Loại quả “sang chảnh” giá lên tới 1 triệu đồng/kg
(Sóng trẻ) - Lạ hơn hàng Việt, vú sữa hoàng kim nhập khẩu từ Đài Loan được hét giá lên đến cả triệu đồng/kg.
Lạ mắt, đắt hàng nên loạn giá
Tại một cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây cao cấp trên đường Nam Từ Liêm (Hà Nội), loại vú sữa hoàng kim đang bán rất đắt khách.
"Vú sữa này được nhập khẩu từ Đài Loan với giá rất đắt, cao gấp chục lần vú sữa trong nước nhưng lại bán rất chạy hàng. Nếu khách mua lẻ, cửa hàng tôi cung cấp là 500.000 đồng/kg. Mỗi kg cũng chỉ 2 trái", chị Mai Ngọc, chủ cửa hàng cho biết.
Giới thiệu về loại trái cây này, chị Ngọc cho biết, vú sữa Đài Loan có đặc điểm bên ngoài khá lạ so vú sữa trong nước. Cụ thể, vỏ khi chín có màu vàng ươm tự nhiên, không xanh hoặc tím như vú sữa miền Tây nên được gọi bằng cái tên mỹ miều khác là vú sữa hoàng kim. Ngoài ra, hình dáng bên ngoài của chúng không tròn đều mà còn có một chóp nhọn bên dưới.
"Vỏ vú sữa Đài Loan rất mỏng, thịt quả dày và có vị ngọt thanh. Đặc biệt, mỗi quả chỉ có một hạt bên trong và không có nhựa dính vào miệng khi ăn như vú sữa Việt Nam. Mỗi lần hàng về cũng chỉ được vài thùng, khách hàng đặt trước nên chỉ trong chớp nhoáng là hết ngay”, chị Mai Ngọc hào hứng.
Ghi nhận tại một số nơi kinh doanh trái cây nhập khẩu tại Hà Nội, giá vú sữa Đài Loan được bán cả triệu đồng mỗi kg. Vì có giá quá đắt, nên một cửa hàng tại Ba Đình, Hà Nội phải chia nhỏ đơn hàng bán theo từng trái. Cụ thể, mỗi trái vú sữa nhập khẩu có khối lượng khoảng 0,5 kg được báo giá là 540.000 đồng.
Vú sữa hoàng kim trong nước giá chỉ 200.000 đồng/kg
Theo tìm hiểu, giống vú sữa Đài Loan đang sốt này đã được nhân rộng ở Việt Nam và các nhà vườn miền Nam, miền Tây canh tác. Tại đây, các nhà vườn lại phân theo chất lượng trái để bán, loại 3-4 trái/kg có giá 120.000 đồng/kg, loại 2 trái/kg thì giá nhỉnh hơn, với 200.000 đồng/kg.
Chị Hạnh, một thương lái chuyên thu mua trái cây ở các tỉnh miền Tây, kể khi loại này mới ra mắt khá hút khách, muốn có hàng bán phải đặt cọc trước. Còn hiện nguồn vú sữa vàng khá dồi dào, giá thu mua tại vườn chỉ 100.000 đồng/ kg.
Với giá rẻ hơn nhiều so với vú sữa Đài Loan nhưng một số chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu cho hay vẫn chưa tính đến chuyện lấy hàng trong nước để bán. Họ tiết lộ nguyên nhân là nguồn hàng nội địa chưa ổn định, trong khi trái cây nhập khẩu có hình thức và mẫu mã bắt mắt hơn.
Theo giới buôn, sở dĩ loại này giảm giá đột ngột vì nhiều nơi trồng nhân giống. Mặt khác, nhiều khách mua để ăn thử vì chúng lạ nhưng mùi vị cũng không thơm và đặc trưng như hàng truyền thống nên ngày càng kén khách.
"Ngoài vú sữa vàng, vú sữa lò rèn và vú sữa truyền thống cũng đang vào mùa nên nguồn cung rất dồi dào. Mặt khác, thị trường xuất khẩu giảm, đẩy giá nhiều mặt hàng trái cây đi xuống", chị Hạnh - chủ cửa hàng bán hoa quả cho biết lý do.