Người dân Mê Linh "hái ra tiền" nhờ trồng rau gia vị
(Sóng trẻ) - Hàng chục năm qua, trồng rau gia vị đã trở thành một nghề mang lại thu nhập cho đại bộ phận người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội).
Tháng tháng 7 năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều hơn so với mọi năm nên để có những vườn rau gia vị truyền thống xanh tốt, người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng phải bỏ công sức nhiều hơn bình thường. Sớm khuya như chăm con mọn, song nghề trồng rau gia vị cũng bù đắp phần nào những vất vả của người nông dân bởi giá trị kinh tế cao hơn so với nhiều loại rau khác.
Vừa tỷ mẩn chăm đám rau vườn nhà, bà Đỗ Thị Hợp, thôn Bạch Trữ cho biết: “Rau gia vị thường để ăn sống nên luôn phải là rau “sạch”. Nếu sử dụng thuốc hóa học kích thích tăng trưởng sẽ mang lại hậu quả khôn lường cho người tiêu dùng".
Cũng theo bà Hợp, để có được niềm tin từ thị trường, người trồng phải chú trọng việc chăm bón, bảo đảm rau không bị sâu bệnh và “nói không” với việc sử dụng các loại thuốc hóa học. Cũng vì thế, đầu ra của rau gia vị nơi đây luôn ổn định, cho thu nhập 40-50 triệu đồng/sào/năm.
Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh là một trong những nông hộ trồng nhiều rau gia vị nhất ở thôn Bạch Trữ. Hiện, gia đình chị canh tác 4 sào các loại rau gia vị, chủ yếu là tía tô, kinh giới, mùi tầu, húng chó, húng đỏ…
"Mỗi năm chúng tôi có thể thu hoạch được từ 6 - 10 lứa rau gia vị. Doanh thu tuỳ thời điểm, nhưng tính ra thu nhập luôn cao hơn 5 - 6 lần so với trồng lúa trước kia" - chị Thanh cho hay.
Được biết, với hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng rau gia vị đã thu hút 1.300 hộ nông dân trong xã tham gia, với diện tích khoảng 75ha. Đặc biệt, vào tháng 6, 7 - thời điểm trái vụ - giá rau gia vị có thể lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg.