Bánh trung thu vào mùa sớm, vắng khách mua vì giá đắt đỏ
(Sóng trẻ) - Thị trường bánh trung thu khởi động sớm để bù lại tổn thất do dịch COVID-19. Tuy xuất hiện trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, các quầy bánh trung thu vẫn ế ẩm do giá cả đắt đỏ tác động đến nhu cầu người dân.
Qua khảo sát của PV, hiện các cửa hàng chuyên kinh doanh bánh Trung thu như Kinh Đô, Như Lan, Hỷ Lâm Môn, Bibica,... đã bắt đầu mở bán sớm hơn khoảng 1 tháng so với năm ngoái.
Người mua chủ yếu là khách lẻ, mua để thưởng thức và biếu tặng cá nhân. Khách hàng tổ chức, doanh nghiệp đang được chào giá để đặt hàng với số lượng lớn. Giá bánh trung thu năm nay tăng từ 15 tới 25% tùy sản phẩm, tùy thương hiệu.
Đại diện các đơn vị kinh doanh cho biết, năm nay giá nguyên liệu đầu vào để làm bánh đều tăng mạnh. Do đó, giá bánh bán ra thị trường cũng cao hơn so với những năm trước.
Cụ thể, đối với bánh Kinh Đô có giá dao động từ 55.000-390.000 đồng/cái (tuỳ loại). Loại có giá bán thấp nhất là bánh dẻo sầu riêng, đậu xanh, hạt sen 55.000 đồng/cái (không trứng 180g). Loại có giá cao là gà quay sốt X.O Kinh Đô giá 390.000 đồng/cái (4 trứng, 800g). Mức giá này cao hơn năm trước khoảng 20%.
Đối với bánh Như Lan có giá từ 50.000-750.000 đồng/cái (tuỳ loại), loại có giá thấp nhất là đậu xanh, sen, môn 50.000 đồng/cái (1 trứng 150g). Loại có giá cao nhất là yến sào vi cá 750.000 đồng/cái (8 trứng, 1,2 kg).
Đáng chú ý, với những sản phẩm bánh Trung thu được bán theo hộp, combo,... có giá lên đến cả triệu đồng. Cụ thể, thương hiệu Kinh Đô có dòng bánh cao cấp Trăng Vàng Black&Gold Kim Cương có giá 4.900.000 đồng/hộp sơn mài (6 bánh loại 180g).
Thương hiệu Như Lan mở bán hộp đặc biệt có giá 1.070.000 đồng/hộp (6 bánh loại 400g). Thương hiệu Hỷ Lâm Môn có dòng cao cấp Nguyệt Đế Lâm Môn hộp 8 bánh giá 2.860.000 đồng.
Đồng thời, trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,.. và trang mạng xã hội, các đơn vị sản xuất bánh cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm với đa dạng chủng loại, giá cả.
"Tăng mạnh nhất là lòng đỏ trứng muối, giá hơn 5.000 đồng/trứng, trong khi mọi năm dưới 3.000 đồng/trứng. Bột, dầu ăn... cũng đều tăng giá đáng kể. Để người tiêu dùng ít thấy giá tăng, có thương hiệu chọn cách giảm trọng lượng, từ 230g xuống còn 210g/bánh", nhân viên bán bánh trung thu tại cửa hàng Kinh Đô cho hay.
Tương tự, chị Mai Linh - nhân viên tại quầy bánh trung thu Kinh Đô trên đường Cầu Giầy (Hà Nội) cho biết, họ đã mở bán được hơn 1 tuần, nhưng chỉ khách hàng lác đác ghé mua.
"Một phần do còn hơn tháng nữa mới tới ngày Trung thu, phần khác do giá bán cũng cao hơn so với các năm nên nhiều người còn đắn đo", chị Linh nói.
Chị Trần Hạnh - Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy một số cửa hàng bán bánh Trung thu sớm nên ghé vào mua, tiếc là mua sớm nên chỉ có 4 nhân chưa đầy đủ lắm, giá năm nay đắt hơn nên tôi chỉ mua vài cái về ăn trước".