Thực phẩm bẩn bủa vây sinh viên.


(Sóng Trẻ) - Hiện nay, trước cổng các trường đại học, trong các hàng quán vỉa hè, trong các khu chợ sinh viên xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Không khó để bắt gặp hình ảnh những xe bán đồ ăn vặt lưu động trên các con phố có nhiều trường đại học như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, Phố Chùa Láng...và những khu chợ dành cho sinh viên như chợ Nhà Xanh, chợ Dịch Vọng. Trên những chiếc xe đó là những món đồ ăn vặt nhìn khá nn mắt và giá cả rất “sinh viên”. Vì thế mà khách hàng thường xuyên chính là các bạn học sinh, sinh viên.

7c32b9b76_anh1.jpg

Một chiếc xe bán hàng ăn vặt lưu động tại cổng Đại học Sư phạm

Nhưng có mấy ai biết được nguồn gốc của những loại thực phẩm này là từ đâu. Xúc xích, nem rán, chả cá, thịt xiên...tất cả đều không có nhãn mác. Họ chỉ bày sẵn hàng ra, bật bếp lên rán rồi bán ngay giữa chợ, giữa vỉa hè đường phố.

7c32b9b76_anh2.jpeg

Đồ ăn được bày sẵn lên mà không hề có nhãn mác, nguồn gốc

Hầu hết các bạn nữ đều rất thích những loại hoa quả dầm, đặc biệt là xoài, dứa, cóc... Nhìn màu đỏ rực của những đĩa hoa quả dầm này khó ai biết đến tác hại rất lớn của loại bột ớt mà họ đã trộn vào. Chưa kể đến xuất sứ của hoa quả, có phun thuốc hay không?, đã được rửa sạch hay chưa?... Còn cả ngàn mối lo ngại đằng sau sự nn mắt nn miệng ấy.
7c32b9b76_anh4.jpg

Người bán hoa quả dầm ở chợ Nhà Xanh không hề dùng gang tay nilon khi bán hàng cho khách

Bún đậu vỉa hè là một món ăn khá quen thuộc với sinh viên, nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Chỉ với một cái thúng đựng đồ với vài ba cái ghế nhựa là đã đầy đủ cho một gánh hàng. Người bán không dùng găng tay, người ăn không cần bàn để. Từ khâu bán hàng đến khâu tiêu thụ đều diễn ra trên vỉa hè đường phố. 

7c32b9b76_anh5.jpg

Một góc vỉa hè bày bán bún đậu rất mất vệ sinh

Biết là mất vệ sinh an toàn thực phẩm, biết là không an toàn cho sức khỏe nhưng chưa bao giờ những gánh hàng này vắng khách. Bởi lẽ cũng vì sự tiện lợi, nhanh gọn và giá rẻ, hợp với túi tiền eo hẹp của sinh viên.

Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh của những gánh bún đậu vỉa hè, bạn Lê Tuấn Anh – sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: “Mình cũng biết là bún đậu không sạch, không được vệ sinh vì bán ngay trên vỉa hè, nhưng mà mình vẫn hay ăn ở đây. Tuần có 7 ngày thì em ăn đến 10 bữa bún đậu. Vì nó rẻ và mình thấy nó cũng nn nữa.”

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người. Đừng vì cái nn miệng trước mắt mà coi thường những tác hại về sau. Các bạn sinh viên hãy tự biết chọn cho mình những loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để có một sức khỏe thật tốt.


Lê Diệu Anh
Phát thanh K31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN