Cổng làng - nơi lưu giữ hồn quê Việt

(Sóng trẻ) - Đã bao đời nay, cổng làng đã trở thành nơi gửi gắm tình quê, nơi lưu giữ hồn quê muôn thuở, nơi những người con xa quê luôn hướng về...

Quê hương luôn gắn với cây đa, bến nước, với mái đình, với cổng làng rêu phong theo thời gian. Chiếc cổng làng đã trở thành một thứ gì đó thiêng liêng, gắn bó sâu sắc với những cụ già, những đứa trẻ, những người dân một đời nặng thứ - tình quê.

Các cụ thường nói: Cổng làng là mảnh hồn làng, là gốc của làng, mất cổng làng coi như là mất đi hồn cốt của quê. Mỗi làng đều có một cổng. Nó biểu trưng cho sự uy nghi, nền nếp của riêng từng làng. Nó là nơi gửi gắm tất cả những tâm tư, những mong ước về thế hệ tương lai của ông cha qua những câu đối. Cổng làng tự bao đời nay đã có một vị trí không thể thay thế trong lòng mỗi người dân, gắn bó như máu mủ, ruột thịt.

78e850687_anh1_1.jpg

 Cổng làng gắn bó với mỗi người dân quê

Cổng làng là dấu hiệu để những người con xa quê đều nhận ra từ xa hình ảnh chôn nhau cắt rốn của mình, là nơi dừng chân của những người khách phương xa, là chỗ nghỉ ngơi của những bác nông dân, nơi vui đùa của những đứa trẻ, nơi trú chân trong những ngày mưa, tránh nắng trong những ngày hè oi ả. Bên cổng làng có gánh nước của bà, của mẹ. Tất cả những hoạt động hằng ngày, đời thường ấy đều có dấu ấn của chiếc cổng làng thầm lặng mà bền bỉ.

78e850687_anh2.jpg

 Cổng làng rêu phong

Trải qua những sóng gió, những thăng trầm của cuộc sống, những chiếc cổng làng ngày nay đã nhuốm màu thời gian, đã rêu phong, cũ kĩ. Những chiếc cổng làng mới khang trang hơn đã được thay thế. Tưởng rằng ta chỉ còn thấy cổng làng khi ghé thăm nhưng miền quê nhưng không ngay giữa thủ đô cũng có hình ảnh của những cổng làng quen thuộc. Đến con phố Thụy Khuê - con phố còn giữ nhiều cổng làng nhất trên đất Hà Thành, hình ảnh quê hương lại được tái hiện qua những chiếc cổng làng vẫn sừng sững giữa những biến động của thời gian:

78e850687_anh3.jpg

Cổng làng Hồ trên con phố Thụy Khuê

78e850687_anh6.jpg

Cổng làng bao phủ bởi lớp rêu thời gian

Những chiếc cổng làng đã được bao phủ bằng những lớp rêu xanh bởi mưa gió nhưng ẩn trong đó vẫn là hồn cốt, là tinh thần của quê hương. Những ngày hội làng, những phiên chợ vẫn được tổ chức tại đây như một cách để lưu giữ truyền thống của vùng quê, của dân bản. Những người dân yêu quê nói chung hay những người dân con phố Thụy Khuê nói riêng vẫn từng ngày cố lưu giữ hình ảnh một thời của quê hương qua chiếc cổng làng mộc mạc, cũ kĩ. Dù xã hội có phát triển, dù cuộc sống có thay đổi đến nhường nào, chỉ cần dừng lại một lần ngắm nhìn những chiếc cổng nhuốm màu thời gian ấy, lòng mỗi người lại như được tĩnh lại, được quay trở về tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, lại thấy mình gắn bó với quê, với chiếc cổng làng thân thuộc đến ngỡ ngàng. 
Nhà thơ Bàng Bá Lân đã viết:

Ngày nay dù ở nơi xa
Nhưng khi về đến cây đa đầu làng
Thì bao nhiêu cảnh mơ màng
Hiện ra khi thoáng cổng làng trong tre.
("Cổng làng")

Thu Huyền
Truyền hình K31 A1
Nguồn ảnh: Internet




Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN