Mập mờ trong dự án khách sạn nghìn tỷ “đắp chiếu” bên bờ vịnh Hạ Long

(Sóng trẻ) - Sau 6 năm với nhiều lần thay đổi chủ đầu tư nhưng dự án khách sạn Sheraton Hạ Long với hạ tầng dịch vụ cao cấp cùng mức đầu tư khủng lên tới 40 triệu USD vẫn chỉ là một bãi cỏ hoang được bao quanh là hàng rào tôn. Điều đó đã làm xấu đi vẻ đẹp mỹ quan đô thị nơi vùng “đất vàng” bên bờ kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long.

phong-su.jpg
Khu vực bên ngoài dự án đã có gắn biển tên và bản đồ dự án nhưng vẫn bị bỏ không suốt 6 năm qua

Trong nhiều năm qua, người dân tại thành phố Hạ Long đang rất bức xúc và cảm thấy lãng phí với tình trạng dự án khách sạn Sheraton Hạ Long tọa lạc lại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh nằm “đắp chiếu” mà không có bất kỳ hoạt động xây dựng, chỉnh trang nào. Điều đó đã tạo thành một điểm trừ rất lớn trong mắt bạn bè du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại vùng “đất vàng” bên bờ vịnh Hạ Long.

Quả bóng trách nhiệm về tay ai?

Được biết, sau nhiều năm không thể thực hiện được dự án, vào cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp tại khu vực Cột 3, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long (Dự án Khách sạn Hạ Long Bay). Thực ra, đây cũng là địa chỉ của dự án Khu khách sạn và dịch vụ cao cấp Sheraton Hạ Long, được khởi công từ cuối năm 2015. Dự án Sheraton Hạ Long được công bố thời điểm đó có tổng mức đầu tư gần 40 triệu USD và được xây dựng trên diện tích sàn khoảng 38.000 m2. Theo đó, dự án được chọn để thi công tại khu vực trung tâm du lịch của thành phố, bên cạnh chuỗi công trình nổi bật Bảo tàng – thư viện Quảng Ninh và Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, chủ đầu tư dự án đã đề nghị thay đổi quy mô, thiết kế theo hướng mở rộng quy mô, bổ sung thêm hạng mục tòa nhà văn phòng, dịch chuyển vị trí khách sạn về phía biển. Nhà đầu tư cũng đề xuất được khai thác du lịch bãi tắm tại khu vực hòn Lõm Bò hoặc hòn Ba Hang để đảm bảo đồng bộ trong kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng và đổi tên thành dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp.

Thêm khoảng một năm dự án vẫn im ắng nằm bỏ không, vào cuối năm 2017, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Hạ Long thông báo mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp với tổng chi phí thực hiện là 1.600 tỷ đồng. Tại dự án lần này, do chỉ có 1 nhà đầu tư là Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long tham gia và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển nên tiến hành chỉ định nhà đầu tư theo quy định. Như vậy, dù có đấu thầu lại, nhưng vẫn là nhà đầu tư không thể thực hiện được dự án lần trước trúng thầu.

Chị Hoàng Thị Hường (51 tuổi, P.Hà Lầm, TP.Hạ Long) cho biết: “Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp khi được đầu tư xây dựng và bàn giao cho chủ đầu tư tôi đã rất mong đây sẽ là một điểm đến lý tưởng, là bộ mặt du lịch của toàn thành phố nhưng đến hiện tại, không hiểu vì sao mà dự án đang ngày càng xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn không có động thái cải tạo nào”.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Mạnh Hùng (35 tuổi, kinh doanh bất động sản) nói thêm: “Việc dự án chậm thi công nhưng không có phương án tu sửa, cải tạo ở ngay vùng đất vàng của trung tâm thành phố Hạ Long đã gây ảnh hưởng rất lớn về giá nhà đất khu biệt thự liền kề cũng như các dịch vụ đi theo tại khu vực Bảo tàng – thư viện tỉnh và khu đô thị Monbay đối diện. Điều này đã đánh lên hồi chuông cảnh tỉnh rất lớn cho các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này, đặc biệt trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh đang có những bước đi nhằm dần hồi phục nền du lịch với nhiều chương trình thú vị.”

Năng lực của chủ đầu tư đến đâu

Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long được thành lập ngày 10/8/2015, chỉ trước thời điểm khởi công xây dựng Khách sạn Sheraton Hạ Long 2 tháng. Vốn điều lệ của Công ty lúc bấy giờ là 25 tỷ đồng, bằng 3% quy mô 40 triệu USD của Dự án. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập là Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M (51%), V.D.T (44%) và L.Q.H (5%).

Sau 3 năm không hoàn thành được Dự án Sheraton Hạ Long, Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long đã có sự chuẩn bị kỹ hơn khi tăng vốn điều lệ lên 760 tỷ đồng vào ngày 29/12/2017. Nhưng đáng lưu ý đây chỉ là vốn đăng ký trên giấy tờ. Với 51% vốn điều lệ của Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long đến từ Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M, nó chỉ tương đương với giá trị 12,75 tỷ đồng. Với phép toán đơn giản có thể tính ra được số vốn thực góp vẫn chỉ là 25 tỷ đồng. Trong khi đó, cổ đông V.D.T cũng đã chuyển nhượng 26% vốn góp và hiện chỉ còn nắm giữ 18%. Từ đây, dư luận đặt câu hỏi rằng bên cạnh nguồn vốn sẵn có, Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long sẽ huy động thêm các nguồn lực tài chính nào để có thể thực hiện dự án nghìn tỷ này?

Không thể thực hiện dự án, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch rồi lại bỏ đó, nhưng Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M lại vẫn trúng thầu tại khu đất vàng nằm sát bờ Vịnh Hạ Long rồi tiếp tục bỏ hoang. Thực chất, theo quy hoạch ban đầu của UBND tỉnh Quảng Ninh là công trình vườn hoa, cây xanh quanh khu vực Bảo tàng – thư viện Quảng Ninh nhưng tất cả đều đã phải dừng lại, nhường cho dự án với quy mô khủng mang tên Khách sạn Sheraton Hạ Long.

Vừa qua dự án đã xong quy trình lập đơn giá cho thuê đất và công nhận kết quả trúng thầu dự án cho chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa để thực hiện dự án. Còn thực tế, dự án sẽ nằm “đắp chiếu” bao lâu hay sẽ thực sự xứng danh với vùng “đất vàng” thì còn phải chờ đợi nhanh nhất trong 3 năm tới.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật1 ngày trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN