Triển lãm tư liệu ''Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử''

(Sóng trẻ) - Triển lãm trưng bày, giới thiệu 500 tư liệu tiêu biểu phản ánh diễn biến, quá trình chiến đấu của bộ đội phòng không - không quân, quân dân Hà Nội, các địa phương miền Bắc trong 12 ngày đêm chiến đấu.

Triển lãm tư liệu “Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử” diễn ra tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022) với  500 tư liệu tiêu biểu gồm sách, báo, tạp chí, phản ánh diễn biến, quá trình chiến đấu của Bộ đội Phòng không - Không quân, quân dân Hà Nội và các địa phương miền Bắc trong 12 ngày đêm chiến đấu, quyết đánh và quyết thắng pháo đài bay B-52 của đế quốc Mỹ.

thiet-ke-chua-co-ten-19.jpg
Những tư liệu được trưng bày tại buổi triển lãm. (Ảnh: Vy Anh). 

Triển lãm gồm 4 phần. Phần 1: “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không - Không quân” giới thiệu tư liệu về lịch sử hình thành và vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc; lịch sử hình thành Quân chủng Phòng không - Không quân và những chiến công hào hùng của bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam.

thiet-ke-chua-co-ten-16.jpg
Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022). (Ảnh: Vy Anh).

Phần 2: “Hà Nội 12 ngày đêm” gồm tư liệu viết về bối cảnh, âm mưu của đế quốc Mỹ tiến hành cuộc tập kết đường không vào miền Bắc Việt Nam; tầm nhìn chiến lược, chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không tại Hà Nội; kế hoạch tác chiến của Quân chủng Phòng không - Không quân đánh trả các cuộc tập kích bằng B-52 của Mỹ; các tầng lớp nhân dân Hà Nội tham gia chiến đấu và bảo vệ Thủ đô trong 12 ngày đêm.

thiet-ke-chua-co-ten-17.jpg
Các thông tin tư liệu góp phần phản ánh tầm vóc, ý nghĩa thời đại và giá trị lịch sử của chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” năm 1972; khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng trong lịch sử đấu trang dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. (Ảnh: Vy Anh).

Phần 3: “Điện Biên Phủ trên không - Tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam” là những tư liệu viết về sức mạnh của lòng yêu nước, bản lĩnh Việt Nam đã làm nên thắng lợi trong chiến tranh nhân dân; nghệ thuật quân sự tài tình của Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật tác chiến phòng không - không quân; sự ủng hộ của nhân dân và các nước trên thế giới đối với Việt Nam; ý nghĩa, giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

thiet-ke-chua-co-ten-18.jpg
Thông qua triển lãm để ôn lại truyền thống vẻ vang và tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử hào hùng dân tộc cũng như giới thiệu những thành tựu mà quân và dân đã đạt sau 50 năm trên các lĩnh vực, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
thiet-ke-chua-co-ten-20.jpg
Bên cạnh đó, triển lãm sẽ góp phần hun đúc niềm tự hào về truyền thống bất khuất, kiên cường của dân tộc, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trước mọi kẻ thù xâm lược. Đó là cội nguồn sức mạnh, là nội lực của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Phần 4: “Hà Nội - Thủ đô anh hùng, hòa bình và sáng tạo” trưng bày các tư liệu viết về Hà Nội anh hùng trong kháng chiến, lao động, sản xuất; Hà Nội vì hòa bình với những đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng thành phố; Hà Nội với các không gian sáng tạo, phát triển các chương trình giáo dục và sự kiện văn hóa gắn với tầm nhìn phát triển bền vững.

thiet-ke-chua-co-ten-13.jpg
Các tư liệu được giới thiệu tại Triển lãm nhằm tôn vinh, thiết thực tri ân các anh hùng liệt sĩ, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp nối ý chí kiên cường, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, góp phần sớm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, phát triển thủ đô phồn vinh, hạnh phúc. (Ảnh: Vy Anh).

Triển lãm tư liệu "Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử" sẽ mở đến hết 30/12/2022 tại Thư viên Quốc gia (31 phố Tràng Thi, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm).

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN