Bài toán chưa có lời giải của khu tập thể 3 tầng xuống cấp hơn 1 thập kỷ

(Sóng trẻ) - Nằm ngay giữa lòng Hà Nội, khu tập thể 3 tầng thuộc tổ dân phố số 13 đường Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội tồn tại hơn 4 thập kỷ đang ngày ngày đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Tình trạng các dãy nhà xuống cấp trầm trọng hơn 10 năm nay vẫn đang là một bài tóan bỏ ngỏ chưa có lời giải.

Những mái nhà dột nát, những bức tường bong tróc, góc cầu thang ẩm thấp, tối tăm. Đó là những hình ảnh không khó bắt gặp tại khu tập thể 3 tầng nằm ngay trên mặt đường Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội. 
Khu tập thể 3 tầng gồm 4 dãy nhà, trong đó dãy A, B và C được xây dựng từ những năm 1975-1976 còn dãy D được xây sau đó 10 năm. Cùng với quá trình đô thị hóa hiện nay, khu tập thể đang xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Điều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của gần 200 hộ dân đang sinh sống nơi đây.

7be12dd6f_i_4008.jpg

3b1a82510_i_4031.jpg

346a0f1fb_i_4022.jpg

Những mái nhà dột nát, những bức tường bong tróc, góc cầu thang ẩm thấp, tối tăm tại khu tập thể 3 tầng 

Chia sẻ với PV, Bà Trần Bích Lan (dãy B, khu tập thể 3 tầng) cho biết: “Thi thoảng tường nó lại rụng, có khi đang phơi quần áo, nó lại rơi bụp một phát vào đầu. Nhà tôi vừa rồi rất may các cháu đi trường hết chứ bình thường một mình tôi trông ba đứa cháu nại. Hôm đấy, tôi đang ở trong nhà thì tự dưng nghe thấy một tiếng nổ rất to, bụp xuống, ra nhìn thì thấy trần nó bị sụp xuống cả một tấm lớn. Phía trong bức tường bị sụp là những tấm thép đã bị rỉ, mục.” 

Không phải lo lắng trần nhà bị sập như nhà bà Lan nhưng gia đình bà Hiên sống ngay tầng 1 khu tập thể lại luôn nơm nớp lo sợ sau mỗi trận mưa to.
“Vào mùa mưa, ở tầng 1 thì 1 năm chúng tôi có khoảng 4 đến 5 lần mưa ngập từ 30-40 phân. Tầng 2 bị sập trần, tầng 3 thì bị sụp mái ngói. Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân chúng tôi từ tư tưởng, tâm lý cho đến sinh hoạt hàng ngày”– bà Bà Đắc Thi Hiên sống ngay tầng 1 dãy B chia sẻ.
 
a45133270_i_4044_1_.jpg

a45133270_i_4058_1_.jpg

Với tình trạng xuống cấp trầm trọng của khu tập thể này thì nhiều năm trở lại đây chính quyền cũng đã bắt tay vào cuộc. Đặc biệt từ năm 2017, đã có một số công ty xây dựng thỏa thuận xin nhận thầu để sửa sang lại khu tập thể. Tuy nhiên, cả hai chưa có tiếng nói chung về lợi ích nên chưa có thỏa thuận nào được ký kết. Sự chênh lệch giữa lợi ích của người dân và lợi nhuận của doanh nghiệp đang là một cản trở lớn.
Bà Đào thị Tươi (dãy B, khu tập thể 3 tầng) cho biết: “Chúng tôi ở đây là chung cư cũ, nó đã bị dột nát hết. Nên bây giờ chúng tôi muốn cải tạo lại, xây mới cho nó văn minh, sạch đẹp. Trên đền bù cho dân thì cũng phải cân đối giữa lợi nhuận của doanh nghiệp và lợi ích của người dân. Người dân là chủ đất nên cần có ít lợi nhuận chứ đừng trả cho người dân thấp quá”.

5f8c7c918_i_6962.jpg
Khu tập thể 3 tầng tại đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội

Là nơi sinh hoạt của gần 200 hộ dân chủ yếu là người lớn tuổi và có cả những trẻ nhỏ, sự xuống cấp của khu tập thể không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của người dân. Họ luôn phải sống trong nỗi nơm nớp lo sợ, luôn luôn phải đề phong cảnh giác với chính ngôi nhà - vốn là nơi để nghỉ ngơi sau những ngày lao động.

Đây không chỉ là bài toán khó tìm ra lời giải của riêng khu tập thể này mà còn là vấn đề của rất nhiều khu tập thể khác trên địa bàn Hà Nội. Chỉ mới có 1% trong số các khu tập thể được cải tạo, tu bổ và xây dựng mới.

Bà Đắc Thi Hiên – chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu tập thể 3 tầng mong muốn: “Với chất lượng nhà của chúng tôi như vậy thì chúng tôi mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng lên tiếng, can thiệp với Phường,  Quận, TP để sớm nhanh chóng quan tâm tạo điều kiện cải tạo lại khu tập thể 3 tầng của chúng tôi. Để người dân của chúng tôi có được sức khỏe ổn định, đời sống được nâng lên,  người dân cũng bớt nơm nớp mỗi khi mùa mưa bão đến”. 
Tình trạng các khu tập thể đang xuống cấp - một bài toán được đặt ra và cần có lời giải ngay để đảm bảo không chỉ cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn là tính mạng của họ.

                                                                                                                                  Nguyễn Thương

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật3 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN