Sinh viên khóa 45 Học viện Báo chí lần đầu học quốc phòng theo hình thức tập trung tại trường

(Sóng trẻ) - Bắt đầu từ khóa 45, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền được học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh theo mô hình tập trung ngay tại trường. Điều này tạo điều kiện để sinh viên rèn luyện trong môi trường kỷ luật, nề nếp nhằm góp phần nâng cao ý thức tổ chức, tác phong.

Triển khai học tập trung theo nếp sống quân đội

Khóa 45 là khóa đầu tiên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền được tổ chức học tập môn Giáo dục quốc phòng và an ninh theo hình thức nội trú. Trong 1 tuần học quân sự, sinh viên sinh hoạt và học tập tập trung tại ký túc xá, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ trong quân đội.

anh1-thumb.jpg
Sinh viên nghiêm túc thực hiện nghi thức chào cờ trong buổi học của môn Giáo dục quốc phòng và an ninh. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)

Cụ thể, học viên phải tuân thủ 11 chế độ trong ngày như: treo quốc kỳ, thức dậy, thể dục sáng, kiểm tra sáng, đọc báo nghe tin… cùng 3 chế độ trong tuần gồm: chào cờ, duyệt đội ngũ; thông báo chính trị và vệ sinh doanh trại. So với các khóa trước, đây là sự thay đổi rõ rệt khi trước đó sinh viên chưa được rèn luyện đầy đủ theo mô hình kỷ luật này do không được triển khai học quân sự theo hình thức tập trung tại trường.

Theo Thượng tá Phạm Văn Bôn - Trưởng bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh, việc triển khai học tập trung là yêu cầu thống nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, quá trình triển khai mô hình này tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đặt ra không ít thách thức cho nhà trường và thầy cô bộ môn.

anh2.jpg
PGS, TS Phạm Minh Sơn - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền tới trao đổi, động viên và lắng nghe chia sẻ từ sinh viên K45 trong quá trình học tập môn Giáo dục quốc phòng và an ninh. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)

Trước những khó khăn đó, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chủ động xây dựng phương án tổ chức phù hợp, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị nhằm đảm bảo quá trình học tập diễn ra ổn định. Nhà trường chú trọng rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, sắp xếp nơi ăn, ở hợp lý cho sinh viên, đồng thời theo dõi sát sao quá trình sinh hoạt, học tập của khóa K45.

Sinh viên K45 chủ động thích nghi, hình thành tác phong kỷ luật

Dù là khóa đầu tiên triển khai mô hình học tập trung, sinh viên K45 đã nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới. Theo Thượng tá Phạm Văn Bôn, ban đầu vẫn có một bộ phận sinh viên e ngại do phải xa gia đình, làm quen với môi trường kỷ luật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, 100% sinh viên đều có ý thức rèn luyện tốt, không có trường hợp né tránh nhiệm vụ.

anh3.jpg
Sinh viên tập trung xem thầy Phạm Văn Bôn thực hiện động tác nằm bắn trong buổi thực hành trên thao trường. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)
anh4.jpg
Sinh viên K45 thực hành động tác nằm bắn trên thao trường dưới sự hướng dẫn chu đáo của thầy dạy bộ môn. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)

Tham gia học quân sự tập trung tại trường, bạn Phùng Thảo Linh (sinh viên khoá 45 lớp Chính trị phát triển) chia sẻ ban đầu bản thân khá bỡ ngỡ và tò mò khi lần đầu tham gia học quân sự theo hình thức nội trú. Tuy nhiên, sau quá trình rèn luyện, Linh cảm thấy đây là một trải nghiệm đáng nhớ khi đã có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ cùng bạn bè, không chỉ trong lớp mà còn với các bạn lớp khác.

Chia sẻ về khó khăn khi lần đầu học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội, bạn Thảo Linh cho biết: “Việc học tập và sinh hoạt theo nếp sống quân đội cũng tạo ra những thay đổi trong thói quen của em khi phải học cả ngày, dậy sớm vào buổi sáng”. Dù việc này có những khác biệt khá lớn sinh hoạt thường ngày lúc trước nhưng Thảo Linh cho rằng đây là cơ hội tốt để rèn luyện tác phong kỷ luật và lối sống sinh hoạt nề nếp hơn. Đồng thời, nữ sinh cũng bày tỏ mong muốn thời gian học có thể kéo dài hơn để có thêm trải nghiệm.

anh5.jpg
Thượng tá Phạm Văn Bôn trực tiếp giảng dạy cho học viên trong giờ học thuộc bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)

Từ góc độ giảng dạy, Thượng tá Phạm Văn Bôn nhấn mạnh rằng giáo dục quốc phòng và an ninh không chỉ dừng lại ở việc trang bị kỹ năng quân sự như bắn súng hay chiến thuật, mà cốt lõi là hình thành ý thức rèn luyện bản thân và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc cho sinh viên.

Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ

Song song việc triển khai học quân sự tập trung tại trường, Học viện còn chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và huấn luyện. Nhiều hạng mục như thao trường chiến thuật, hệ thống lô cốt, ụ súng, chiến hào, hầm ngầm, mô hình xe tăng… được xây dựng đồng bộ, tiệm cận với môi trường huấn luyện thực tế trong quân đội.

Bên cạnh đó, trang thiết bị phục vụ học tập cũng được tăng cường với gần 200 khẩu súng huấn luyện. So với trước đây, khi sinh viên chủ yếu học bằng các mô hình đơn giản, việc đầu tư này tạo ra sự khác biệt lớn.

anh6.jpg
Học viên luyện tập thực hành chiến thuật đánh địch trong hầm ngầm. (Ảnh: Fanpage Giáo dục Quốc phòng và An ninh AJC)

“Trước kia các mô hình còn chưa được đúng chuẩn, chưa sát thực tế; hiện nay các công trình như lô cốt, ụ súng được xây dựng kiên cố, giúp sinh viên có điều kiện huấn luyện tốt hơn. Chỉ khi có cơ sở vật chất tốt thì sinh viên mới có thể thực hành chiến thuật một cách trực quan và biết cách xử lý tình huống khi thực chiến”, Thượng tá Phạm Văn Bôn nhấn mạnh. Nhờ đó, môi trường học tập và thực hành của sinh viên được nâng cao đáng kể, góp phần hoàn thiện mục tiêu đào tạo của bộ môn.

Việc triển khai học tập trung môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đánh dấu bước đổi mới trong cách tổ chức giảng dạy. Thông qua hình thức học tập này, sinh viên từng bước hình thành cách sinh hoạt nề nếp, tác phong kỷ luật và ý thức về trách nghiệm học tập và rèn luyện tốt để bảo vệ Tổ Quốc.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN