Google Doodle vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử

(Sóng trẻ) - Tròn 10 năm (5/12/2013 - 5/12/2023) UNESCO công nhận nghệ thuật đờn ca tài tử Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Giao diện Google Việt Nam nhằm tri ân những nghệ nhân đờn ca tài tử. (Ảnh chụp màn hình)
Giao diện Google Việt Nam nhằm tri ân những nghệ nhân đờn ca tài tử. (Ảnh chụp màn hình)

Đúng 0h ngày 5/12, để kỷ niệm 10 năm đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại", Google Doodle đổi biểu tượng trang chủ Tiếng Việt thành hình ảnh của loại hình nghệ thuật này. Tranh vẽ được thực hiện bởi nghệ sĩ Camelia Phạm.

Theo Google Doodle: “Đây là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức đờn ca tài tử ở Việt Nam. Loại hình nghệ thuật này là một phần quan trọng của những ngày kỷ niệm, đám cưới, Tết nguyên đán, sinh nhật hay chỉ đơn giản là những buổi tụ tập. Nghệ thuật đờn ca tài tử kết nối cộng đồng qua văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc chúng ta cùng chia sẻ và sẽ tiếp nối như thế đến các thế hệ mai sau".

Đờn ca tài tử chủ yếu được biểu diễn theo nhóm. Ngoài ca sĩ chính, dàn nhạc bao gồm các nghệ sĩ chơi nhạc cụ như đàn tam thập lục, đàn cò, sáo, đàn tỳ bà... Những nghệ sĩ không ngừng sáng tác bài hát mới khi tìm thấy nguồn cảm hứng, tạo nên kho tàng gần 100 bài hát truyền thống, trong đó có cả những bài hát cổ.

Theo Wikipedia, đờn ca tài tử xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nghi lễ và nhã nhạc cung đình Huế. Dù vậy, nghệ thuật đờn ca tài tử lại phát triển mạnh ở các tỉnh, thành Nam Bộ.

hjjhdfhdfdfh.jpg
Một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử của người dân Nam Bộ. (Ảnh: VnExpress)

Do đó, khi nhắc đến đờn ca tài tử, nhiều người hình dung các nghệ sĩ mặc áo bà ba, đội khăn rằn và diễn trên các sân khấu dân gian, thay vì áo dài và khăn đóng như bức vẽ của Google Doodle.

Hiện nay, nước ta có 21 tỉnh, thành hoạt động mạnh về đờn ca tài tử như: Tây Ninh, TP.HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,… Qua thời gian, nghệ thuật đờn ca tài tử càng chứng tỏ sức sống bền lâu, thể hiện tâm hồn phóng khoáng, tình yêu quê hương đất nước, con người đất phương Nam.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật5 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật10 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN