Thực phẩm bẩn bủa vây sinh viên.
(Sóng Trẻ) - Hiện nay, trước cổng các trường đại học, trong các hàng quán vỉa hè, trong các khu chợ sinh viên xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không khó để bắt gặp hình ảnh những xe bán đồ ăn vặt lưu động trên các con phố có nhiều trường đại học như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, Phố Chùa Láng...và những khu chợ dành cho sinh viên như chợ Nhà Xanh, chợ Dịch Vọng. Trên những chiếc xe đó là những món đồ ăn vặt nhìn khá nn mắt và giá cả rất “sinh viên”. Vì thế mà khách hàng thường xuyên chính là các bạn học sinh, sinh viên.
Một chiếc xe bán hàng ăn vặt lưu động tại cổng Đại học Sư phạm
Nhưng có mấy ai biết được nguồn gốc của những loại thực phẩm này là từ đâu. Xúc xích, nem rán, chả cá, thịt xiên...tất cả đều không có nhãn mác. Họ chỉ bày sẵn hàng ra, bật bếp lên rán rồi bán ngay giữa chợ, giữa vỉa hè đường phố.
Đồ ăn được bày sẵn lên mà không hề có nhãn mác, nguồn gốc
Hầu hết các bạn nữ đều rất thích những loại hoa quả dầm, đặc biệt là xoài, dứa, cóc... Nhìn màu đỏ rực của những đĩa hoa quả dầm này khó ai biết đến tác hại rất lớn của loại bột ớt mà họ đã trộn vào. Chưa kể đến xuất sứ của hoa quả, có phun thuốc hay không?, đã được rửa sạch hay chưa?... Còn cả ngàn mối lo ngại đằng sau sự nn mắt nn miệng ấy.
Người bán hoa quả dầm ở chợ Nhà Xanh không hề dùng gang tay nilon khi bán hàng cho khách
Bún đậu vỉa hè là một món ăn khá quen thuộc với sinh viên, nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Chỉ với một cái thúng đựng đồ với vài ba cái ghế nhựa là đã đầy đủ cho một gánh hàng. Người bán không dùng găng tay, người ăn không cần bàn để. Từ khâu bán hàng đến khâu tiêu thụ đều diễn ra trên vỉa hè đường phố.
Một góc vỉa hè bày bán bún đậu rất mất vệ sinh
Biết là mất vệ sinh an toàn thực phẩm, biết là không an toàn cho sức khỏe nhưng chưa bao giờ những gánh hàng này vắng khách. Bởi lẽ cũng vì sự tiện lợi, nhanh gọn và giá rẻ, hợp với túi tiền eo hẹp của sinh viên.
Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh của những gánh bún đậu vỉa hè, bạn Lê Tuấn Anh – sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: “Mình cũng biết là bún đậu không sạch, không được vệ sinh vì bán ngay trên vỉa hè, nhưng mà mình vẫn hay ăn ở đây. Tuần có 7 ngày thì em ăn đến 10 bữa bún đậu. Vì nó rẻ và mình thấy nó cũng nn nữa.”
Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người. Đừng vì cái nn miệng trước mắt mà coi thường những tác hại về sau. Các bạn sinh viên hãy tự biết chọn cho mình những loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để có một sức khỏe thật tốt.
Lê Diệu Anh
Phát thanh K31
Cùng chuyên mục
Bình luận