Mẹ - con quá thân thiết có nên không?

(Sóng Trẻ) -  Đây là câu hỏi đã được đưa ra thảo luận trong Hội thảo: “Vấn đề gắn bó mẹ - con và trị liệu tâm lý cho cặp mẹ - con ở Trung tâm N – T Nguyễn Khắc Viện” diễn ra ngày 16/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, có nhiều em bé Việt Nam dù đã biết đi, biết chạy nhưng vẫn rất bám mẹ và gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè. Rất nhiều em rơi vào tình trạng tự kỉ và không làm chủ được cảm xúc của bản thân mà nguyên nhân là sự gắn bó quá mức của mẹ và con. Tại hội thảo, Tiến sĩ tâm bệnh học và phân tâm học Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Trung tâm N - T Nguyễn Khắc Viện đã đưa ra khái niệm, mô hình cùng các lý thuyết về hiện tượng này.


Những vị khách tham dự hội thảo

Ví dụ trường hợp bé Quang Vinh (3 tuổi) gặp khó khăn trong việc làm chủ đại tiểu tiện và không thể hòa nhập với bạn bè đã được Trung tâm N - T sử dụng kết hợp 2 phương pháp trị liệu:  Phương pháp quan sát trẻ nhỏ tại gia đình theo Esther Bick và thăm khám tại gia đình. Sau 2 năm điều trị, bé Nguyễn Quang Vinh đã có thể độc lập, tự tin và hòa nhập hơn.

Rõ ràng sợi dây kết nối giữa “cha - mẹ - con” là rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển tâm, sinh lý của trẻ. Tuy nhiên, việc xây dựng mối quan hệ ấy như thế nào không phải là một vấn đề đơn giản. Các bậc cha, mẹ cần phải thật chú ý đến quá hình thành mối quan hệ với con cái để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này, giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện hơn.

Đặng Thị Thúy Mùi

Báo mạng điện tử K.29

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN