Hà Nội. Do trọng lượng qua lớn những sợi dây rủ xuống mặt đất gây trở ngại cho người dân qua lại và các phương tiện giao thông . Đáng ngại hơn có những sợi dây bị hở, đứt khi trời mưa xuống gây nguy hiểm cho dân cư.

. 936b92e08_14483459_329449347401536_261648947_n.png
Dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy hiểm

936b92e08_14469182_329449357401535_1588609765_n.png
Các bốt điện không được đóng nắp khiến nhiều người giật mình.

Các bốt điện không đậy nắp, những dây điện không được lắp gọn gàng tiềm ẩn những mối nguy hiểm không thể lường trước. Mỗi năm có không ít người chết do giật điện. Nguyên nhân phần lớn là do sự chủ quan của người dân sống xung quanh và người qua lại. Biết rằng nguy hiểm nhưng vẫn sống chung với nó vì ai cũng mang tâm lí “cha chung không ai khóc”, người ta sống được thì mình cũng sống được. Nhiều người không dám lên tiếng vì sợ phiền phức, sợ liên lụy đến gia đình, bản thân. Cứ như thế, người dân không dám đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân mình và chấp nhận rủi ro sống chung với mớ dây điện loằng nằng, chằng chịt hết năm này qua năm khác.

Trách nhiệm của ai?

Những người can đảm kiến nghị lên các cấp xử lí thì cũng không nhận được kết quả khả quan. Chị Trần Thị Minh (Xuân Thủy- Cầu Giấy) bức xúc: “Kêu thì có kêu ấy nhưng chẳng cấp nào chịu giải quyết, người này đùn đẩy trách nhiệm cho người kia. Kêu mãi rồi cũng chán nên dân đành chấp nhận cuộc sống như vậy”.

Hằng ngày hàng giờ, những sợi cáp quang, dây điện vẫn tiếp tục được mắc dày thêm trong khi số lượng cột điện có hạn càng làm tăng sức nặng. Các nhà mạng, viễn thông vì lợi ích kinh tế mà “quên” mất không đầu tư đường dẫn dây cáp quang hợp lí dẫn đến tình trạng cáp quang và dây điện chồng chéo lẫn lộn. Và người thiệt thòi cuối cùng vẫn là người dân. Hầu như không có cơ quan nào đứng ra để xử lí những cây cột điện quá tải đó hoặc nếu có thì tiến độ thực hiện chậm chạp, không đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đi qua nhiều con phố, vào sâu trong những ngõ hẻm, nơi đâu cũng thấy những cột điện với mớ dây điện đan, quấn chặt vào nhau. Không chỉ gây nguy hiểm cho người dân mà còn làm mất mĩ quan đô thị Hà Nội- Thành phố hòa bình của đất nước. Du khách nước nài đến du lịch Việt Nam thay vì trầm trồ trước vẻ đẹp ngàn năm văn hiến, giá trị lịch sử thì  lại “giật mình” vì những cây cột điện “nặng nề”.

Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền nên quy hoạch và xây dựng, thiết lập mạng lưới điện hợp lí hơn. Thay vì đưa dây điện lên cao thì có thể hạn ngầm xuống lòng đất như Đà Nẵng đã thực hiện, vẫn đảm bảo dòng điện đầy đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vừa làm đẹp cảnh quan đô thị. Đó là cách đầu tư chiều sâu mang lại nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống, mang lại cuộc sống an toàn cho người dân.
Dương Nhung

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN